Một trong những món ăn mà chỉ khi chúng ta chế biến sai cách hay những trường hợp đặc biệt mới không được ăn nhiều đó chính là lươn. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lươn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, thậm chí dùng để chữa bệnh. Để biết chi tiết và đầy đủ hơn các bạn hãy theo dõi bài viết "Ăn lươn nhiều có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn lươn" của thichnauan.vn ngay dưới đây nha. Những chất dinh dưỡng nào có trong lươn, tác dụng ra sao và chế biến như thế nào, tất cả đều được trình bày rất cụ thể, dựa trên những nghiên cứu khoa học chính xác. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi nấu những món ăn từ lươn cho gia đình của mình.

Xem thêm món ăn liên quan

Lươn một loại thức ăn có thành phần dinh dưỡng cao như: Chất béo, chất đạm, calo, vitamin A, B1, B2, B6, PP …Biotin, niacin, riboflavin, các chất khoáng: Sắt, natri, kali, calci, ma giê, phốt pho…

Ăn lươn nhiều có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn lươn hình 1

Tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị của thịt lươn chung với những chất dinh dưỡng ở trên có khá nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe:

  • Tốt cho bệnh đường huyết: Sơ chế lươn sốt với cà chua hay nấu nước lèo với đậu khuôn nấu canh để sử dụng hằng ngày giúp bổ máu và chữa bệnh giảm trí nhớ.
  • Chữa trị khó ngủ, mất ngủ: Thịt lươn có công dụng ổn định các tế bào bên trong phòng chữa bách bệnh. Nấu thịt lươn với ngó sen ăn vào buổi chiều hàng ngày.
  • Trị ho lao, ho do âm hư: 250g lươn đun với 3 gr đông trùng hạ thổ làm canh ăn hàng ngày.
  • Chữa trị bệnh sốt rét, bệnh thiếu máu: Thịt lươn chứa sắt và 1 số chất giúp cơ thể hấp thu sắt và tăng sức đề kháng phòng ngừa bệnh sốt rét, có lợi cho phụ nữ, người lớn tuổi thiếu máu. Sử dụng lươn xào với rau sam sử dụng nhe.
  • Tốt cho người bệnh trĩ: Thịt lươn có thể chữa bệnh trĩ, sa tử cung thể khí hư vì thịt lươn có tác dụng trị búi trĩ và cầm máu. Nấu canh lươn vàng với đăng sâm cho mềm sau đó uống.
  • Chữa trị bệnh tiểu ra máu: Thịt lươn có tác dụng tốt ở trong hoạt động cầm máu nên hổ trợ việc chữa trị tiểu ra máu. Dùng 250gr thịt lươn, 250 g mướp đắng đun canh sử dụng ngày hai lượt.

Ăn lươn nhiều có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn lươn hình 2

  • Chữa các bệnh ngoài da: Ghẻ lở, hắc lào, sần ngứa …
  • Bên cạnh đó ăn thịt lươn vẫn có công dụng chữa trị bệnh như: dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt, thông kim mạch, thấp khớp mạn tính, trúng phong bại liệt, bổ trung ích khí.
  • Lươn thích hợp cho những ai bị những chứng bệnh như: Thận hư đau lưng, liệt kinh mặt, tiểu đường, kiết lỵ, ho hen, thiếu máu lao lực, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời…

Ăn thịt lươn quá nhiều tốt cho cơ thể, chỉ có những người mắc bệnh đầy bụng, khó tiêu, sốt rét, kiết lỵ không nên sử dụng lươn.

Lươn chỉ có hại cho sức khỏe lúc các bạn sơ chế sai cách và chọn lựa lươn không đúng chất lượng:

  • Tuyệt đối không chọn mua lươn chết hay lươn ươn ha. Ở trong lươn chứa protein có lợi cho cơ thể tuy nhiên lúc nó chết lại tạo nên chất độc histamine rất có hại cho con người.
  • Lươn sống ở các nơi dơ bẩn lại ăn tạp nên có các sinh vật có hại kí sinh ở trong đấy, nên ta cần chế biến lươn chín để loại bỏ những vi khuẩn rất có hại cho cơ thể ha.

Ăn lươn nhiều có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn lươn hình 3

  • Có các vi khuẩn kí sinh sống rất dai cần phải khi hầm chúng mình nấu cho thật sôi, thì các vi khuẩn mới chết và không gây hại sức khỏe nhe.

Xem thêm món ăn liên quan

Như vậy, lươn rất bổ dưỡng lại có công dụng tốt trong chữa trị một số loại bệnh. Các bạn xem nếu như mình không thuộc một trong những trường hợp nên tránh ăn lươn thì không ngại gì mà chế biến những món ngon bổ từ lươn để cùng gia đình thưởng thức nhé. Chỉ có điều hãy lưu ý khi sơ chế để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như tổn hại đến sức khỏe nha. Chúc các bạn có được những bữa ăn ngon cùng món lươn yêu thích.