Trái dứa hay còn có tên gọi khác là thơm là một loại quả được rất nhiều người yêu thích. Quả thơm chín chúng ta thường hay ăn trực tiếp, còn với thơm còn xanh chúng ta lại chế biến những món xào nấu rất thơm ngon, mang vị chua đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Nhưng các bạn nên biết liệu ăn thơm nhiều có tốt không? Lợi ích và tác hại của thơm? để có được một chế độ ăn uống khoa học sao cho không gây hại tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Trái thơm chứa rất nhiều dưỡng chất, mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó nếu ăn nhiều quá các bạn cũng sẽ phải chịu những hậu quả không ngờ mà nó mang lại đó nha, cho nên cần phải lưu ý.

Xem thêm món ăn liên quan

Thơm là một loại quả có tên gọi theo cách gọi của người miền Nam, còn người miền Bắc gọi là quả dứa. Nó là một loại trái cung cấp cho cơ thể chúng ta khá nhiều dinh dưỡng, quan trọng là rất tốt đối với làn da của các chị em phụ nữ vì có chất chống oxy hóa.

Vì thế việc ăn thơm mỗi ngày sẽ mang đến nhiều điều ngạc nhiên bất ngờ dành cho cơ thể chúng ta.

Ăn thơm nhiều có tốt không? Lợi ích và tác hại của thơm? hình 1

Các lợi ích cho đến từ thơm gồm có:

Tốt cho tiêu hóa

  • Chất xơ là một loại chất rất cần cho cơ thể, nó giúp tiêu hóa thức ăn và loại bỏ lượng cholesterol thừa ở trong cơ thể. Và ở dứa có chứa nhiều chất xơ.
  • Điều này có ý nghĩa rằng nếu chúng mình sử dụng thơm thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa 1 vài bệnh như xơ vữa động mạch, huyết áp, tiêu chảy và táo bón.

Giúp tăng hệ miễn dịch

  • Trong thơm chứa lượng vitamin C rất cao – nó có tác dụng giúp tăng hẹ miễn dịch của cơ thể.
  • Với cơ chế hoạt động là kích ứng những tế bào máu trắng trong cơ thể rồi nó sẽ hoạt động như là chất chống oxy hóa ngăn cản lại tác hại do những gốc tự do làm ra như có nguy cơ bị căn bệnh ung thư do các gốc tự do đã phá vỡ những tế bào đang khỏe mạnh. Vitamin C có ở thơm cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể ngăn cản lại những điều này.
  • Collagen cũng được vitamin C sinh ra, nó chính là cơ sở protein của thành mạch máu,xương, ruột và da.

Tốt cho đôi mắt

  • Trong thơm có chứa một lượng Beta carotene có khả năng khiến cho quá trình thoái hóa của điểm vàng chậm lại.
  • Chính vì thế càng phải dùng thơm mỗi ngày để giúp mắt khỏe mạnh và sáng hơn.

Bên cạnh đó, dùng nhiều dứa còn giúp cho da săn chắc, răng chắc khỏe, giúp chống viêm và đau khớp.

Ăn thơm nhiều có tốt không? Lợi ích và tác hại của thơm? hình 2

Các tác hại từ dứa

  • Những người bị bệnh đau dạ dày thì đừng nên dùng dứa nhiều, nhất là vào lúc đang đói, có thể gây viêm loét niêm mạc của dạ dày.
  • Và phải thật thận trọng với nguy cơ bị ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng do ăn dứa. Lúc ngộ độc còn có những dấu hiệu như tiêu chảy, buồn nôn, huyết áp hạ và khó thở, đau bụng. Nguyên nhân chính là một loại vi nấm sinh sống sát trên mặt đất đã xâm nhập vào trái dứa nếu dứa bị dập hoặc có kẻ hở ở bên trên thân trái. Vì vậy hãy chọn mua các quả thơm thật tươi ngon, được trồng trong nơi sạch sẽ nhé.
  • 1 tác hại nghiêm trọng đấy là dứa có khả năng làm cho yếu thai nhi với người đang mang bầu do chất pepin có ở thơm, đây là con dao hai lưỡi, nên cẩn thận.

Ăn thơm nhiều có tốt không? Lợi ích và tác hại của thơm? hình 3

Ngoài ra, ăn nhiều thơm cùng một lúc sẽ gây nên tình trạng bị đau đầu, rát lưỡi và bị dị ứng gây ngứa.

Xem thêm món ăn liên quan

Vậy là câu trả lời đầy đủ chính xác và khoa học về việc ăn nhiều thơm có tốt không cũng như những tác dụng tác hại mà trái thơm đem lại đã được thichnauan.vn gửi tới các bạn một cách chi tiết nhất. Hi vọng các bạn cảm thấy hài lòng và áp dụng những thông tin đó để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình. Hãy dùng thơm như một món ăn hay chế biến đồ uống ngon, bổ, mà không gây hại các bạn nhé. Cùng đồng hành với chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.