Bắp hay còn gọi là ngô là một thứ đồ ăn quen thuộc cũng như được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhiều người dùng bắp luộc để ăn sáng, hay thậm chí dùng hạt bắp để chế biến những món ăn hàng ngày. Mùi thơm cũng như vị ngậy của bắp hấp dẫn người ăn, khiến chúng ta khó có thể chối từ. Xong để có được một sức khỏe tốt các bạn nên cẩn thận khi ăn bắp nha. Ăn bắp nhiều có tốt không? Tác hại của bắp mà bạn chưa biết chính là đề tài mà hôm nay thichnauan.vn sẽ chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn món ăn, điều độ chế độ ăn của mình sao cho hợp lý để không mang lại những tác hại không lường cho bản thân và những người trong gia đình.

Xem thêm món ăn liên quan

Ăn bắp nhiều có tốt không? Tác hại của bắp mà bạn chưa biết hình 1

Trái bắp chứa nhiều dinh dưỡng như: vitamin B, C…các chất chất oxy hóa , protein, kali, carbohydrat, chất xơ.

Trái bắp là cung cấp lượng calo, chất xơ là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể phòng ngừa những bệnh như: táo bón, trĩ, ung thư. Ở trong bắp có lượng folate rất có lợi tới hoạt động tạo các tế bào mới của con người giúp ngăn ngừa những bệnh tim mạch, ung thư ruột kết và dị tật bẩm sinh.

Tuy là dùng ngô rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu các bạn ăn ngô nhiều thì sẽ gây nên các tác hại về sức khỏe như:

  • Khó tiêu hóa:
    • Ngô có chứa xen-lu-lô nên cơ thể chúng ta tiêu hóa không hết tất cả được.
    • Chất prolamins là một loại protein ở ngô gây rò rỉ ruột.
    • Dùng quá nhiều chất xơ gây hại cho dạ dày.
    • Chất lectin là loại protein mà con người không tiêu hóa được gây viêm nhiễm và tổn thương cho đường ruột và khiến viêm nhiễm tới đường ruột.

Ăn bắp nhiều có tốt không? Tác hại của bắp mà bạn chưa biết hình 2

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn
    • Ăn ngô có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, gluten làm xáo trộn hệ thống miễn dịch.
    • Lượng đường trong ngo cao nên dẫn đến hiện tượng phản ứng insulin khiến bệnh viêm trầm trọng hơn.
    • Sử dụng bắp chưa chín có thể bị tiêu chảy hay rối loạn đường ruột.
  • Làm đầy bụng: Trong bắp có lượng tinh bột rất cao nên sản sinh ra nhiều khí trong ruột , do đó sử dụng quá nhiều sẽ làm bạn bị đầy hơi, bụng đau.
  • Dẫn đến sâu răng: với các người hay ăn ngô mà để lâu mới vệ sinh miệng cũng có thể gây ra sâu răng do ngô có lượng đường cao.
  • Làm da nứt: Bắp thiếu axit amin như: tryptophan, niacin và lysine giúp cơ thể không bị nứt da.
  • Làm mắc bệnh mãn tính: Bắp có chứa ít các axit béo có lợi, trong khi đấy lại dư thừa các chất béo có hại, điều đó gây bệnh cho con người, là lí do gây nên các bệnh mãn tính.
  • Làm bệnh tiểu đường nặng hơn: lượng đường ở Bắp cao khiến hàm lượng đường trong đường huyết tăng lên, làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.
  • Gây ra dị ứng: Nếu sử dụng ngô có những triệu chứng như: phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa… thì đã bị dị ứng ngô, không đượcsử dụng bắp nữa và đến ngay bác sĩ để điều trị và tư vấn.

Ăn bắp nhiều có tốt không? Tác hại của bắp mà bạn chưa biết hình 3

Vì ngô có các tác hại đến sức khỏe cho nên 1 số người sau đây không được dùng ngô:

  • Người mắc bệnh viêm đại tràng.
  • Người mắc bệnh tiêu hóa.
  • Người bị tiểu đường.
  • Trẻ em và người cao tuổi.

Vì vậy để dùng bắp không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta nên sử dụng ngô với liều lượng như sau:

  • Người trưởng thành, người có sức khỏe tốt hằng ngày 100 gam.
  • Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa yếu phải hạn chế tối đa việc sử dụng ngô nhất là buổi tối.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy đó, cho dù là một thứ đồ ăn bổ dưỡng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe đi chăng nữa thì ăn nhiều vào cũng sẽ phản tác dụng. Bắp cũng không phải là trường hợp ngoại lệ nha. Dù các bạn có thích ăn bắp tới đâu, nghiện mùi vị của bắp đến mấy đi nữa thì cũng hãy vì một sức khỏe tốt mà căn chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý nhé. Chắc hẳn các bạn ai cũng muốn ăn phải vừa ngon, nhưng cũng phải bổ đúng không nào.