Lại bàn về món cà pháo quen thuộc, giản dị, bình dân trong bữa cơm của gia đình Việt. Nhưng hôm nay, đầu bếp của thichnauan.vn sẽ không hướng dẫn các bạn về cách muối nữa, mà sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe xoay quanh việc ăn cà pháo. Các bạn hãy cùng theo dõi "Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo xanh có ăn sống được không?" nhé. Bài viết này sẽ tổng hợp cho các bạn về thành phần của cà pháo từ đó đưa ra những ảnh hưởng tới sức khỏe của món cà pháo này đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn lựa chọn. Ăn hay không, ăn nhiều hay ít, và ăn như thế nào không phải cứ thoải mái theo ý thích là tốt đâu nha. Hãy quan tâm nhất có thể tới vấn đề ăn uống đảm bảo sức khỏe của mình và người thân.

Xem thêm món ăn liên quan

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo xanh có ăn sống được không hình 1

Món cà pháo là món thích thú của rất nhiều người. Nhưng đa số mọi người chưa hiểu toàn bộ về lợi ích cũng như độc tính của món ăn này

Theo nghiên cứu của Tây Y thì ở trong trái cà pháo có rất nhiều loại chất tốt như sắt, vitamin E, P..canxi, … quan trọng là Nightshade soda – đây là hoạt chất chống ung thư và theo nghiên cứu của Đông y, cà pháo có tính hàn, nhuận tràng tốt, tiêu viêm.

Nhưng, lượng solanin có ở cà pháo xanh cao hơn mức quy định tiếp xúc với cơ thể. Chính vì vậy nếu như chưa biết cách chế biến và ăn cà pháo cho đúng thì cũng có thể gây nguy hiểm tới tới sức khỏe của bạn mà chúng ta không hề hay biết.

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo xanh có ăn sống được không hình 2

Ngộ độc Solanin do dùng cà pháo

Chất độc solanin là 1 loại chất độc nguy hiểm. Lượng chất solanin có nhiều trong trái cà pháo và hàm lượng cao hơn lúc cà pháo còn sống, còn xanh. nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít

Khi bị ngộ độc solanin sẽ có các triệu chứng buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, sốt, co thắt trong dạ dày, cổ họng khô rát và kèm theo đó là thân nhiệt giảm, đồng tử giãn, xuất hiện ảo giác và tê liệt.

Hàm lượng chất độc solanin càng có nhiều ở cà pháo còn sống. Chính vì thế khi dùng cà pháo xanh để muối thì dễ gây ngộ độc là thế. Ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ 3 cho đến 6mg/ kilogam thể trọng sẽ gây nguy hiểm – tính mạng

Tùy vào sức khỏe từng người mà mức độ cũng như thời gian bị trúng độc không giống nhau. Những người có sức đề kháng yếu thì tình trạng ngộ độc dễ dàng xảy ra, hoặc những người quá nhạy cảm cũng vậy. Chất độc ngấm vào cơ thể và phát độc thường sẽ mất từ 8 đến 12 h.

Ngoài ra, lúc cà càng chứa nhiều chất độc nó sẽ càng đắng

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo xanh có ăn sống được không hình 3

Ăn món cà pháo như thế nào cho đúng

Cà pháo xanh là loại có chứa nhiều chất độc nhất. Ta tuyệt đối không nên ăn cà pháo sống

Món cà pháo muối cũng là 1 nguy cơ cho chúng ta nếu chưa biết cách chế biến. món cà pháo muối phải tuyệt đối để cà chín, lúc đó thì lượng solanin mới được giảm đi hoặc còn sót lại 1 lượng rất ít

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo xanh có ăn sống được không hình 4

Ngoài ra khi đang sơ chế còn càng phải đảm bảo vệ sinh an toàn nữa.

Một điều rất đặc biệt nhưng ít ai biết rằng ăn cà pháo nhiều còn có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày và gan. Mới nghe điều này hình như là phi lý bởi trong trái cà pháo có chứa chất chống ung thư Nightshade soda . Tuy vậy bạn biết không, nó chỉ có 1 lượng rất thấp, trong lúc chế biến không đúng quy trình không những gây phản tác động mà còn làm chúng mất đi.

Khi muối cà pháo, ta thường hay sử dụng những bình bằng chất liệu nhựa. Với những bình nhựa không đảm bảo chất lượng thì gây hại rất lớn. Bởi khi muối cà chờ lên men với thời gian từ 2 – bốn ngày, khi đang này sinh ra axit, sẽ làm ăn mòn nhựa và thấm vô cà pháo. Loại độc có trong nhựa này có ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và gan và tăng khả năng ung thư.

Chị em đang mang thai, sau lúc sinh, hoặc đang ốm, mới ốm dậy nên cắt giảm hoặc không ăn cà pháo nghen.

Xem thêm món ăn liên quan

Như vậy thichnauan.vn đã giúp các bạn trả lời câu hỏi về ăn cà pháo có độc không? rồi đó. Trong bữa cơm có bát cà pháo cùng với bát canh cua thì không gì ngon sánh nổi đúng không nào, nhất là vào mùa hè oi bức. Xong các bạn cũng đừng vì thế mà ăn cà pháo quá nhiều nha. Cà pháo xanh cũng vậy đó, các bạn đều phải thận trọng, nếu sức khỏe của mình không tốt thì không nên ăn đâu nha, đặc biệt là những bà bầu nếu muốn khỏe mạnh. Chúc các bạn có những bữa cơm vui vẻ, dinh dưỡng.