Yến là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng mà bất kì ai cũng đều biết đến công dụng của nó. Yến cực kỳ tốt cho người già, giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Những người bệnh hay trẻ em hay đau ốm, có thể chưng yến với đường phèn hoặc hạt sen để tẩm bổ lấy lại sức. Tuy nhiên để chưng yến sao cho ngon thì xin mời mọi người hãy tham khảo cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu dưới đây của thichnauan.vn nhé. Cách chưng yến với đường phèn đơn giản lắm, tuy nhiên cũng cần phải có chú ý khi làm, và đặc biệt là lúc sơ chế yến nữa. Nếu nhà bạn có nuôi yến thì nên tham khảo luôn cách chế biến tổ yến nguyên chất, thô cực nhanh và đơn giản mà chúng tôi có hướng dẫn chi tiết luôn trong bài nữa. Để có một chén tổ yến chưng đường phèn ngon thì trước hết phải biết chế biến yến cho sạch lông đã nhé. Ngoài chưng với đường phèn, ta còn có thể chưng với hạt sen, nhãn nhục hoặc có thể nấu chè tổ yến bạch quả đều ngon và bổ dưỡng nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần có để làm tổ yến chưng đường phèn

  • Tổ yến: 5 gr cho 1 lần ăn
  • Đường phèn: 3 thìa cà phê
  • Nồi chưng cách thủy và chén để chưng.

Cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu hình 1

Các bước tiến hành nấu tổ yến

Bước 1: Sơ chế tổ yến

  • Tổ yến ta chọn loại đã qua sơ chế, sau đó ngâm yến vào nước khoảng chừng 20 phút thì đổ phần nước này đi.

Cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu hình 2

  • Nếu như tổ yến thô, nghĩa là chưa qua sơ chế thì ta phải làm sạch để loại bỏ lông và bụi bẩn. Cách làm tổ yến thô như sau:
  • Ngâm tổ yến trong một thau nước trong khoảng 1h hoặc 2h tùy vào tổ yến dày hơn mỏng cho đến khi tổ yến tơi ra. Vớt yến ra để ráo nước.
  • Cho tổ yến ráo nước lên một cái đĩa có màu trắng (Để dễ nhìn thấy lông yến), bên cạnh đó là 1 chén nước. Dùng nhíp nhặt từng lông lớn cho đến lông tơ của yến, rác bám ở yến và nhúng đầu nhíp vào chén để làm nhíp sạch và tiếp tục nhổ cho đến khi sạch.
  • Tiếp đến, yến sẽ còn sót lại những lông kim khó lấy thì ta tiếp tục cho yến vào ray lọc có lổ thật nhỏ để tránh làm rớt yến xuống. Phần dưới ray lọc là một bát nước, lắc yến tiếp xúc với mặt nước để lông tơ rớt xuống phía dưới. Quá trình này làm thật nhanh vì để có cách nấu tổ yến cho ngon thì không được để yến ngâm nước quá lâu làm mất chất.

Cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu hình 3

Bước 2: Chưng tổ yến và thưởng thức

  • Chuẩn bị một cái chén hoặc bát để chứa vừa phần tổ yến, đổ nước lọc sạch vào đầy chén và cho vào nồi chưng. Nhớ đổ nước phía dưới nồi chưng nhưng chỉ ¼ chén chứ đừng để ngập chén quá ½ đấy nha.
  • Đun yến với lửa to, sau khi thấy nước trong nồi đã sôi ta hạ lửa thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi thấy yến mềm thì tắt lửa. Ở cách nấu tổ yến chưng đường phèn thì lúc này ta mới cho đường phèn vào nhé. Nên thêm 2 đến 3 lát gừng thái mỏng để yến thơm ngon hơn.

Cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu hình 4

  • Thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

Cách chưng tổ yến thơm ngon với đường phèn cho bé và bà bầu hình 5

Một số lưu ý đối với thời gian ngâm và chưng yến

  • Với cách làm tổ yến sạch lông, tùy vào từng loại yến mà thời gian ngâm và chưng yến khác nhau, mời mọi người tham khảo như sau.
    • Nếu là loại tổ yến trắng nhà nuôi, thời gian ngâm khoảng 30 phút – 1 giờ, thời gian chưng là 20 phút.
    • Nếu là tổ yến trắng lấy từ đảo thì thời gian ngâm 2 đến 3 giờ, thời gian chưng là 40 phút.
    • Còn đối với tổ yến huyết thì thời gian ngâm khoảng 6 giờ và chưng trong khoảng 60 phút.
  • Tuy nhiên còn tùy vào độ dày mỏng nữa nhé.
  • Ta có thể điều chỉnh lượng đường tùy thích để chế biến tổ yến ngon hơn theo khẩu vị.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không nào, cách chế biến tổ yến đơn giản chứ không hề khó đúng không? Tuy nhiên, cần phải nắm rõ một số nguyên tắc khi sơ chế thì ta mới có được những phần tổ yến ngon để dùng bồi bổ. Tổ yến rất thích hợp và tốt cho bà bầu, trẻ em người già. Và chúng ta cũng thỉnh thoảng hãy bồi bổ với một chén nhỏ yến thôi cũng đã bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể rồi nhé. Và để có một món tổ yến chưng với đường phèn ngon nhất thì nhớ tuân thủ những gì chúng tôi đã lưu ý ở trên nghen. Chúc các bạn thành công và luôn khỏe mạnh với món yến của chúng tôi!