Bánh bao bánh vạc Hội An là một loại bánh truyền thống mà chắc có lẽ không ít du khách đã từng thưởng thức nó không bao giờ quên. Cũng như không ít các tờ báo tốn nhiều giấy mực để viết về loại bánh này. Nếu bạn đã một lần đến Hội An chắc có lẽ bạn đã từng thưởng thức, còn nếu bạn chưa từng nghe đến hãy thưởng thức thì có lẽ đây là một sự tiếc nuối lớn dành cho bạn đó. Nhưng yên tâm, đây rồi, hôm nay thì thichnauan.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại bánh này, tìm hiểu luôn cách làm với hướng dẫn cách làm bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà thơm ngon hấp dẫn ngay sau đây. Loại bánh này nhìn chung vẫn hơi khó làm, cần một sự thuần thục và nhuần nhuyễn. Nhưng chúng ta cứ thử tìm hiểu xem nhá.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị các loại nguyên liệu

  • 500g bột gạo.
  • Thịt lợn: 300 gram.
  • 300gr tôm đất.
  • Hành hoa: 3 cây.
  • Nấm mộc nhĩ: 100 g.
  • Tiêu bột: một muỗng cà phê.
  • Hai củ tỏi.
  • 4 củ hành khô.
  • Sả: 1 cây.
  • Ớt xanh: 1 trái.
  • Ớt đỏ: 1 quả.
  • Các loại gia vị:mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, gia vị bí truyền.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà thơm ngon hấp dẫn hình 1

Trình tự tiến hành làm món bánh bao, bánh vạc Hội An

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột gạo bỏ vào chậu nước lọc ngâm, rồi dùng vải mỏng lọc toàn bộ những chất bẩn sao cho bột phía bên dưới đáy, nước phía trên trong suốt.
  • Nhào bột cho thật đồng đều, nhào mãi để cho đến khi bột thật nhỏ và mịn không dính tay.
  • Thịt lợn mang rửa cùng nước muối hòa loãng rồi rửa thêm cùng với nước sạch. Xắt mỏng, ướp thịt heo cùng với một ít tiêu xay, hạt nêm, tỏi khô, hành khô băm, đảo cho thật đều toàn bộ nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Tôm đất bóc vỏ đi, rửa cho sạch cùng muối pha loãng, vớt ra để ráo bớt nước, rồi băm nát.
  • Để tôm đất vô 1 cái bát rồi bỏ vào 1 thìa nhỏ tiêu, hành khô bằm, muối, hạt nêm, tỏi khô bằm, củ sả, đảo đều toàn bộ các gia vị để cho tôm có hương vị ngon hơn.
  • Tỏi lột vỏ, băm bé.
  • Hành lá nhặt cắt rễ, rửa sạch sẽ thái ngắn.
  • nấm cắt gốc, rửa cho thật sạch, cắt bé.
  • Hành bỏ vỏ, 2 củ thái miếng mỏng, 2 củ bằm bé.
  • Củ sả thái quăng phần gốc, rửa sạch, thái bé.
  • Ớt xanh và ớt đỏ quăng cuống cắt lát nhỏ tròn.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà thơm ngon hấp dẫn hình 2

Bước 2: Làm món bánh bao, bánh vạc Hội An

  • Đặt một cái chảo, đổ dầu vô đun nóng rồi cho một ít tỏi băm vô phi thơm sau đó bỏ thịt heo, mộc nhĩ vào xào để cho tới khi thịt heo săn thì trút hành hoa vô trộn cho thật đều trở lại 1 lượt nữa rồi tắt bếp.
  • Nhồi bột ra thành các dây thuôn dài, quay quay bột mấy vòng để cho bột bé ra các miếng bột bé xíu. Sử dụng lát bột nhỏ đó vo nhẹ theo vòng tròn thành vỏ bánh mỏng xinh. Cứ như vậy thực hiện như thế cho đến khi kết thúc bột.
  • Bánh bao dùng nhân thịt lợn đã xào khi trước cho vào giữa phần vỏ rồi bọc kín lại, viền nhẹ vỏ bánh thành hình dáng giống như hoa hồng.
  • Với bánh vạc thì sử dụng phần nhân tôm đã được tẩm ướp, sử dụng muỗng lấy nhân bỏ vào giữa vỏ bánh sau đó nhúm trở lại hình quai vạc.
  • Cho bánh vào nồi dùng để hấp cách thủy cùng lửa vừa phải.
  • Đun khoảng 15 phút thì chín bánh.
  • Trong khi hấp bánh ta làm nước chấm nên đủ ba vị đó là chua, cay, ngọt. Trút tất cả ớt xanh và ớt đỏ để gia vị chấm có màu sắc bắt mắt, có như thế nước mắm mới thơm.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà thơm ngon hấp dẫn hình 3

Bước 3: Trang trí và thưởng thức bánh bao, bánh vạc Hội An

  • Đặt món bánh bao, bánh vạc vô chung 1 đĩa, xen kẽ nhau, cho hành tím phi thơm vàng lên trên.
  • Nhâm nhi món bánh bao, bánh vạc thôi nào.

Cách làm bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà thơm ngon hấp dẫn hình 4

Một số điều cần lưu ý dành cho cách làm bánh bao, bánh vạc Hội An

  • Bột gạo là thành phần chủ yếu của bánh. Phải chọn mua gạo chắc hạt, dẻo thơm dùng để làm bột, rây bột thật kĩ trước lúc nhồi để làm bánh nghen.
  • Gia vị chấm là phần đặc biệt để làm tăng hương vị vừa thơm vừa ngon của món bánh cần phải làm nước mắm đủ những yếu tố phía trên, ngọt một lượng vừa đủ, không chua quá đồng thời có màu lôi cuốn.

Xem thêm món ăn liên quan

Với loại bánh này có khá nhiều cách trình bày đẹp mắt. Chỉ cần đặt nó lên một mảnh lá chuối xanh thôi là cũng đủ hấp dẫn và lôi cuốn rồi chứ không cần gì các loại đĩa kiểu sang trọng đâu nhé. Và chỉ cần với một lần thưởng thức thôi là bạn có thể không bao giờ quên nó rồi. Mong là bạn đã hiểu thêm và biết thêm một loại bánh mới, đặc sản của phố cổ Hội An xinh đẹp rồi nhé. Và hi vọng có dịp ghé mảnh đất này thì bạn sẽ được một lần thưởng thức món bánh bao bánh vạc Hội An nha.