Nói đến bánh bao chắc có lẽ chẳng còn xa lạ với mọi người phải không ạ! Nhưng liệu có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách làm một chiếc bánh bao thơm ngon chứ. Hãy đến với thichnauan.vn chúng tôi sẽ giúp bạn cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó. Bạn biết không bột khai là nguyên thiệu không thể thiếu trong các loại bánh bao, giúp cho bột giãn nở và có độ tơi xốp khi hấp. Muốn biết món bánh bao bằng bột khai, được chế biến cụ thể như thế nào, thì lấy sổ tay nội trợ ghi lại các nguyên liệu và công thức chế biến ở bên dưới nhé mọi người. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách làm bánh bao bằng bột khai thôi nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bánh bao bằng bột khai

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để làm phần vỏ bánh

  • 350 gr bột mì để làm bánh mì.
  • ba mươi gam dấm.
  • Lòng trắng trứng gà: 2 cái.
  • 20 g nước cốt chanh.
  • Đường cát: 120 g.
  • Soup dầu ăn: hai thìa canh.
  • Muối: một nửa muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê.
  • Bột khai: 10gr.
  • 40gr nước sạch.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nhân bánh

  • Trứng chim cút chín: 10 cái.
  • 50 gram lạp xưởng.
  • 200 gr thịt heo xay.
  • Thịt xá xíu: 50gr.
  • Củ sắn nước hoặc củ năng: 10 gram.
  • 3 cái nấm.
  • Hành tây: một củ.
  • Soup bột năng: 1 thìa.
  • Gia vị: dầu mè, xì dầu, muối ăn, bột ngọt, đường, tỏi, tiêu.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 1

Quy trình làm món bánh bao bằng bột khai

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng cút chín rồi lột bỏ vỏ.
  • Lạp xưởng đem luộc rồi hấp cho chín để khử hết mùi khó chịu, xắt hình hạt lựu.
  • Nấm cho ngâm nước, xắt bỏ gốc, thái sợi.
  • Củ sắn gọt vứt vỏ rửa cho thật sạch, thái hạt lựu, bóp bớt nước.
  • Hành tây cắt như hạt lựu.
  • Khử mùi khai của bột khai: sử dụng 1 cái chén cho vào đấy 20 g nước cốt chanh, 10gr bột khai, đợi cốt chanh sủi hết bột khí ở bát, lấy đũa đảo từ từ để bột khai hòa tan hết. Cho tiếp tục 30 gram dấm vào, khuấy đều khoảng 10 phút cho đến lúc hết bột khí và bột khai chảy toàn bộ bột khai tan tất cả và đến khi hết bột khí thì được.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 2

Bước 2: Làm bánh bao bằng bột khai

Làm phần vỏ bánh

  • Sử dụng 1 cái bát cho vô đấy: hai lòng trắng, muối ăn, đường cát, quấy đều hỗn hợp cho đến lúc nổi bột lên.
  • Cho bột mì rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và để lấy bột mịn, rồi đổ tất cả hỗn hợp ở bên trên vào đây giống như cách trộn hồ, cho bột khai đã khử mùi vào và bỏ thêm 40 gr nước sạch. Quấy đều tất cả nguyên liệu cho thật nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo đổ dầu thực vật vào đấy, nhồi bột khoảng 5 phút đến khi bột không còn dính tay. Cho bột vào trong một cái hộp đóng kín nắp không để gió vào, để nơi ấm áp chừng hai giờ để cho bột nở.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 3

Trong thời gian chờ bột nở chúng ta chuẩn bị làm phần nhân bánh

  • Đổ các loại nguyên liệu: thịt heo xá xíu cắt hạt lựu, xay, lạp xưởng, củ sắn, hành tây cắt hạt lựu, những gia vị và một muỗng soup bột năng vào 1 cái âu, đảo cho đều.
  • Chia nhân bánh thành 10 phần. Đặt trứng chim cút vào chính giữa nhân bánh.
  • Cho toàn bộ phần nhân bánh vào xoong hấp 10 phút.
  • Mang nhân bánh ra để cho thật nguội.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 4

Hoàn thành bánh bao

  • Sau hai giờ mang bột đã được ủ ra, chia thành 10 phần bằng nhau.
  • Sử dụng dụng cụ cán, cán mỗi phần bột thành từng hình tròn.
  • Cho nhân bánh vào chính giữa phần vỏ bánh và gói kín nhân vào trong, có thể nặn hình khác nhau nếu muốn.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 5

Tiến hành hấp chín bánh

  • Để nồi dùng để hấp lên trên bếp, đổ vào phần nước hấp nước cốt chanh của năm trái chanh, 100ml giấm vào xửng hấp đậy vung xoong hấp.
  • Nấu đến lúc nước thật sôi thì dỡ nắp xếp bánh bao vào hấp cho chín.
  • Hấp khoảng 10 phút thì đem bánh ra ngoài, để hết nóng.
  • Lấy lá dứa bỏ vào nồi hấp, sau đó đặt bánh bao vào tiếp tục hấp tới lúc chín thì ngưng.

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 6

Bước 3: Thưởng thức bánh bao bằng bột khai

  • Xếp bánh bao đã chín ra dĩa, sắp xếp làm sao cho đẹp mắt.
  • Nhâm nhi khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất các bạn he

Cách làm bánh bao hấp bằng bột khai vẫn ngon không hề khó hình 7

Một số lưu ý dành cho phương pháp làm bánh bao bằng bột khai

  • Phải hấp lạp xưởng trước khi tiến hành làm nhân bánh
  • Ủ nhân bánh nơi kín gió để cho bột nhanh nở.
  • Phải để nhân bánh nguội sau đó mới làm bánh nếu như không bánh sẽ bị hỏng.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm bánh bao bằng bột khai giúp bánh bao tơi xốp, thơm ngon hơn phải không ạ. Nghe tên bạn nghĩ mùi của nó sẽ ảnh hưởng tới bánh, nhưng chúng ta đã xử lý trước khi chế biến rồi. Giờ thì đã biết hết các bí quyết để làm món bánh bao bằng bột khai rồi, thực hành ngay cho mọi người trong gia đình thưởng thức đi ạ. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bao bằng bột khai và có bữa ăn thật vui vẻ bên người thân của mình.