Một trong hai món mà mình cực kỳ thích ăn vào buổi sáng đó là bánh mì và bánh bèo. Không hiểu vì sao, hai món này không có gì quá đặc biệt, hay có lẽ chính vì sự dân dã của nó mà làm tôi yêu đến thế. Nhất là món bánh bèo chén nóng hổi vào mỗi buổi sáng thức dậy, vào những ngày trời mùa đông lại càng thích hơn nhiều. Thời cấp 3, con bạn có cùng sở thích thế là sáng nào hai đứa cũng cắp nhau đi ăn bánh bèo chén nóng hổi. Mỗi đứa cũng chất lần gần với hơn 20 chén ấy, không nói điêu đâu ạ. Bánh bèo chén rất ít, chỉ khoảng 1/3 chén thôi, có nhân tôm thịt và đậu phộng giã nhỏ cho lên trên, nước mắm chan cay ngọt theo sở thích, cứ thế là ăn mãi cho đến khi căng bụng thì thôi. Giá cũng cực kỳ học sinh sinh viên. Đến giờ mỗi khi nhớ lại kỉ niệm ấy chỉ muốn chạy ngay về quán quen đó và thưởng thức. Nhưng cũng khá là xa xôi, nên tôi tự học cách làm bánh bèo chén tại nhà cho mình và cũng cho bữa sáng của cả gia đình nữa. Có rất nhiều cách làm bánh bèo như cách làm bánh bèo chén miền trung, Huế, Nghệ An, hay là kiểu miền Nam. Mỗi vùng sẽ có sự biến tấu trong cách làm nên có khác nhau một tí, có khi là biến tâu về nhân như nhân tôm, nhân tôm thịt, có khi là trong cách pha bột như là thêm bột năng vào bột gạo để làm. Nhưng dù là cách nào thì bánh bèo vẫn ngon và hấp dẫn lắm. Hôm nay thichnauan.vn xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà để những ai yêu thích món này có thể học và tiến hành ngay nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu để làm bánh bèo

  • Bột gạo làm sẵn hoặc là gạo để xay: 150 gr
  • Tôm: 300 gr
  • Hành, tỏi, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
  • Da heo chiên giòn
  • Chén nhỏ làm bánh bèo : khoảng 30 cái
  • Nồi hấp.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 1

Các bước tiến hành làm bánh bèo

Bước 1: Làm bột

  • Cho bột gạo ra một cái bát sau đó cho vào đó một tí muối ăn. Đổ khoảng 250 ml nước lành vào bột một cách từ từ, vừa đổ vừa quấy đều. Tiếp tục đổ 350ml nước sôi vào luôn và tiếp tục quấy cho bột tan đều.
  • Để bột ngâm từ 5 cho đến 6 tiếng đồng hồ (nên để qua đêm). Đây chính là bí quyết để có cách làm bánh bèo ngon.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 2

Bước 2: Đổ bánh bèo

  • Trước khi đổ bánh bèo, bột đã ngâm thì sẽ lắng xuống dưới, ta đổ phần nước trong ở trên ra ngoài và đổ vào lại với nước sôi bằng một lượng vừa đổ ra, quấy đều bột lên.
  • Chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước vào bên dưới, đặt xửng hấp lên trên và đặt những chén dùng để đổ bánh bèo vào sát nhau cho đến khi không còn chỗ trống nhé.
  • cách làm bánh bèo chén thì trước tiên phải bắc nồi hấp lên bếp nấu cho sôi, trong lúc đó quét một lớp dầu ăn mỏng vào chén, nước sôi cho chén vào xửng hấp, đợi một tí cho chén nóng thì tiến hành đổ bột vào chén khoảng ½ hoặc 2/3 chén thôi là vừa. Đậy nắp lại và tiếp tục nấu, lâu lâu lại mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau bớt nước đọng ở trên nắp để tránh cho nước này rớt xuống chén bánh nha.
  • Hấp một lần như vậy khoảng 8 đến 10 phút là bánh chín tùy vào lượng bột bạn đổ dày hay mỏng.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 3

Bước 3: Làm nhân để ăn bánh bèo

  • Đây là cách làm bánh bèo nhân tôm, tôm lột vỏ và rửa sạch, cho tôm vào cối và giã cho nhỏ hoặc cho vào máy xay mịn. Cho tôm vào chảo dầu ăn phi thơm với hành tỏi băm nhỏ xào cho đến khi thấy tôm khô lại là tắt bếp.
  • Hành lá thái nhỏ và phi với dầu ăn.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 4

  • Cho nước mắm và đường ra bát và khuấy đều, thêm ít nước lọc hoặc nước sôi. Nước mắm để chan bánh béo ngọt nhiều hơn là mặn nên bạn canh để pha cho thích hợp. Xắt lát ớt và cho vào chén mắm tùy sở thích ăn cay chứ không cho thêm bất cứ gì nữa nha.
  • Ngoài loại nhân tôm chúng ta có thể tham khảo thêm cách làm bánh bèo nhân tôm thịt nữa tùy theo sở thích nhé.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 5

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Bày những chén bánh bào ra, cho lên đó tôm xào khô, hành lá phi thơm và trên cùng là da heo chiên giòn.
  • Chan nước mắm ngọt sau đó là thưởng thức thôi nhé.

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm đơn giản nhất tại nhà hình 6

Yêu cầu đối với cách làm bánh bèo

  • Khi hấp bánh bèo nhớ đừng để nước đọng trên nắp rơi xuống bánh sẽ làm mặt bánh rổ và không được ngon.
  • Bánh bèo sau khi hấp chín phải dai và không bị chua đâu nhé.
  • Cách làm bánh bèo huế không khác cách làm bánh bèo kiểu nghệ an hay cách làm bánh bèo miền nam là mấy, chỉ khác về nhân bánh tùy vào sở thích ăn ngọt hay mặn, nhân tôm hay thịt tùy vào từng vùng miền thôi nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Với cách làm bánh bèo bằng bột gạo, nhân tôm cực đơn giản ở trên thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ làm ngay được những chén bánh bèo thơm ngon hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên thử ở nhà. Ở trên cũng là hướng dẫn cách làm bánh bèo huế chuẩn nhất theo công thức làm bánh bèo của người Huế. Đơn giản cực kỳ với nước chấm, nhưng khi thưởng thức thì bánh bèo xứ Huế lại gây một ấn tượng sâu trong lòng người thưởng thức, đặc biệt là với du khách nước ngoài. Nói chung, những cách làm bánh bèo miền trung ngon đều tương tự như những hướng dẫn ở trên, nhưng tùy vào khẩu vị sở thích mà thay đổi nhân tôm hay nhân thịt. Chúc mọi người có được những bữa sáng đơn giản nhưng cực ngon nhé!