Bánh chưng, bánh tét, bánh giầy là những loại bánh quan trọng không thể nào thiếu trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam ta. Và hầu như nhà nào cũng gói những loại bánh này để dâng cúng ông bà tổ tiên. Cái cảm giác đi xa về, cả nhà cùng nhau ngồi gói bánh, cùng ngồi canh bên bếp lửa lớn nấu bánh suốt mấy tiếng liền, chuyện trò rôm rả rất đặc biệt. Cảm giác đó cứ mỗi độ sắp Tết là lại nôn nao, muốn chạy ngay về nhà để lại sum họp cùng gia đình. Đến từng này tuổi rồi mình mới học được cách gói các loại bánh truyền thống này. Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hôm nay xin được chia sẻ cùng mọi người. Đây có thể nói là cách làm khá chi tiết, đơn giản nhất cho những ai như mình, yên tâm nhé, sẽ gói được ngay nếu như bạn chăm chú kĩ. Thực ra để có những chiếc bánh chưng đẹp không hề đơn giản chút nào cả, thế mà các bậc phụ huynh thì cứ gói bánh chưng nhanh và đẹp lắm. Nhìn là thích, chúng ta chưa quen thì đành phải học dần nhé mọi người.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu dùng để làm bánh chưng

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh
  • Thịt heo
  • Lá dong
  • Lạc buộc
  • Hành tím
  • Tiêu
  • Muối
  • Khuôn gỗ làm bánh

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 1

Các bước tiến hành làm bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo để làm nhân bánh chưng nên chọn loại vừa nạc vừa mỡ như ba chỉ thì mới ngon, có mỡ cho bánh lúc ăn béo ngậy, hơn nữa còn tượng trưng cho sức khỏe và nạc khi chín màu đỏ hồng để tượng trưng cho năm mới nhiều niềm vui.
  • Khi chọn thịt heo để làm bánh chưng thì phải chọn mua được loại thịt heo được nuôi chuồng với thức ăn tự nhiên chứ đừng nên dùng loại thịt heo được nuôi với các loại bột có chất tạo nạc, thịt sẽ không còn được thơm ngon như vốn dĩ của nó đâu nha.
  • Sau khi có được những miếng thịt heo ưng ý rồi chúng ta dùng dao cắt miếng đều nhau và kích cỡ hơi to hơn bình thường, sau đấy ướp với đầy đủ các gia vị, nhớ thêm ít tiêu để thịt dậy mùi thơm và khi nấu bánh chín cũng sẽ tăng mùi thơm cho bánh và vị cay nhẹ quyến rũ.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 2

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Gạo nếp chúng ta chọn loại mới vừa thu hoạch vụ mùa để thơm ngon hơn, và vào vụ mùa thì hạt nếp sẽ to tròn và chắc, dẻo hơn nhiều so với không đúng vụ mùa nhé. Sau khi nhặt cho sạch các hạt thóc còn sót xong đem vo cho sạch rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 đến 12 tiếng đồng hồ cho nếp mềm nở ra. Ngâm xong đem để cho nếp ráo nước và cho vào đó một ít muối trắng dùng tay xóc đều lên, mục đích để cho bánh đậm đà hơn đấy nhé.
  • Đậu xanh chúng ta dùng loại đậu đã được làm sạch vỏ, hoặc cũng có thể tự mua loại chưa tách vỏ về để tự chà nhé. Tuy nhiên bí quyết để có những chiếc bánh chưng ngon vẫn là mua đậu xanh nguyên vỏ về chà, sau đó đã sạch, lúc này đậu xanh thơm ngon hơn và đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều. Đậu xanh chà vỏ đãi sạch rồi vo đi, sau đó hấp chín rồi dùng muỗng đánh tơi mịn sau đó nắm vo lại thành khối vừa với bánh.
  • Với cách làm bánh chưng bằng lá dong thì lá dong ta có thể mua ở ngoài chợ tại các hàng rau hoặc siêu thị cũng có bán vào những dịp sắp tết nên mọi người cứ yên tâm nhé. Sau khi có lá dong thì ta rửa hai mặt lá cho thật sạch sẽ trước khi gói bánh, cắt bỏ bớt cuộn lá sau đó để ráo nước. Sở dĩ dùng lá dong vì nếu muốn bánh chưng có màu xanh đẹp mắt nhé.
  • Hành củ bóc vỏ rửa sạch rồi thái mỏng.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 3

Bước 3: Tiến hành gói bánh

  • Đặt lá dong lên mâm, hai lá phía dưới và xếp chồng lên nhau, sau đó lấy 1 lá nữa xếp ngang lại để mặt xanh ngửa lên nhé. Lại tiếp tục đặt thêm một lá dong nữa dọc qua lại lá vừa rồi cũng ngửa mặt xanh của lá lên nhé.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 4

  • Cách gói bánh chưng lá dong bằng khuôn này ta dùng khuôn gỗ nhé. Ta tiến hành úp khuôn ngược xuống lá dong đã xếp. Sau đó ta gói khuôn để làm phần đế để chứa nếp và nhân ở bước tiếp theo. Bước này ta gói lá để cho đẹp mắt với các nếp gấp như kiểu gói quà thôi nhé. Khi gói xong ta luồn khung trong vào khung ngoài để cố định phần lá vừa tạo, mở lá ra rồi nhấc khuôn ra luôn vậy là được khuôn lá vuông vức rồi nhé.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 5

  • Sau khi có khuôn thì ta cho nếp vào trước, ta đong bằng chén nhé, cho 1 bát nếp vào đó dàn đều ra thành 1 lớp đều phía dưới, tiếp tục cho đậu xanh lên cũng dàn mỏng đều lên phía trên, tiếp đó lại cho thịt heo lên, thêm một lớp đậu xanh, và cuối cùng là một chén gạo nữa.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 6

  • Sau cùng là gói các lá với các nếp gấp cho thật đẹp , gọn gàng và kín hết bánh chưng. Sau khi đã xếp gói gọn gàng phần lá thừa lại rồi dùng tay giữ lại, tay kia nhấc khuôn ra khỏi bánh, dùng lạt mềm buộc sơ định hình, sau đó lại chỉnh sửa buộc lạt trở lại ngang dọc hình chữ thập cho thật kỹ càng và đẹp mắt nhé.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 7

Bước 4: Nấu bánh chưng

  • Cho bánh chưng vào nồi, chèn kỹ cho bánh khỏi nổi lên và nhớ cho luôn những phần lá thừa không còn dùng nữa vào cùng luôn nha. Đổ nước ngập bánh và đun lửa lớn nhé, và nên đun với bếp củi nghen, bếp củi sẽ làm cho bánh chín được ngon hơn nhiều.
  • Trong quá trình nấu bánh nhớ giữ lửa cháy đều và châm nước thường xuyên đấy nhé. Ở cách làm bánh chưng ngon nhất ngày tết này thì chúng ta nhớ khi tiếp nước thì dùng nước đã nấu sôi chứ không được dùng nước lạnh đổ vào, bởi vì nước lạnh sẽ làm cho bánh không chín đều, chỗ chín chỗ sượng và có chín thì cũng bị cứng và chai lắm nha.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 8

  • Sau khi bánh chín thì vớt bánh cho ra nia lớn, xếp bánh ra thành nhiều lớp và dùng vật gì nặng nặng đè lên phía trên để ép bánh chảy cho hết nước ra cũng như làm cho bánh bằng phẳng lại, mặt bánh được mịn hơn khi ta bóc lớp lá.
  • Sau đó thì để bánh chưng ở nơi khô ráo, và bánh chưng có nhân mặn này thì chỉ để dùng trong khoảng 3 đến 4 ngày thôi nhé. Không để được lâu như bánh chưng nhân ngọt hoặc không nhân.

Cách làm bánh chưng xanh vuông bằng khuôn đơn giản ngày Tết hình 9

Yêu cầu đối với cách làm bánh chưng

  • Bánh chưng sau khi chín sẽ có mùi thơm của lá, của đậu xanh, của thịt heo và vị thơm cay của tiêu.
  • Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị béo ngậy của thịt mỡ quyện vào nhau đậm đà hương vị.
  • Bánh chưng sau khi chín, đem ra bóc lớp lá đi thì bề mặt của bánh sẽ có màu xanh rất đẹp mắt của lá tạo nên, cũng như mặt bánh rất mịn và bằng phẳng, vuông đều nhau và có các cạnh rõ ràng.
  • Khi thưởng thức bánh chưng, bánh sẽ có độ dẻo thơm ngon của nếp vụ mùa, béo ngậy của thịt mỡ lẫn vị ngon của nạc, thêm vị cay cay nhẹ nhẹ của những hạt tiêu, bùi bùi của nhân đậu xanh quyện vào nhau tan đều trong miệng. Một cảm giác thật đặc biệt lắm nha.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách gói bánh chưng lá dong bằng khuôn cũng không làm khó chúng ta là mấy, bởi vì đã có sẵn khuôn gỗ để tạo và định hình cho chiếc bánh chưng vuông vức và có màu xanh đẹp mắt từ lá dong. Mọi năm thì thường ngồi nhìn ba mẹ gói bánh chứ năm nay chắc chắn phải trổ tài một lần mọi người ạ. Mọi người cũng thế nhé, những chiếc bánh chưng năm nay sẽ là chủ đề chính ngay thôi. Chúc bạn có một cái Tết thật ấm cúng và hạnh phúc cùng với gia đình, bạn bè và những người thân yêu, chúc một năm mới với nhiều thắng lợi mới sẽ đến với tất cả mọi người.