Chuối là một loại thực phẩm được sử rộng rãi trên cả thế giới. Nó được xem là trái cây toàn năng bởi nó vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Bên trong một trái chuối chứa rất nhiều vitamin như: A, D, B12,... canxi, lipid... Chuối ngoài được ăn trực tiếp khi chín thì người ta còn chế biến nó thành nhiều món ăn tráng miệng hấp dẫn như chuối chiên, chuối nướng, kem chuối,... và đặc biệt hơn hết là món chuối hấp. Các bạn thường nghĩ món chuối hấp rất phức tạp, tốn thời gian nên thường chỉ ra chợ mua về ăn, nó có ngon nhưng chưa chắc đã an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất là các bạn nên tự làm. Và sau đây là cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon kiểu miền Tây của thichnauan.vn, mong sẽ giúp nhiều cho các bạn trong lúc làm bởi cực kỳ chi tiết đó nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần cho phương pháp làm món bánh chuối hấp

  • Chuối chín: mười trái.
  • 1 lon nước cốt dừa.
  • 125 gram bột năng.
  • Đường cát vàng: 200 gram.
  • Bột gạo: 100 gam.
  • 1 ống vani.
  • Vừng: 100 gram.
  • Phẩm màu dùng cho thực phẩm, muối.

Cách làm bánh chuối hấp hình 1

Trình tự làm món bánh chuối hấp

Bước 1: Chế biến chuối và ướp đường

  • Để làm món bánh chuối hấp ngon, các bạn nên mua loại chuối tây, và đã chín mềm
  • Bóc vỏ chuối, rồi cắt chuối ra những lát mỏng vừa
  • Đổ chuối vô âu lớn, đổ thêm 3 thìa nấu canh đường cát vàng cùng bột
  • Đảo thật đồng đều để bột và đường cát bám đều khắp vào chuối nhé.

Cách làm bánh chuối hấp hình 2

Bước 2: Trộn nguyên liệu làm món bánh chuối hấp

  • Đổ bột năng, bột gạo, một xíu muối ăn, đường cát vàng còn dư cùng vani với một giọt màu thực phẩm vào 1 chiếc âu to
  • Cho từ từ ba ca nước đun sôi để nguội vào âu bột phía bên trên, khuấy đều để các nguyên liệu tan hết, hòa quyện vào nhau
  • Quan trọng đừng nên để bột vón cục đấy ha
  • Trút chuối vào âu các thành phần hỗn hợp, đảo lên đều. Đề nghị dùng đũa đảo nhẹ tay, đừng để chuối bị nhừ bét nhe.

Cách làm bánh chuối hấp hình 3

Bước 3: Nướng và hoàn thiện bánh chuối hấp

  • Lấy khuôn làm bánh, quệt xíu dầu thực vật xung quanh để cho sau này lấy bánh ra được dễ dàng, bánh không dính khuôn.
  • Trút từ từ các thành phần hỗn hợp chuối bột vào trong khuôn, mỗi khuôn làm bánh chỉ cho chừng 3 – bốn cm thôi nha.
  • Đặt khuôn bánh vô trong nồi hấp khoảng 0,5h. Yêu cầu trong lúc hấp, thỉnh thoảng các bạn cần phải mở vung lau sạch nước đọng trên mặt vung để nước không nhỏ xuống bánh nghen.
  • Khi thấy bánh chuối có lớp bột trong trắng, đông đặc, dùng đũa cắm vào không dính là chín.Cách làm bánh chuối hấp hình 4

Bước 4: Thưởng thức món bánh chuối hấp

  • Vừng chúng ta đem rang để cho thật thơm.
  • Sử dụng một cái xoong, đổ lon nước cốt dừa vào đó với hai thìa canh bột năng để tạo độ sánh, 1 chén nước, đường cát vàng, bật bếp đun đồng thời trộn đều.
  • Đun cho đến khi thấy tất cả hỗn hợp sánh lại thì tắt lửa.
  • Để cho bánh chuối bớt nóng rồi nhấc bánh ra khỏi khuôn, cắt nhỏ ra thành các miếng vừa ănvà rồi xếp vô đĩa.
  • Chan hỗn hợp nước cốt dừa lên bên trên và rắc mè rang đều khắp lên bánh, sau cùng là nhâm nhi bánh chuối hấp thôi nào.

Cách làm bánh chuối hấp hình 5

Một số lưu ý dành cho cách làm bánh chuối hấp

  • Để ý chọn chuối đã nhừ để làm món bánh chuối mới thơm và có độ ngọt tự nhiên.
  • Yêu cầu khi làm các thành phần hỗn hợp nguyên liệu tránh khuấy nghiền nát lát chuối he.
  • Luôn phải đợi đến khi bánh chuối bớt nóng hẳn mới bỏ ra khỏi khuôn để tránh bánh bị nát.
  • Ta có thể thay vừng rang bằng lạc rang giã dập cũng rất bùi thơm ngon đấy.

Xem thêm món ăn liên quan

Như các bạn đã thấy thì để làm được những chiếc bánh chuối hấp cũng thật đơn giản phải không nào? Vào những lúc mà chuối chín quá nhiều, nhà bạn dùng không hết thì bạn hãy nghĩ ngay đến món bánh chuối hấp này nhé. Với một miếng bánh chuối hấp ngon đòi hỏi khi nhìn phải hấp dẫn,  khi ăn phải ngon (có vị ngọt, béo, mềm dai mà không bị nhão thì mới ngon thật). Và bây giờ hãy bắt tay vào làm những miếng bánh chuối hấp cho cả nhà thưởng thức nhé.