Bánh cuốn là một trong những món ăn sáng rất được ưa chuộng bởi nhiều người. Bánh cuốn nóng ngon kèm với vài lát chả, mấy miếng dưa chua và chén mắm ăn bánh cuốn thì quả là điều tuyệt vời. Thường trước đây món này xuất phát từ Hà Nội hay miền Bắc, còn miền Trung và miền nam thì chưa có. Nhưng hiện nay thì bánh cuốn đã có khắp mọi nơi ở các vùng miền, kể cả vùng núi hay biển, trung du, hay thành phố. Mỗi sáng thức giấc, lật đật đi ra đường đến cơ quan làm việc tôi vẫn thường thấy các hàng bánh cuốn nóng đông nghịt người, và cũng khá là thường xuyên, tôi là một trong những vị khách chen chúc đó. Nhiều lúc đã sắp trễ giờ, còn bon chen vào dòng người để ăn hay mua được món bánh cuốn mình yêu thích cũng khá là vất vả và bực mình, vì thế tôi đã học cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà, và thật bất ngờ, cách làm quá dễ, chỉ bằng chảo chống dính có sẵn trong nhà chứ không phải là cần nồi hấp hay nồi hơi như tôi từng thấy và biết. Quá vui và thú vị, thế là món bánh cuốn đã xuất hiện gần như đều đặn trong mỗi bữa sáng của tôi. Hôm nay xin hướng dẫn cách làm bánh cuốn đến cho mọi người một cách đơn giản nhất tại nhà. Không những thế còn hướng dẫn bạn cách làm mắm ăn bánh cuốn và cách làm dưa chua ăn bánh cuốn ngay luôn trong bài nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bánh cuốn

  • Bột gạo: 1 chén
  • Bột năng: 1/3 chén
  • Nước ấm: 3 chén
  • 150 gr thịt nạc
  • Nấm mèo: 3 cái
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
  • Chảo chống dính
  • Một cái đĩa lớn

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 1

Bước 1: Pha bột

  • Bột mua sẵn loại đóng gói có bán ngoài chợ hay siêu thị rất là tiện lợi nhé.
  • Dùng chén đong một chén bột gạo, lưu ý là chén dùng đong bột gạo thì lát nữa chúng ta cũng sử dụng chính cái đó để đong bột năng nhé.
  • Cho bột gạo vào một cái thau sạch, cho thêm 1/3 chén bột năng. Tuy nhiên nếu muốn ăn bánh cuốn dai hơn bình thường thì sử dụng tương ứng 1 chén bột gạo và nửa chén bột năng nha. Tiếp theo đong 4.5 chén nước ấm cho vào cùng luôn rồi quấy đều. Nếu dùng nước nguội thì bột sẽ đóng lại ở dưới đáy.
  • Cho thêm vào hỗn hợp một tí xíu muối cho vỏ bánh cuốn mặn mà hơn và giúp bột không bị đóng phía dưới. Cho vào hỗn hợp 1/ 4 chén dầu ăn rồi quấy đều lên. Để bột nở đều khoảng 15 đến 20 phút.

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 2

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Thịt nạc ta cắt mỏng thịt ra thành từng lát sau đó băm nhuyễn. Nấm mèo và hành tây cũng cắt hạt lựu. Lưu ý chọn mua nấm mèo loại 2 da (một mặt đậm và một mặt nhạt), sau khi mua về ta ngâm cho nấm mèo nở mềm rồi cắt bỏ chân nấm.
  • Cho chảo lên bếp để nóng, cho dầu ăn vào và cho phần hành tây vào xào trước, tiếp đó cho thịt vào và nêm gia vị vào với một chút xíu nước mắm, muối là chính và chút đường. Khi thấy thịt đổi màu sang màu hồng nhạt thì cho nấm mèo vào xào cùng. Xào nhanh trong khoảng 3 phút và để lửa lớn nhé. Cuối cùng thêm chút xíu hạt tiêu sau đó tắt bếp.
  • Cho nhân riêng ra vào một cái tô.

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 3

Bước 3: Tráng bánh

  • Thường thì tráng bánh bằng nồi hấp, tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng chảo chống dính để tráng bánh.
  • Đường kính chảo từ 20 đến 25 cm cho bánh đẹp.
  • Để lửa vừa cho nóng, không cần cho dầu ăn đâu nhé hoặc nếu có thì chỉ là quét một lớp mỏng thôi nha. Chảo nóng lên thì ta cho bột vào chảo tráng một lớp mỏng, đậy nắp chảo lại và để trong khoảng 7 đến 10 giây là bánh đã chín.

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 4

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Trước đó chúng ta chuẩn bị sẵn một cái đĩa, có thoa dầu ăn sẵn. Sau khi bánh chính thì chúng ta úp bánh lên đĩa thật nhanh. Sau đó cho nhân vào phần đầu cái bánh rồi cuốn nhanh bánh lại. Cứ thế cho đến khi hết phần bột và nhân. Bước này sẽ làm bánh trông hấp dẫn hơn vì nhìn thấy phần nhân rất rõ.

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 5

  • Chuẩn bị một chén nước mắm mặn, cho chút xíu chanh và ớt.

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo đơn giản ngay tại nhà hình 6

Yêu cầu đối với cách làm bánh cuốn

  • Chén dùng để đong bột thì chỉ dùng đúng 1 cái chén cho các lần đong khác nhau nhé. Và lưu ý tỉ lệ giữa bột gạo, bột năng, nước và dầu ăn.
  • Dùng chảo phải là chảo chống dính và có kích thước từ 20 đến 25cm cho bánh đẹp và đúng tiêu chuẩn nha.
  • Ở bước pha bột nhớ cho thêm vào hỗn hợp bột một tí xíu muối để bánh cuốn mặn mà hơn đồng thời tránh làm bột lắng xuống dưới.
  • Nhớ để lửa lớn và xào nhanh lúc cho nấm mèo vào xào cùng.
  • Nhớ cho phần nhân vào đầu bánh chứ không cho vào chính giữa để bánh trông hấp dẫn hơn.
  • Khi tráng bánh nhớ để lửa vừa, tráng bánh đúng thời gian và úp ra đĩa thật nhanh.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không, cách làm của mình cho ra món bánh cuốn có thua gì cách làm món bánh cuốn hà nội đâu chứ ạ. Lại còn đơn giản hơn kiểu làm truyền thống rất nhiều khi phải dùng nồi hơi để tráng bánh. Đây là cách để có món bánh cuốn ngon nhất đơn giản nhất tại nhà, cũng đầy đủ nhân thịt, nấm và nước chấm cực ngon rồi đấy nhé. Nếu như bạn nào có ý tưởng sẽ mở một tiệm nhỏ kinh doanh đồ ăn sáng thì hãy tận dụng cách làm đơn giản này để bán nhé, đảm bảo hút khách luôn. Chúc bạn thành công!