Thời điểm này đây là chúng ta bắt đầu đếm ngược để chuẩn bị chào đón Tết truyền thống của dân tộc ta rồi. Tâm trạng háo hức kèm theo đó là sự tất bật chuẩn bị để mọi thứ được chu đáo, trọn vẹn cho những ngày này. Tất bật nhất vẫn là việc gói bánh. Nào là bánh chưng, bánh tét, làm bánh in, bánh thuẫn,... Gói bánh khó lắm, mình học mãi từ lúc còn nhỏ xíu cho đến dạo gần đây mới biết cách, nhất là gói bánh Tét đó. Gói khó, ngoài ra thì cách ướp thịt làm bánh tét cũng cần phải học nữa thì mới có những đòn bánh tét ngon đúng chuẩn. Có thể nói rằng bánh tét là một trong những loại bánh truyền thống của người Việt Nam ta. Đi vào lịch sử của dân tộc và ai nấy cũng đều tự hào lắm. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thì hôm nay hãy cùng thichnauan.vn tham khảo cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản theo cách làm của người nam bộ nhé. Nào chúng ta cùng theo dõi ngay các bước hướng dẫn ngay sau đây.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bánh tét

  • Nếp ngon: 1 kg
  • Thịt heo mỡ: 300 gr
  • Đậu xanh: 250 gr
  • Hành tím: 3 đến 4 củ
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
  • Lá chuối
  • Kéo
  • Dây cột

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 1

Các bước tiến hành gói bánh tét

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím chúng ta lột bỏ vỏ sau đó rửa sạch thái mỏng rồi băm nhỏ.
  • Thịt heo để gói bánh tét chúng ta chọn loại thịt vừa mỡ vừa nạc sẽ ngon hơn và béo hơn cho nên lại thịt heo ba chỉ là đúng chuẩn luôn nhé. Sau khi mua về ta rửa sạch thịt sau đó cắt to vuông khoảng 30cm x 30 cm là vừa.
  • Cắt xong hết 300 gr thịt thì cho vào âu và ướp gia vị cùng với muối, tí nước mắm, tiêu xay và hành tím vào cùng luôn. Dùng đũa hoặc gắp lật các miếng thịt cho đều gia vị sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tránh ruồi nhặng đậu vào và để trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 2

  • Đậu xanh chúng ta chọn mua loại đậu đã chà sạch vỏ, đem vo sạch và bắc lên bếp luộc chín. Tiếp đó để đậu xanh hấp chín nguội rồi giã nhuyễn mịn ra.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 3

Bước 2: Làm nhân bánh Tét

  • Đậu xanh chúng ta đã giã mịn thành khối thì chúng ta ướp gia vị vào luôn nhé, gồm muối, bột ngọt và tiêu. Nếu được bạn cho thêm hành phi nữa cho thơm , trộn cho thật đều gia vị.
  • Sau đó cho ra thớt, tách làm 2 phần sau đó cán mỏng dài cả hai khối đậu xanh, gắp thịt đã ướp sẵn để lên cho vừa vặn sau đó úp miếng đậu xanh đã cán kia lên trên và bó tròn lại. Lưu ý là lót một miếng màng bọc thực phẩm phía trên thớt rồi mới cho đậu xanh lên cán và làm nhân, đến bước bó tròn chúng ta chỉ cần túm hai đầu màng bọc kéo căng sau đó lăn đều trên thớt là được, và cũng tiện và đẹp hơn rất nhiều so với chúng ta bó bằng tay.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 4

Bước 2: Chuẩn bị lá chuối và nếp

  • Với cách làm bánh tét miền tây đúng chuẩn thì trước tiên chúng ta phải chọn lá chuối vì không phải loại lá chuối nào cũng gói bánh được đâu nhé mọi người. Loại lá chuối mà ta thường dùng để gói các loại bánh đó là lá của chuối sứ hay còn gọi là chuối hột. Và loại lá chuối này chúng ta còn phải chọn ra những tàu lá chuối không bị rách, xanh già thì mới được. Tuy nhiên, ngoài lá chuối thì còn có cách làm bánh tét bằng lá dong nữa, cách này thì người miền trung rất hay dùng.
  • Lá chuối có hai mặt rõ rệt với màu sắc cũng khác nhau rất dễ phân biệt, mặt xanh đậm của lá chuối chúng ta dùng làm mặt trong để gói bánh, bề này sẽ giúp cho bánh tét có màu xanh ở bên ngoài đẹp mắt. Sau khi dùng dao rọc lá chuối ra khỏi tàu thì ta chọn phần lá to để vừa gói bánh theo kích cỡ mình muốn nhé. Tiếp đó lại dùng dao cắt lá chuối theo kích thước ra thành những miếng lá bằng nhau.
  • Việc tiếp theo đó là rửa sạch lá chuối và đem trụng qua với nước đang sôi, mục đích để lá chuối được dai hơn, khi gói bánh sẽ không bị bể nứt lá không gói được nhé. Thường cách làm truyền thống từ xa xưa hoặc hiện bây giờ vẫn duy trì ở các vùng quê hay dùng bếp củi thì chúng ta có thể hơ lá trên bếp để lá chín đi và cũng dai và dẻo như thế. Cả hai cách đều được nhé. Tiếp đến dùng khăn sạch lau khô lá.
  • Nếp chọn mua loại nếp ngon mọi người nha. Cho nếp vào nồi rồi vo sạch, sau đó cho ra rá có lỗ nhỏ để ráo nước và trộn vào đó một tí muối.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 5

Bước 3: Tiến hành gói bánh tét

  • Dây để buộc chúng ta đặt phía dưới theo chiều ngang, sau đó trải lá chuối lên với một lá xuôi và một lá ngược nhé, phần lá trên cùng nhớ để màu xanh ở trên. Dùng chén để múc nếp, khoảng 2/3 chén cho lên trên lá rải đều dọc từ trên xuống, nhớ canh và chừa khoảng cách để gói hai đầu lại đấy nhé. Tiếp tục cho nhân bánh đã chuẩn bị lúc nãy vào và cuối cùng là cho tiếp 1/3 chén nếp lên trên cùng.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 6

  • Túm hai đầu lá chuối lại, rồi cuốn mép lá vào trong rồi dùng tay vuốt lá cho có nếp, dùng dây để sẵn buộc bánh lại để định hình cho nên cột không quá chặt nhé. Tiếp đó, dùng tay chần đầu mà chúng ta đã cho nếp vào trước lúc nãy gấp lại rồi dựng đứng bánh lên, gõ nhẹ cho nếp rớt kín xuống phía dưới, chúng ta sẽ thấy dư phần nhân lên trên cho nên tiếp tục cho thêm nếp vào để bít lại.
  • Lúc này sẽ có phần lá không bằng nhau và dư lên, ta dùng kéo cắt đi cho bằng, quay phần nếp gấp khi nãy vào trong người, dùng tay bẻ gấp hình chữ thập tạo thành 4 góc vuông vức, sau đó lấy hai miếng lá chuối nữa úp lên cùng theo hình chữ thập sau đó dùng dây buộc lại, đầu kia ta cũng lật lại làm tương tự. Dùng dây buộc theo chiều dọc lần nữa cho bánh không bị bung nhé. Một đòn bánh tét thường cột ngang khoảng 4 đến 5 dây, dọc hai dây theo hình chữ thập. Để tiện khi nấu bánh ta buộc thêm dây phía trên đầu để cầm vào đó cho dễ nha.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 7

Bước 4: Nấu bánh tét

  • Thường thì ngày Tết chúng ta gói rất nhiều đòn bánh, cho nên khi nấu cũng dễ dàng sắp xếp hơn nhé. Cho các đòn bánh tét đã gói chặt vào nồi dùng nấu, xếp bánh đứng lên chặt lại và khi bánh chín sẽ không bị nhẹt nha. Sau khi xếp xong thì tưới nước lên cho ngập bánh.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 8

  • Bắc lên bếp nấu bánh với lửa to và phải canh lửa, và cứ khoảng 30 phút thì châm nước thêm vào. Đây chính là điểm cần lưu ý của cách nấu bánh tét mau chín đấy nhé. Nấu bánh tét trong vòng 3 tiếng đồng hồ thì bánh chín thì ta vớt bánh ra cho vào rổ, sau đó lại cho qua với nước lạnh cho bánh dẻ và dẻo hơn rồi để nơi thoáng mát sạch sẽ bảo quản dùng trong các ngày Tết.
  • Đây là cách làm bánh tét truyền thống, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bánh tét bằng nồi áp suất nhé, cách này rất hiện đại và cũng tiện lợi, tuy nhiên chỉ nấu được ít bánh thôi.

Cách làm bánh tét nhân thịt đậu xanh truyền thống đơn giản hình 9

Yêu cầu đối với cách làm bánh tét

  • Muốn làm bánh tét có màu xanh thì quan trọng nhất là chọn đúng loại lá chuối để làm bánh, đó phải là loại lá chuối hột thì gói lá mới không bị đắng nữa.
  • Thịt heo chọn làm nhân bánh nên dùng loại thịt vừa nạc vừa mỡ thì mới ngon.
  • Nhân đậu xanh ta cũng phải ướp với gia vị thì khi ăn bánh mới đậm đà được nghen.
  • Lúc gói bánh tét thì phải khéo léo để gấp các nếp gấp cho đẹp và vuông vức, dùng dây cột cho thật chặt để lúc nấu không bị hở rồi vào nước đấy nhé.
  • Quá trình nấu bánh phải nấu và giữ với lửa lớn, không những canh lửa chúng ta cần phải châm nước sau khoảng 30 phút một lần cho đến lúc bánh chín.
  • Thời gian bánh chín là 3 tiếng đồng hồ nhé, sau khi vớt bánh thì cho qua nước lạnh để bánh săn và dẻ, sẽ ngon hơn.

Xem thêm món ăn liên quan

Vậy là với hướng dẫn cách làm bánh tét ở trên đã cho ra những đòn bánh ngon cho ngày Tết rồi nhé. Cũng không đơn giản nhưng cũng không quá khó phải không ạ. Hi vọng rằng Tết năm nay sẽ có rất nhiều bạn nhờ có cách làm bánh tét truyền thống tại nhà chi tiết này sẽ trổ tài cùng gia đình và nhận được nhiều lời khen trong năm mới, mang đến nhiều niềm vui cho bản thân và gia đình. Chúc mọi người một năm mới phát tài phát lộc, gặp được nhiều may mắn hơn năm cũ nhé.