Bò khô là món khoái khẩu cũng như là khá cần thiết đối với một số món như nộm hay gỏi, các món trộn. Hơn thế bò khô dùng để làm mồi nhâm nhi cho các quý ông thì quả là rất tuyệt vời. Tuy nhiên bò khô có giá thành khá đắt đỏ cho dù là mua loại bán sẵn hay tự làm ở nhà vì giá thịt bò tươi cũng đã mắc rồi, làm thành bò khô thì tốn khá nhiều lượng bò tươi. Vì thế hôm nay thichnauan.vn sẽ giúp bạn vẹn cả đôi đường với cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất. Thành phẩm sẽ không khác gì về hương vị so với món bò khô nguyên chất đâu nhé, cách làm cũng khá đơn giản, tiết kiệm nữa chứ, vì thế bạn đừng nên chần chừ. Tết này nếu trong nhà có món này dọn mời khách thì còn gì bằng, chắc chắn là một gợi ý quá tuyệt vời vì món này vừa ngon, vừa sang chảnh lại vừa tiết kiệm. Nào hãy cùng vào bếp tham khảo bí quyết để có được món bò khô từ thịt lợn ngon nhất nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bò khô từ thịt heo

  • Thịt heo nạc: 400 gram.
  • Gia vị: tỏi, ớt bột, hạt màu điều, dầu hào, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.
  • Gừng: 1 củ.
  • Sả: 4 cây.
  • Ngũ vị hương: 1 gói.
  • Gia vị bò kho: 3 thìa.
  • Chảo chống dính hoặc lò vi sóng nếu như nhà bạn có.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 1

Các bước làm bò khô từ thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi chúng ta lột bỏ vỏ rửa sạch sau đó giã nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch, cũng giã nhỏ.
  • Sả cắt bỏ gốc đi, lột bớt lớp bên ngoài sau đó rửa sạch thái mỏng và cũng băm nhuyễn ra.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 2

Bước 2: Chế biến thịt heo

  • Để làm được bò khô từ thịt lợn cho giống thì chúng ta phải chọn loại thịt heo nạc, phần thịt có màu sắc đậm chứ không phải màu nhợt nhạt đâu nhé, vì thế phần nạc mông hoặc thịt thăn là chuẩn nhất.
  • Và khi mua thịt nhớ cắt sao cho được miếng thịt vuông vức theo sớ dài, lúc xé thịt mới được và sau khi thành thành phẩm mới ngon. Nếu như bạn muốn dùng cách làm thịt bò khô miếng từ thịt lợn thì bước này ta để nguyên miếng chứ không xé nhé.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 3

  • Thịt heo ta đem rửa thật sạch trước, có thể là rửa qua với nước muối cho an toàn cũng như khử bớt mùi nhé hoặc chần sơ qua với nước sôi rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh cho hết bọt bẩn trước, sau đó cho vào một cái nồi rồi bắc lên bếp luộc chín. Chín thì vớt thịt ra và phải nhớ giữ lại phần nước luộc thịt nha. Tuy nhiên lưu ý không chín quá, chín vừa đến có thể xé sợi được là được để giữ thịt dai chứ chín mềm nhừ thì thịt nát ra.
  • Thịt nguội ta dùng tay xé thịt theo sớ từng đoạn như ta vẫn thường thấy như bò khô hàng ngày các bạn nhé. Xé sợi nhỏ nhưng cũng đừng nhỏ quá đấy. Cho cho đến khi hết phần thịt đã luộc.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 4

Bước 3: Ướp gia vị

  • Cho thịt đã xé sợi vào một cái bát lớn, cho tỏi, gừng và sả đã băm nhỏ vào. Tiếp đó cho một muỗng rưỡi ớt bột, 1 muỗng hạt màu điều, 3 muỗng dầu hào, 3 thìa gia vị bò kho, nửa thìa muối, hơn 2 muỗng đường và các gia vị khác vào cùng, trộn đều lên để chừng khoảng 7 đến 10 phút cho thịt ngấm đều các gia vị.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 5

Bước 4: Tiến hành làm bò khô từ thịt heo

  • Sau khi ướp xong cho tất cả vào nồi nước luộc thịt khi nãy bắc lên bếp nấu sôi lên. Khi sôi lên rồi chúng ta lại hạ lửa nhỏ xuống, nhớ dùng đũa đảo thật đều cho đến khi nước trong nồi cạn hết thì tắt bếp được rồi nha.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 6

  • Tiếp tục đổ phần thịt này sang một cái chảo chống dính khác. Cho luôn phần màu điều khoảng 1 muỗng nữa vào luôn rồi bắc lên bếp rang cho khô. Để cách làm thịt bò khô ngon từ thịt lợn này được chuẩn thì quá trình này chúng ta luôn để lửa nhỏ và đảo luôn tay chứ không thịt sẽ bị cháy. Sau khi quan sát thấy từng sợi thịt khô hẳn thì tắt bếp, nhắc xuống để nguội.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 7

  • Cho bò khô từ thịt lợn này ra đĩa rồi nhâm nhi nhé. Nếu dùng không hết một lần thì bảo quản ở lọ thủy tinh hoặc buộc vào bao nhưng nhớ để kín gió đấy nhé, không thì bò khô bị ẩm sẽ mất ngon và dễ hỏng lắm nghen.
  • Bước rang khô này chúng ta có thể thay vì làm trên bếp thì nhà ai có lò vi sóng thì cho vào sấy khô là được nha, tiện lợi hơn. Tuy nhiên sấy thủ công vẫn là ngon nhất vì khô đều hơn.

Cách làm bò khô sợi từ thịt lợn ngon nhất và tiết kiệm nhất hình 8

Yêu cầu đối với cách làm bò khô từ thịt heo

  • Với cách làm bò khô từ thịt heo thì sợi thịt sau khi hoàn thành có màu đỏ giống như màu của thịt bò khô nhờ vào màu điều. Có hương thơm lừng từ các sả, ngũ vị hương và hương bò khô kết hợp ra đúng chuẩn mùi hương của thịt bò khô đúng điệu.
  • Khi thưởng thức bò khô sẽ vừa dai nhưng không cứng và dai quá, vừa cay cay, ngọt ngọt mặn mặn, cộng với hương thơm nữa rất là ngon và không khác thịt bò khô đâu nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Mọi người thấy chưa, cách làm món thịt bò khô từ thịt lợn quá là đơn giản và tiết kiệm đúng chưa nào. Tết này là có thể ăn thả ga, không lo về giá rồi đấy nhé. Một vấn đề hết sức quan trọng nữa là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của món ăn, với cách làm này ngay tại nhà thì quá yên tâm luôn rồi. Mùa tết này lại có thêm món mới lạ nữa để cho mọi người thử tài nội trợ và mong rằng mọi người sẽ thực hiện thành công với các bước hướng dẫn chi tiết ngay ở trên nhé. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng!