Từng được ăn bún chả Hà Nội (cũng có thể gọi là bún chả nướng Hà Nội) cũng khá nhiều lần, mình rất rất ghiền món ngon này cũng vì nó chua chua cay cay đó nhưng nó lại không quá ngọt, hơn nữa mình là đứa hầu như không thích đồ được nấu nướng quá kĩ càng và nhiều dầu mỡ . Nếu ăn chính món này tại Hà Nội hoặc theo đúng cách chế biến bún chả Hà Nội thì nó hơi chua, độ ngọt ít lắm, vị mắm cũng nhàn nhạt chứ không ăn mắm đậm đà như người miền Trung mình. Ăn món này ở Đà Nẵng do người Đà Nẵng mình làm thì nó lại ít chua mà ngọt quá, ở miền Nam thì mình chưa thử qua nên chưa biết đâu nhé. Công thức và cách chế biến mình cũng chưa từng đọc qua ở đâu hết và cũng chưa ai chỉ cho hết nhưng mà mình có cái hơi ngông tí là cứ nhìn đồ ăn và thấy thành phần thì tự nghĩ ra cách nấu. Và cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình mình đã làm lại theo đúng khẩu vị không thua gì các cách làm món bún chả Hà Nội chuẩn đâu nha.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bún chả Hà Nội

  • Bún tươi: 1 đến 2 kg
  • Thịt heo vai: 1 kg
  • Đu đủ: 300 gr
  • Cà rốt: 1 củ (mua loại cà rốt củ nhỏ còn đất đỏ của Đà Lạt nhé)
  • Chanh: 8 quả
  • Tỏi: 1.5 củ
  • Ớt: 10 quả.
  • Rau sống: xà lách, rau quế, rau tía tô (món này rau đơn giản như thế này nhé, vì mình quan sát Hà Nội họ chỉ ăn đúng mấy loại này thôi mà mình nghĩ hợp lí đó).
  • Các loại gia vị thường dùng hằng ngày nhất, thêm dầu hào và sa tế

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 1

Các bước tiến hành làm bún chả Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để có được tô bún chả Hà Nội ngon nhất thì thịt heo ta chọn nạc vai nhé. Sở dĩ mình ko chọn nạc đùi vì phải có chút mỡ vào thì ăn mới ngon được. Hơn nữa cả gia đình mình ăn là phải ăn cả nạc cả mỡ mới thích.
  • Đầu tiên ta dùng 1 phần thịt  thái mỏng nhưng đừng mỏng quá, chiều dài từng mảng khoảng độ 6 – 7 cm, ngang chừng 4 – 5 cm mà đại khái cứ thái thịt thế nào để tiện đặt lên vỉ nướng là được. Thái xong cho vào 1 cái tô riêng để làm nem.
  • Phần còn lại cắt nhỏ, cho vào cối xay đa năng, xay tầm 10 phút là thịt nhuyễn tơi luôn rồi cho ra tô  (Lưu ý đoạn này là mình cứ mua 1 khổ thịt vậy, phần rìa rẻo khó thái lát lớn thì cắt ra để xay, phần có khổ lớn thì thái lát, nhanh gọn)
  • Hành tỏi băm 1 chén lớn, bắt đầu phần gia vị tẩm ướp.

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 2

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt

  • Cứ bỏ đường, muối, bột ngọt, ít tiêu xay , dầu ăn, tí tẹo mắm thôi vì không được bỏ mắm nhưng mình thích dùng mắm vì mắm làm cho món ăn ngon hơn (cái này do cảm nhận của mình thôi). Thêm sa tế và dầu hào nữa và để trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị
  • Cách ướp thịt cho món bún chả Hà Nội rất quan trọng, phải chú ý ướp đừng quá mặn nhé, ai mà hay nêm quá tay thì bớt lại, đảm bảo phải nhạt nhạt thì mới đúng vị được.

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 3

Bước 3: Nướng thịt và nem

  • Quạt một ít than lên và bắt đầu nướng thịt, dùng vỉ nhỏ trở đều tay khi nướng để thịt chin đều, màu vàng ươm nhé mọi người.
  • Phần thịt xay, dùng bao tay nilong, thấm ít dầu bắt thành từng miếng hình tròn nhỏ vừa ăn, cũng bỏ lên vĩ và nướng như phần thịt vậy
  • Nếu không dùng bếp than nướng thì có thể dùng lò nướng hoặc là nướng trên bếp nướng đa năng cũng được nhưng chắc chắn sẽ không ngon bằng bếp than.

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 4

Bước 4: Pha nước dùng

  • Phần đu đủ và rốt cắt lát vừa nhỏ, rửa sạch để ráo nước, vắt 3 quả chanh xanh lấy nước cốt, bỏ hạt thêm đường, một tí nước lọc đánh đều cho đường tan thì đổ hỗn hợp này vào đu đủ cà rốt.
  • Nước dùng: Tỏi ớt băm nhuyễn,  thêm bột ngọt, đường, mắm và vắt 5 quả chanh, lọc lấy nước cốt bỏ hạt cho vào cùng, thêm 1 ít nước sôi để nguội, đánh đều tay, hòa tan, nếm thử xem đã phù hợp với vị của gia đình mình chưa.
  • Bình thường ở quán người ta nấu giấm, đường, mắm, bột ngọt cho nóng lên, lúc ăn thì múc ra tô rồi mới cho tỏi ớt vào, cho kèm đu đủ cà rốt và cho thịt vào luôn trong tô nước dùng, ăn kèm 1 dĩa rau và 1 dĩa bún. Mọi người thích ăn nóng thì theo cách đó.

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 5

Bước 5: Thưởng thức

  • Chén nước dùng bỏ đu đủ cà rốt chua vào, cho 1 lát thịt, 1 lát nem vào chén luôn. Khi ăn gắp 1 ít bún ít rau ăn kèm. Cứ như vậy mà thưởng thức nhé
  • Trên bàn ăn, đầy đủ màu sắc: sắc xanh của dĩa rau, trắng của dĩa bún, cạnh màu vàng ươm ươm của thịt và nem nướng cùng 1 tô đu đủ cà rốt chua ngọt.

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình hình 6

Yêu cầu đối với món bún chả Hà Nội

  • Ăn theo đúng khẩu vị của gia đình mình thì hơi chua 1 tẹo, không quá ngọt, cũng tuyệt đối không được mặn đâu nhé, phần đu đủ cà rốt phải thật giòn. Tỏi ớt băm cho vừa tay.
  • Phần thịt và nem phải vừa ăn, có độ béo, nếu dùng thịt nạc 100% thì sẽ không ngon bằng.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản ngon theo khẩu vị gia đình mọi người thấy sao ạ? Mọi thứ cực kì hấp dẫn và hoàn hảo, việc ăn uống bằng mắt cũng sẽ giúp chúng ta vui vẻ hơn. Giống như chị em phụ nữ chúng mình yêu công việc bếp núc, vì những người thân yêu chỉ là 1 phần thôi, vì niềm vui khi tự tay mình làm những thứ lung linh đầy màu sắc mà vẫn giữ được dinh dưỡng mới là phần lớn hơn. Đón đọc những món ăn mình viết tiếp theo nhé, mình sẽ nghiêng về giá trị dinh dưỡng và bảo toàn dinh dưỡng cho món ăn là hơn hết.