Đợt đám cỗ nhà tôi hôm vừa rồi thấy mẹ có tính làm món cá diêu hồng chiên. Tôi nghe thế thôi thì thấy món này cũng được, để nguyên con chiên và chấm với mắm cũng khá ngon, vì món này mẹ cũng thường hay làm để ăn cơm. Thế nhưng nhìn cái thực đơn của mẹ không có món nào có cuốn bánh tráng mà sao mẹ lại có để mua bánh tráng đa nem và rau sống dùng kèm. Tôi tò mò bèn hỏi mẹ thì được hay sẽ có món cá diêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng. Nghe mà lạ quá, hôm sau dọn cỗ tôi cũng lọ mọ thưởng thức món này xem sao thì quả là khác biệt và hương vị rất tuyệt vời. Chạy sang bảo mẹ, từ nay thỉnh thoảng mẹ làm món này cho con ăn với nhá. Món này hôm đó ai cũng tấm tắc khen, làm mẹ cũng được một phen vui lắm. Ngoài món chiên xù thì cá diêu hồng còn chế biến thành các món khác như là cá diêu hồng chiên giòn sốt chua ngọt, cá diêu hồng chiên xù sốt me, cá diêu hồng chiên xù sốt cà chua hay đơn giản chỉ là cá diêu hồng tẩm bột chiên giòn chấm với nước mắm cũng cực ngon. Hôm nay xin chia sẻ với mọi người cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng tuyệt vời của mẹ trong chuyên mục ẩm thực của thichnauan.vn nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá diêu hồng : 1 con cỡ 700 gr
  • Rau sống: xà lách, húng, ngò, hoa chuối, dưa leo…
  • Bánh tráng cuốn
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: dầu thực vật, muối, mắm, đường…

Cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng hình 1

Các bước làm cá diêu hồng chiên xù

Bước 1: Chế biến cá và nguyên liệu

  • Cá diêu hồng thì chúng ta nên chọn những con cá có màu hồng sáng một tí nhé, trên thân không có vết đen như thế là cá còn tươi. Còn nếu được thì chọn những con còn sống thì càng tốt, đỡ mất công chọn lựa.
  • Sau khi chọn được cá thì ta đem về dùng dao đánh sạch vảy đi rồi rửa lại với nước có pha muối, để ráo nước. Đây là cá diêu hồng chiên xù nguyên con, để nguyên con cho đẹp mắt, còn nếu không thích hoặc to quá không vừa với chảo bạn có thể cắt làm hai cho tiện. Ướp cho cá 1 muỗng cà phê muối tinh nhá.
  • Rau ăn kèm nhặt lá úa, rác,… rồi rửa sạch để ráo.
  • Ngoài cách này ta có có thể làm cá diêu hồng tẩm bột chiên giòn, tuy nhiên cách này vẫn ngon hơn vì có rất nhiều người không thích tẩm bột.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng hình 2

Bước 2: Chiên cá

  • Để có cách chiên cá diêu hồng giòn thì ta cho một cái chảo lên bếp, nên sử dụng chảo chống dính, nếu không có thì hãy cho chảo lên và rang qua một lớp muối để chiên cá không bị dính nha. Cho dầu ăn vào chảo với một lượng đủ để ngập nửa con cá hoặc là ngập hết cá thì khỏi lật qua nha.
  • Bắt đầu chiên cá khi dầu nóng già, thả cá vào và chiên đến khi thấy 2 mặt của cá vàng đều là được. Tắt bếp và vớt cá ra cho lên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng hình 3

Bước 3: Làm nước chấm

  • Tỏi ớt cho vào cối cùng với đường, bột ngọt giã nhỏ sau đó cho ra chén. Tiếp đó cho nước mắm một lượng vừa phải rồi khuấy đều cho tan.
  • Cuối cùng là thêm cốt chanh vào, nêm nếm lại một lần nữa để cho hợp khẩu vị là xong.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng hình 4

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Rau ta đã trang trí sẵn thật đẹp lên đĩa, sau đó đặt cá lên, trang trí vài lát ớt tỉa hoa và hành ngò cho đẹp mắt.
  • cá diêu hồng chiên giòn cuốn bánh tráng này thì thưởng thức cá diêu hồng chiên xù bằng cách dùng bánh tráng cuốn, cho rau sống vào bên trong, cho một miếng cá lên trên và cuốn lại chấm với nước mắm chua ngọt này thì ngon hết biết.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù nguyên con cuốn bánh tráng hình 5

Một số lưu ý khi làm cá diêu hồng chiên giòn

  • Chọn cá dù là làm bất cứ món gì cũng phải chọn cá thật tươi. Đang còn sống càng tốt. Món chiên rất đặc biệt, vì không ướp gia vị nên khi chiên xong và thưởng thức thì mùi vị của cá sẽ được chúng ta cảm nhận rõ rệt. Vì thế cá phải tươi ngon.
  • Nên ướp cá với 1 tí muối thì chiên cá mới giòn và thơm ngon hơn.
  • Nên dùng loại chảo chống dính để chiên cá, nếu không cá sẽ mất vẻ đẹp khi dính vào chảo.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm món cá diêu hồng chiên xù này có gì đâu khó khăn phức tạp mọi người nhỉ. Với hướng dẫn trên thì quá là đơn giản, chỉ vài bước thôi là có món mới từ cá diêu hồng rồi nè. Hương vị của miếng cá thơm phức, ngọt tự nhiên ăn kèm với các loại rau sống chấm với nước chấm chua ngọt tạo nên một cảm giác khiến cho chúng ta mê mẩn khi thưởng thức. Nếu nhà bạn sắp có tiệc hay cỗ gì thì nên thử sức với món này nhé. Chắc chắn bạn sẽ được mọi người tấm tắc khen ngon đấy. Cá diêu hồng chiên xù nguyên con khi trình bày cũng bắt mắt hơn là cắt ra nhé, nên bạn chọn mua những con cá vừa phải để không quá khổ so với cái chảo ở nhà nha. Chúc bạn thành công!