Không biết các bạn thì sao chứ mình thì mình rất ghiền món chân gà và cánh gà chiên mắm. Thật sự là mình ăn hoài mà không hề thấy ngán luôn. Mà khoái hơn là cánh gà chiên mắm, vừa nạc vừa xương, ngồi nhâm nhi cả buổi trời cũng còn thèm nữa. Mà mình tính rất cẩn thận, vì thế mình ít khi nào đến quán hay đến hàng đồ ăn sẵn mua để thưởng thức cả, thứ nhất là không yên tâm, thứ hai là chất lượng cũng không được ngon như chính tay mình làm, vả lại còn không đúng theo khẩu vị riêng nữa. Chính vì thế mình đã học cách tự làm ở nhà, hôm nay xin chia sẻ cho mọi người cùng biết cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất của thichnauan.vn nhé. Mình đã học làm theo và kết quả ngoài mong đợi luôn đấy nhá. Vừa nhanh vừa ngon nữa. Các bạn hãy cùng thử xem nhé, mình đảm bảo là bạn sẽ làm được món cánh gà chiên nước mắm chuẩn và đúng điệu nhất luôn. Nào cùng với thichnauan.vn quay trở lại căn bếp thân quen để tiến hành ngay nhé! 

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cánh gà: 2 đến 4 cái cánh gà tùy vào số người ăn
  • Các loại rau: xà lách, dưa leo, cà chua, ngò
  • Lá chanh
  • Ớt, tỏi, gừng
  • Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 1

Các bước tiến hành làm cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Làm gia vị để ướp và chuẩn bị rau ăn kèm

  • Rau các loại ta rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua và dưa leo ta rửa sạch sau đó cắt lát tròn mỏng vừa chứ đừng quá mỏng nhá.
  • Xếp sẵn xà lách vào đĩa, tiếp đó là cà chua và dưa leo xung quanh cho đẹp để đó.
  • Tỏi, ớt giã dập, nhỏ. Ớt ta chừa lại 1 trái và tỉa hoa để trang trí lên đĩa cho đẹp mắt nha.
  • Lá chanh ta rửa sạch sau đó thái chỉ.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 2

Bước 2: Làm nước mắm

  • Cho đường, bột ngọt, ớt tỏi giã nhỏ vào chén và cho nước mắm vào đánh cho tan, ở cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi này ta cho lượng đường và tỏi nhiều hơn lúc làm nước mắm chấm bình thường hàng ngày một tí nhé.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 3

Bước 3: Chế biến cánh gà

  • Để có cách làm cánh gà chiên nước mắm cực ngon thì khi chọn cánh gà vẫn là loại cánh gà ta, được nuôi bằng lúa gạo tự nhiên và thả vườn. Còn nuôi công nghiệp thì chất lượng vẫn không bằng. Chọn những cánh gà vừa phải chứ đừng to quá cũng đừng quá nhỏ, nhỏ quá thì chỉ có xương không thôi.
  • Ta đem cánh gà rửa sạch, dùng dao chặt đoạn ra vừa ăn, nếu là cánh gà cỡ trung bình ta có thể chặt là làm 4 miếng đấy, để cánh gà thấm và dễ ăn hơn. Còn nếu như muốn đẹp hơn thì ta có thể để nguyên, nhưng phải dùng dao cứa vài đường ở phần mặt dưới cánh gà để thấm gia vị mới ngon nhé.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 4

Bước 4: Tiến hành chiên cánh gà

Đối với cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon nhất này ta có hai cách để làm:

Cách 1: Ướp cánh gà rồi mới chiên

  • Theo cách này, chúng ta cho ¼ muỗng nước mắm, tí hạt nêm, 1 thìa đường , tỏi ớt băm nhỏ vào và ½ muỗng bột ngọt vào trộn đều, để cho thấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Sau khi đã ướp xong ta bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, lượng dầu ăn canh sao cho ngập được phần cánh gà nhé. Tiếp đến cho từng miếng cánh gà vào và tiến hành chiên cho đến khi nào thấy gà chín vàng đều thì gắp ra đĩa.
  • Chuẩn bị một cái chảo khác, chỉ cho 1 chút xíu dầu tráng chảo tránh cho chảo cháy thôi, sau đó cho phần cánh gà đã chiên vào chảo và rưới nước mắm lên trên, để trên bếp khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nhớ đảo đều cho cánh gà thấm đều gia vị.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 5

Cách 2: Tiến hành chiên cánh gà với nước mắm không cần ướp

  • Cánh gà sau khi rửa sạch để ráo thì ta cho vào chảo dầu chiên vàng đều như cách 1.
  • Và cũng tiến hành đưa qua một cái chảo khác và rưới nước mắm lên trên.
  • Với cách này thì cánh gà cũng ngon không kém, tuy thế nếu như cánh gà bạn chọn có nhiều thịt hơn thì nên chọn cách thứ nhất để chiên vì cách này sẽ làm cánh gà thấm hơn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 6

Bước  5: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp cánh gà ra đĩa đã được trang trí sẵn khi nãy. Nếu như là cánh gà còn nguyên thì cứ vậy để lên, còn nếu là cánh gà đã được chặt nhỏ thì ta có thể xếp từng miếng lại để thành một cái cánh gà hoàn chỉnh như ban đầu cho đẹp mắt nhé.
  • Cuối cùng là thưởng thức thôi nhá.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi cực ngon và giòn nhất hình 7

Yêu cầu đối với cách làm cánh gà chiên mắm

  • Quan trọng nhất là nước mắm để chiên, pha vừa phải, đậm đà nhưng không mặn chát, nên thêm cốt chanh làm nước mắm chua ngọt thì ngon hơn.
  • Nếu chiên cánh gà theo cách 1 thì trước khi cho dầu vào chảo trước đó ta cho muối tinh vào chảo rang trước, sau đó đổ muối ra rồi mới cho dầu vào để chiên. Vì cánh gà đã ướp gia vị khi chiên dễ bị văng dầu và dễ cháy, ta dùng mẹo này để hạn chế nhé.
  • Đây là cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon nhưng điều đặc biệt là không hề dùng loại bột chiên giòn nên gà sau khi chiên nên dùng liên để cảm nhận được độ giòn chứ không để lâu sẽ không được như cách ta dùng bột nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Chà, bạn phải tặc lưỡi rằng cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản thật chứ không như chúng ta đã nghĩ nhỉ? Từng miếng gà thấm nước mắm thật đậm đà, lớp da ngoài vàng rộm, giòn một cách tự nhiên không hề tẩm bột, ôi, tưởng tượng thôi mà mình cũng đã không kìm chế được rồi nè. Món này chúng ta ăn kèm với tương ớt, các loại rau thơm nữa thì tuyệt cú mèo. Không phải chỉ là món ăn chơi đâu nhá, còn dùng với cơm nóng nà, hoặc để cho các đấng mày râu ăn làm mồi khi lai rai vài cốc bia cũng rất là tuyệt vời luôn nhé. Mong rằng bạn cũng như mình, sẽ làm thành công món cánh gà chiên nước mắm cực ngon và đúng với khẩu vị riêng yêu thích của bạn nhé.