Bắt đầu từ năm đi học cao đẳng thì mình mới biết đến món cơm cháy chà bông cực ngon và ăn đến phát ghiền. Tuy nhiên món này lúc ấy chưa phổ biến ở các vùng miền trung, dễ tìm thấy món này nhất là ở Sài Gòn. Hoặc là tại các cửa hàng bán đồ đặc sản dọc quốc lộ 1A thì mới có. Vì thế để được thưởng thức món này cực kỳ khó. Những cũng may thay, mình lại có một cô bạn cùng phòng là người Đăk Lăk, mẹ của bạn ấy thường xuyên đóng thùng những gói cơm cháy ra và mình cũng được ké. Tất nhiên là mẹ bạn ấy tự làm, và thật bất ngờ, món cơm cháy chà bông mà mẹ bạn ấy làm lại còn ngon hơn ở ngoài bày bán, và một điều đặc biệt đó là rất đảm bảo vệ sinh. Đây cũng chính là lí do vì sao mà mẹ bạn ấy phải tự tay làm cơm cháy chà bông tại nhà để gửi ra. Mình xin bí quyết của cô để có thể tự học làm và thưởng thức. Được cô hướng dẫn làm cơm cháy ngon và cách làm lại rất đơn giản, kể từ đó mình thường xuyên làm để ở trong nhà, lúc nào thèm là có thể lấy ra để thưởng thức ngay. Hôm nay xin được chia sẻ lại cùng mọi người cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà cùng với thichnauan.vn nhé. Đây là cách làm bằng lò nướng, tuy nhiên không cần lò nướng cũng được nữa nha. Nào cùng theo dõi các bước hướng dẫn sau!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm cơm cháy chà bông

  • Nếp: 300 gr
  • Chà bông: tùy vào bạn thích dùng nhiều hay ít
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, đường, ớt bột, nước mắm
  • Nồi cơm điện
  • Khuôn ép (nếu có).

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 1

Các bước tiến hành làm cơm cháy chà bông

Bước 1: Nấu nếp

  • Nếp ta chọn loại nếp thật ngon, thơm nhé, sau đó thì vo cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện để nấu. Lượng nước thấp hơn so với mặt nếp một chút. Sau khi nấu xong, nồi đã chuyển sang nút hâm thì ta tiếp tục bật nút nồi cơm qua nút nấu một lần nữa để nếp chín.
  • Hành lá ta rửa sạch thái nhỏ. Cho hành lá cùng với 1 thìa dầu ăn, nước mắm, 2 thìa đường, nửa thìa hạt nêm và nửa thìa tiêu xay vào nồi nếp đã chín và trộn đều lên, đậy nắp lại trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
  • Nếu như ta làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội thì bỏ qua bước này nghen.

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 2

Bước 2: Tiến hành làm cơm cháy

  • Bước này ta dùng một cái khuôn ép, nếu không có ta sử dụng những vật dụng tương tự có thể ép chặt là được nhé.
  • Cho nếp đã thấm đều gia vị ra khuôn và ép thật chặt, ta nên chia thành những phần bằng nhau và ép thành những miếng bánh vừa phải. Đợi cho các miếng bánh nguội đi.
  • Đây là cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng, nên ta cho miếng bánh đã ép vào lò nướng hoặc lò vi sóng bật chế độ nướng để sấy ở nhiệt độ 90 đến 100 độ C trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sờ thử thấy bánh khô lại không dính tay và giòn là được rồi nhé. Nếu như nhà bạn không có lò nướng hoặc lò vi sóng thì ta vẫn có cách làm cơm cháy chà bông không cần lò nướng. Cho cơm đã ép lên bếp và sấy khô trong nồi hoặc chảo cũng được nhé.

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 3

Bước 3: Làm nước sốt và hoàn thành

  • Tiếp đến là cách làm nước mắm ăn cơm cháy chà bông. Cho đường, nước lọc và nước mắm vào một cái bát với tỉ lệ 1:1:1 và quấy đều lên. Cho thêm một ít ớt bột để tạo vị cay cay mới ngon.

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 4

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn với lượng nhiều hơn bình thường, đợi cho dầu nóng già thì thả từng miếng bánh đã sấy khô vào chiên vàng đều hai mặt ở lửa vừa.
  • Bánh vàng đều lấy ra để cho ráo bớt dầu, dùng cọ quét hỗn hợp nước sốt đã làm lên hai mặt của miếng bánh, rắc chà bông với một lớp mỏng cả hai mặt. Làm lần lượt như thế cho đến khi hết các miếng bánh nhé.

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 5

  • Bảo quản cơm cháy chà bông trong lọ hoặc bao bì cột kín miệng tránh để hở gió sẽ bị mềm mất đi độ giòn ngon nhé.
  • Trên đây là cách làm cơm cháy chà bông đơn giản nhất. Thưởng thức món này có thể ăn kèm với tương ớt hoặc là dưa chua hoặc là ăn không cũng đều ngon.

Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành đơn giản tại nhà hình 6

Yêu cầu đối với cách làm cơm cháy chà bông

  • Khi nấu nếp thì việc đổ nước rất quan trọng nhé, đổ nhiều quá làm nếp sẽ bị nhão thì không làm được đâu nha.
  • Lửa khi chiên bánh phải vừa chứ nếu để lửa lớn thì sẽ làm cho miếng bánh cháy, còn với lửa nhỏ thì bánh sẽ bị khô.
  • Cơm cháy chà bông sau khi hoàn thành cực kỳ giòn và thơm ngon.

Xem thêm món ăn liên quan

Để làm được những miếng cơm cháy chà bông ngon thật đơn giản phải không nào mọi người. Hãy tự tay làm món ngon này cho gia đình, ăn vào những lúc trò chuyện vui vẻ, xem tivi hay là cho những anh chị sinh viên học xa nhà, lúc học bài khuya đói có thể ăn chống đói nhé. Hoặc các bạn cũng có thể tận dụng lại cơm nguội để làm cơm cháy chà bông cũng khá là tiện lợi, tiết kiệm nữa đó. Cách làm món cơm cháy chà bông này mình nghĩ là rất hữu ích đối với nhiều người đấy. Chúc bạn thành công và có một món ăn ngon mới nhé!