Cũng sắp đến dịp Tết Đoan Ngọ rồi, và cơm rượu là một món ăn không thể thiếu được trong mỗi gia đình trong dịp Tết giữa năm này. Các bạn ai cũng muốn gia đình mình được ăn những bát cơm rượu lên men ngon tự nhiên phải không ạ. Để giúp các bạn thực hiện được ước muốn của mình là làm được những bát cơm rượu thơm ngon cho cả nhà, thichnauan.vn sẽ mang đến cho các bạn một cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết vô cùng dễ mà hương vị thì ngon tuyệt vời. Những chén cơm rượu ngon sẽ xuất hiện trong gian bếp của bạn chỉ ít phút làm theo hướng dẫn này mà thôi. Nào, hãy cùng nhau làm cơm rượu ngay các bạn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại nguyên liệu cần cho cách làm cơm rượu

  • Gạo nếp: một nửa kilogam.
  • Men để làm rượu: ba cục hoặc 6 gram.
  • Muối ăn, nước lọc.

Cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết hình 1

Các bước tiến hành làm cơm rượu

Bước 1: Sơ chế gạo nếp cùng các loại nguyên liệu

  • Nếp các bạn mang vo cho thật sạch sẽ, sau đó để cho khô nước.
  • Men rượu các bạn cho vào một cái cối giã ra bột. Nếu dùng máy xay sinh tố chúng ta có thể đổ men để làm rượu vô xay vô cùng tiện và mau.
  • Sử dụng một chén nước đun sôi để nguội, hòa thêm tí muối ăn, đừng mặn quá nhe.

Cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết hình 2

Bước 2: Nấu gạo để làm cơm rượu

  • Nếp đã được đãi cho sạch, để khô nước ta bỏ vô 0,5 muỗng muối sóc lên cho đều khắp, rồi trút gạo nếp vô xoong cơm cắm điện.
  • Đổ nước vào sâm sấp mặt gạo, và ấn nút như là đun cơm như bình thường.
  • Khi cơm đã sôi các bạn hãy mở nắp xoong cơm để ý xem cơm có quá nhiều nước hoặc là ít nước không ha.
  • Lúc gạo nếp chín, các bạn sử dụng hai chiếc đũa đánh cho đồng đều lên để cho hạt nếp chín dẻo cho đều.

Cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết hình 3

Bước 3: Rải men làm rượu rồi ấp cơm rượu

  • Xới cơm nếp ra 1 chiếc nia, để nguội bớt.
  • Khi cơm còn ấm ấm, các bạn rắc cho thật đều men để làm rượu che kín bề mặt, và đem dở mặt bên kia, rắc nốt men lấp cho thật đều khắp nhé.
  • Nhúng tay vô âu nước muối, sau đó vo từng nắm cơm 1 khoảng = hột gà. Lần lượt toàn bộ phần cơm gạo nếp nha.

Cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết hình 4

  • Lấy âu thủy tinh sạch sẽ, trút tất cả các viên cơm đó vô, nắp cho kín nắp.
  • Mùa hè thì sau chừng ba đến bốn ngày, còn nếu mùa đông thì từ năm đến 7 ngày thì các bạn hãy đem cơm rượu ra để thưởng thức được rồi nghen.
  • Nếu như không được chắc chắn liệu cơm rượu đã lấy sử dụng được chưa các bạn hãy kiểm tra với cách thức nhấc vung và dùng thử xem cơm đã có độ ngọt hay chưa và đã được nước màu vàng sánh hay chưa nhá. Nếu đã có rượu sánh vàng, đạt vị ngọt thì là cơm rượu đã được xong.

Cách làm cơm rượu nếp ngon cho bà để cực đơn giản cần biết hình 5

1 số đề nghị đối với phương pháp làm cơm rượu

  • Khi mua gạo nếp để làm cơm rượu, bạn hãy lựa chọn thứ gạo nếp nương hay nếp cái hoa vàng, bởi vì đây là những thứ nếp không những dẻo lại thơm, làm món cơm rượu thì sẽ tròn mọng và cực ngọt.
  • Một số điều cần lưu ý không dùng men làm rượu tàu để mà tiến hành làm cơm rượu sẽ khiến ta bị nhức đầu, hay sẽ gây bị ngộ độc. Nên chọn men làm rượu được làm thủ công từ bột gạo cùng với các vị thuốc bắc. Men làm rượu dạng này có viên tròn và trắng to bằng miệng chén, hơi nổi ở giữa ha.
  • Lúc rải men trên cơm gạo, ta cần chú ý không được rải lúc cơm vẫn nóng nhiều sẽ khiến chết men rượu, cũng không để cơm nguội quá mới rải vì như vậy sẽ bị hỏng đó nha. Vì vậy lúc sờ cơm vẫn còn ấm là ta rải men làm rượu liền.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm cơm rượu không khó phải không các bạn, chỉ cần bạn tập trung và khéo tay trong việc lên men là bạn đã sở hữu ngay cho chính mình và gia đình mình những bát cơm rượu ngon tuyệt vời rồi. Tết Đoan Ngọ đang đến gần rồi, hãy cùng nhau làm nên thật nhiều bát cơm rượu ngon cho dịp lễ lớn trong năm này các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn làm món ăn của chúng tôi.