Cứ mỗi độ thu sang là chúng ta lại bắt gặp những gánh hàng cốm bán rong vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, ngoài việc ăn trực tiếp cốm, các bạn còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó không thể không kể đến món cốm xào. Bài viết hôm nay của thichnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cốm xào nước cốt dừa chuẩn kiểu Hà Nội cực ngon để các bạn có thể tự tay làm tại nhà thưởng thức cũng như thiết đãi bạn bè người thân. Đây là món ăn cũng khá quen thuộc, nhưng không phải ai làm cũng có thể đạt tới độ hoàn hảo nhất đâu nha. Cần phải có một vài bí quyết nho nhỏ cùng sự khéo tay đó. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 150gr cốm tươi
  • Đường cát: 80gr.
  • 100ml nước dừa tươi.
  • Dừa tươi bào: một ít Một chút dừa bào.
  • Dầu: 4 thìa bột canh.

Cách làm cốm xào nước cốt dừa chuẩn kiểu Hà Nội cực ngon hình 1

Quy trình tiến hành làm cốm xào

Bước 1: Chọn mua các nguyên liệu

  • Để được cốm xào vừa thơm vừa ngon đồng thời lôi cuốn, chúng ta cần lưu ý lúc tìm mua cốm tươi nên có được cốm mới làm, được màu sắc xanh tự nhiên, hạt cốm đồng đều nhau đồng thời tỏa mùi thơm dịu.
  • Để ý không chọn vào cốm tẩm phẩm màu chất hóa học, có mùi hắc nồng nghen.
  • Cốm để lâu sẽ có mùi hăng, hay có lúc bị mốc, thưởng thức vô sẽ hại sức khỏe.
  • Chúng ta cũng có thể lựa sẵn nước dừa với dừa tươi nạo ở chợ, tuy nhiên tốt nhất là lựa luôn 1 trái dừa đem về lấy nước còn cùi mang bào nhỏ nhe. Như thế mới đảm bảo nước dừa và cùi dừa không ôi, nước không bị chua nghen.

Cách làm cốm xào nước cốt dừa chuẩn kiểu Hà Nội cực ngon hình 2

Bước 2: Thực hiện làm món cốm xào

  • Đặt một chiếc chảo chống dính lên trên bếp.
  • Trút nước dừa tươi vào cùng với đường vô, vặn lửa nấu. vừa phải nấu ta vừa sử dụng đũa hay muôi trộn cho thật đều để đường chảy hết. Khi nước dừa pha đường đã sôi, chúng ta đổ cốm vào, cho thêm hai thìa canh dầu, quấy nhanh tay và liên tục cho đều khắp. Lưu ý khi này chúng mình phải vặn nhỏ lửa tránh cho nước dừa nhanh cạn cũng như cốm cháy nhá.
  • Lúc nước đã gần cạn toàn bộ đồng thời các hạt cốm được nở đều, chúng ta cho thêm tiếp hai thìa nấu canh dầu vào, cứ vậy quấy đều, sau khoảng 2 cho đến 3 phút thì là được nhé.

Cách làm cốm xào nước cốt dừa chuẩn kiểu Hà Nội cực ngon hình 3

Bước 3: Ăn cốm xào

  • Món cốm xào xong các bạn xúc ra dĩa, dàn phẳng cho thật đều.
  • Trang trí thêm bằng cách rắc dừa tươi bào lên bên trên.
  • Để cho món cốm xào bớt nóng hẳn rồi dùng thôi bạn nghen.

Cách làm cốm xào nước cốt dừa chuẩn kiểu Hà Nội cực ngon hình 4

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho phương pháp làm cốm xào

  • Đề nghị số lương dầu ăn các bạn cho vô để xào cốm không cần phải nhiều quá sẽ thật dễ khiến làm nên cảm nhận ngấy lúc thưởng thức.
  • Cho dầu làm 2 lượt, lượt đầu tiên để món cốm xào ngậy mềm, lần hai để cho những hạt cốm không bị bết dính vào nhau và lại có độ bóng, đẹp mắt và lôi cuốn.
  • Các bạn có thể nêm nếm thêm 1 chút muối ăn vô khi xào cốm để cho món cốm xào có vị đậm đà hơn. Tuy thế nên là thật ít thôi đó, nếu như không sẽ làm cho cốm xào mất ngọt ngon.
  • Cốm xào chúng mình không nên ăn khi vẫn nóng, nhất thiết cần phải ăn lúc cốm xào đã hết nóng hẳn, như vậy mới cảm nhận được hết hương vị thơm và ngon của cốm nhá.
  • Nếu không thích ăn dừa tươi nạo, bạn có thể không cần cho vô đều được nghen.

Xem thêm món ăn liên quan

Như vậy là các bước làm cốm xào đã được gửi tới các bạn rất chi tiết và cụ thể bởi đầu bếp tài hoa của thichnauan.vn rồi đó. Chắc chắn với cách làm đơn giản như thế này, các bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi thực hiện đâu. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian và sự khéo léo là các bạn đã có thể biến những hạt cốm xanh tươi thành một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà ai ăn cũng không thể không bị mê mẩn.