Kim chỉ có thể nói không phải là món ăn chính hay xuất hiện hằng ngày trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam ta, nhưng lâu lâu chúng ta cũng phải đổi khẩu vị cho kim chỉ xuất hiện trên bàn ăn chứ nhỉ phải không nào? Hôm nay thichnauan.vn sẽ hướng dẫn cho tất cả mọi người cách làm kim chi bằng bột nếp. Làm kim chi bằng bột nếp nghe có vẻ lạ nhưng thực sự cách làm khá đơn giản đối với những chị em mới bắt đầu học về ẩm thực. Kim chi được làm bằng bột nếp sẽ là một món ăn tuyệt vời cho tất cả thành viên trong gia đình. Những thành viên trong gia đình sẽ rất khâm phục tài nấu nướng thêm môt chút sáng tạo của bạn đấy. Bây giờ cùng bắt đầu nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cải thảo: một cây vừa phải.
  • Ba cây hành hoa.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 2 thìa canh bột gạo nếp.
  • Một thìa súp bột ớt của Hàn Quốc.
  • 1 củ tỏi.
  • Gừng tươi: một củ.
  • Một nửa trái lê.
  • Những loại gia vị khác: muối hạt, đường cát, mắm tép.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi cải thảo chuẩn nhất hình 1

Trình tự tiến hành làm kim chi với bột nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo mang bổ dọc thành 4, sau đó mang rửa cho thật sạch cùng với nước.
  • Dùng 1 cái thau, pha muối qua nước ấm để cho tan. Để ý chỉ hòa nước muối ăn loãng, không quá mặn.
  • Xát muối ăn vô các lá cải thảo, xát nhiều vô phần phía bên trong lõi dày ha.
  • Tiếp đó, để cải thảo vào chậu thau nước muối. Sử dụng vật nặng đè lên trên để cho nước muối ngập hết cải thảo. Để như vậy khoảng bốn đến năm giờ đồng hồ cho cải thảo ngấm muối rồi mềm ra. Rồi, mang cải thảo ra rửa lại bằng nước, vắt nhẹ cho khô bớt nước.
  • Hong cải thảo ra nắng để cho héo sơ lại.
  • Hành hoa bạn rửa cho sạch, bỏ rễ và cắt khúc ngắn.
  • Củ cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa cho thật sạch và nạo sợi bé. Mang phơi nắng cho cà rốt se se lại.
  • Tỏi khô cùng gừng bóc, gọt vỏ, rửa cho sạch, đập cho dập sau đó băm bé.
  • Quả lê chúng mình gọt vỏ ngoài, bằm bé.
  • Tốt nhất, nếu như có máy xay, hãy cho lê, gừng và tỏi vào xay nhừ nghen.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi cải thảo chuẩn nhất hình 2

Bước 2: Làm sốt để muối món kim chi

  • Đổ độ 500 ml nước lọc vào một chiếc nồi. cho vào đó hai thìa nấu canh bột gạo nếp, ½ thìa nấu canh đường, trộn cho đều.
  • Bắt nồi lên bếp đun, vừa đun vừa đảo làm sao cho thu được dung dịch đặc sệt, trắng đục giống bột trẻ em là được ha.
  • Dùng một chiếc chậu sạch, khô ráo dùng để đảo kim chi, đổ hồ bột gạo nếp vừa mới nấu vô đấy.
  • Cho tiếp tục bột ớt của Hàn Quốc vô rồi trộn cho thật đều để cho ớt bột tan hoàn toàn, bột gạo nếp đổi màu đỏ đẹp mắt. Lúc này các bạn cho thành phần hỗn hợp lê, gừng tươi và tỏi khô bằm hay xay nát cùng cà rốt sợi vào. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc vào trộn cho đều lên.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi cải thảo chuẩn nhất hình 3

Bước 3: Muối kim chi

  • Theo thứ tự sử dụng tay phết hỗn hợp sốt lên từng bẹ cải thảo, từ ngoài vào phía trong.
  • Lưu ý, làm thật cẩn thận sao cho đều. Rồi lấy bẹ cải ngoài cùng quấn chặt cả cải thảo lại, phết một lượt nữa nước sốt bên ngoài, bóp nhẹ để đẩy hết không khí ra.
  • Theo lần lượt làm hết bốn phần cải thảo chuẩn bị nha. Khi làm xong xếp vào hộp, vặn kín nắp 1 đến hai hôm cho kim chi được lên men sau đó để hộp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Cách làm kim chi với bột nếp để món kim chi cải thảo chuẩn nhất hình 4

1 số lưu ý dành cho phương pháp làm kim chi bằng bột nếp

  • Nếu sau khi ngâm cải thảo vô nước muối ăn loãng mà cải thảo có màu trắng trong thì đã bị úng hỏng, không làm kim chi ha.
  • Chúng ta có thể bỏ thêm nhiều các nguyên liệu khác như là củ cải trắng, mắm tép, hẹ khi làm.

Xem thêm món ăn liên quan

Không quá khó khăn phải không nào mọi người, nói không khó nhưng để món ăn ngon cần phải có một vài mẹo nhỏ nữa đấy nhé! Còn gì tuyệt hơn khi chính tay chúng ta làm ra những món ăn độc đáo nhưng giản đơn để gắn kết hạnh phúc gia đình nhờ những bữa ăn ấm áp ấy chứ. Kim chi làm với bột nếp có thể kết hợp với một vài món ăn tùy thích của mọi người, đặc biệt là cơm trắng. Chúc tất cả mọi người thành công với cách làm này nhé!