Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Hàn Quốc. Nó được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay rất ngon. Dần dần thì kim chi cũng được du nhập vào Việt Nam, nó được người Việt biến tấu trong các nguyên liệu,  hương vị tạo nên món ăn mới lạ. Người Việt có thể tận dụng rất nhiều loại rau, củ, quả làm thành món kim chi, chẳng hạn như kim chi cà pháo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột,... Và có một loại củ rất đặc biệt mà thường các bạn nghĩ chỉ có thể xào, nấu canh,... chứ không làm kim chi được, đó là củ su hào. Nhưng các bạn đã lầm, nó có thể làm được đấy và sau đây thichnaua.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm kim chi su hào ngon và cực dễ chuẩn vị Hàn. Mời mọi người ra chợ cùng lựa su hào cùng các nguyên liệu sau đó thử trổ tài luôn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Năm củ su hào.
  • Củ cải: 1 củ nhỏ.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • Lê: ½ trái.
  • Một củ hành khô.
  • Một củ tỏi.
  • 1 củ nhỏ hành tây.
  • 1 nhánh gừng.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Cơm nếp: một nắm.
  • 4 con tôm.
  • Bột ớt của Hàn Quốc, mắm, muối hạt, đường.

Cách làm kim chi su hào ngon và cực dễ chuẩn vị Hàn hình 1

Quy trình tiến hành làm món kim chi su hào

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu và su hào

  • Củ su hào mang gọt vỏ, rửa cho thật sạch, sau đó thái miếng vừa khoảng 2,5 cm.
  • Trút su hào vào một chiếc tô sạch, đổ muối hạt vào, sóc cho thật đều. Đặt nguyên như vậy chừng 30 phút để cho su hào ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, trút su hào ra rá thưa, rửa sơ trở lại cùng nước sạch, để ngoài nắng để cho hơi se lại nhá.
  • Tỏi khô, hành tím bóc vỏ, gừng cạo vỏ ngoài, sau đó rửa cho thật sạch.
  • Lê gọt vỏ ngoài, thái khúc nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ già bên ngoài, rửa cho thật sạch, xắt miếng bé.
  • Tôm lột vỏ đi, quăng đầu, rửa sạch, bỏ vô xoong luộc sơ qua với một chút ít gừng tươi đập cho dập để cho bớt tanh, sau đó vớt ra để cho ráo.
  • Hành hoa thái vứt rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn 2 cm
  • Cà rốt và củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch sẽ, bào sợi bé, để cho hơi se lại he.

Cách làm kim chi su hào ngon và cực dễ chuẩn vị Hàn hình 2

Bước 2: Tiến hành làm kim chi su hào

  • Đổ toàn bộ các nguyên liệu gừng tươi, tỏi, hành tím, trái lê, hành tây, cơm gạo nếp cùng tôm vô máy xay, thêm hai thìa súp đường rồi xay đến khi thật nhuyễn.
  • Trút cà rốt và củ cải nạo sợi, hành hoa cắt khúc vào thau sạch sẽ, trút tất cả hỗn hợp đã xay phía trên vào.
  • Mang bao tay nilon, đổ thêm bột ớt của Hàn Quốc và trộn nguyên liệu làm sao cho đều. Để ý, chúng mình có thể chỉnh bột ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người nhé.
  • Cuối cùng, bạn cho su hào chuẩn bị từ lúc trước vô rồi trộn cho thật đều.
  • Đổ món kim chi su hào vào hộp, đậy nắp kín, khoảng một – 2 ngày sau là có thể bỏ ra dùng được nha.

Cách làm kim chi su hào ngon và cực dễ chuẩn vị Hàn hình 3

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm món kim chi su hào

  • Bạn không lựa chọn những củ su hào quá già nhe, khi ăn sẽ bị xơ đấy.
  • Để cho món kim chi giòn ngon, tốt nhất ta cần phải phơi su hào cũng như củ cà rốt và củ cải trắng sao cho hơi héo, se se lại sau đó thì mới muối kim chi nghen.
  • Ớt bột có nhiều loại, tuy vậy dùng làm kim chi cần lựa ớt bột của Hàn Quốc để vừa làm nên màu đẹp đồng thời có vị cay vừa phải.
  • Chúng mình cũng có thể thay thế tôm tươi bởi tôm nõn khô cũng được, tuy nhiên cần phải luộc tôm cho mềm đi đã nhe.
  • Đề nghị, không ướp su hào cùng muối iot, mà phải dùng muối hạt, nếu như không su hào sẽ úng hỏng.

Xem thêm món ăn liên quan

Mong là với cách làm trên sẽ giúp các bạn có được một hộp kim chi su hào vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cách làm đơn giản nên không cần tốn quá nhiều thời gian mà các bạn sẽ có được một món ăn vô cùng ngon, lạ miệng. Món kim chi su hào này dùng trong các bữa cơm gia đình, ăn với các món kho là rất tuyệt đấy. Vậy các bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay đi. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.