Lạp xưởng là một món mà không những ngày Tết mà chúng ta còn hay dùng thường ngày nữa. Tuy nhiên món này khá là nhạy cảm với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ở khâu chế biến nếu không được làm sạch sẽ sẽ gây hại đến sức khỏe. Một vấn đề được đặt ra đó là nếu sản xuất hàng loạt để kinh doanh thì liệu vấn đề này có được đảm bảo hay không? Dám chắc rằng không thể đảm bảo được mọi người ạ, vì thế, hôm nay thichnauan.vn xin chia sẻ cùng mọi người cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản dưới đây để mọi người tự tay làm món ngon này ngay tại nhà. Đương nhiên rằng chúng ta đã giải quyết được vấn đề trên, còn một vấn đề có thể cũng khá nhiều người lăn tăn đó là độ ngon của món lạp xưởng này. Nếu là vấn đề này thì mọi người yên tâm nhé, theo hướng dẫn bên dưới thì chắc chắn mọi người sẽ có lạp xưởng cực ngon để dùng cho ngày tết này rồi, dọn để cho các quý ông nhâm nhi thì còn gì bằng nữa. Nào cùng bắt tay làm món lạp xưởng ngon nhất nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm lạp xưởng

  • Thịt heo nạc: 600 gr
  • Lòng lợn non: 150gr
  • Mỡ heo: 150 gr
  • Đường cát trắng: 30 gr
  • Muối: 10 gr
  • Nước tương loại ngon: 1 muỗng canh
  • Rượi thơm: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
  • Chai nhựa
  • Kim châm

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 1

Các bước làm lạp xưởng

Bước 1: Chế biến nguyên liệu và ướp

  • Thịt heo ta chọn loại nạc vai mọi người nhé. Sau khi rửa sạch để ráo chúng ta cắt thịt ra thành các miếng nhỏ có hình hạt lựu thôi nha. Mỡ heo chúng ta cũng cắt tương tự như thế.
  • Cho thịt heo và mỡ vào thau sạch trộn với nhau, tiếp đó ướp gia vị vào, rượu thơm chúng ta cũng cho vào cùng ở giai đoạn này nha. Dùng tay trộn đều tất cả lên cho thật đều.
  • Để hỗn hợp thịt và mỡ này ướp trong khoảng 3 tiếng đồng hồ cho tất cả ngấm đều gia vị

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 2

  • Lòng non chúng ta rửa thật sạch với nước, lưu ý bước này chúng ta phải chú ý rửa cho thật kỹ thật sạch để đảm bảo vệ sinh nhé.

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 3

Bước 2: Nhồi  thịt và mỡ vào lòng non

  • Lấy một chai nước bằng nhựa sạch, cắt phần đầu chai ra, lấy phần đầu lòng non buốc vào miệng chai sau đó dùng nút chai đã được đục lỗ sẵn để gút chặt lại và chúng ta bắt đầu nhồi thịt và mỡ đã ướp sẵn khi này vào trong lòng non thôi nhé.

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 4

  • Nhớ nhồi thịt và mỡ vào lòng non cho thật chặt và cứ nhồi được 1 đoạn khoảng 10 cm thì dùng dây buộc thắt đoạn này lại, sau đó lại tiếp tục nhồi đoạn tiếp theo. Cứ như thế cho đến khi hoàn thành xong.

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 5

Bước 3: Trụng sơ lạp xưởng và phơi

  • Cho một nồi nước bắc lên bếp và nấu sôi, đổ vào đó một ít rượu trắng sau đó thả toàn bột phần lạp xưởng vừa hoàn thành vào nồi, dùng đũa đảo thật nhanh sau đó vớt ra liền cho vào rổ và để thật ráo nước.
  • Dùng kim sạch và mới để châm vào thân các đoạn lạp xưởng để tạo các lỗ li ti cho lạp xưởng thoát khí, tránh được hư hỏng.
  • Tiếp đó ta treo lạp xưởng lên rồi đem để nơi thoáng mát sạch sẽ, có nắng để phơi. Thời gian phơi khoảng từ 4 đến 5 ngày, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thời tiết xem trời có nắng nhiều hay ít nữa. Tuy vậy chỉ cần quan sát thấy lạp xưởng khô lại là được rồi nhé.

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 6

Bước 4: Bảo quản lạp xưởng

  • Sau khi lạp xưởng khô lại thì chúng ta dùng giấy thấm dầu bọc lại, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần hoặc cũng có thể treo ở ngoài ở những vị trí thoáng mát sạch sẽ là được nha.
  • Khi muốn dùng, chỉ cần cắt lạp xưởng theo đoạn có sẵn rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra. Cho chảo chống dính lên trên bếp rồi lăn lạp xưởng trên chảo để lạp xưởng vàng, mỡ ở lạp xưởng sẽ chảy ra nên chúng ta không cần cho dầu ăn vào chảo đâu mọi người nha.
  • Cuối cùng là dùng dao cắt lạp xưởng thành những lát vừa ăn, trình bày lên đĩa ăn kèm với tương ớt rất là ngon nha.

Cách làm lạp xưởng thịt heo tươi ngon tuyệt vời đơn giản hình 7

Yêu cầu đối với cách làm món lạp xưởng

  • Rượu thơm ướp để làm lạp xưởng nhằm để lạp xưởng được lâu hơn và có mùi thơm không thể lẫn vào đâu được, cho nên chú ý phải có nhé.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chúng ta nên tự tay chọn lòng non cũng như đem về sơ chế rửa sạch, nên ngâm lòng non qua với nước muối pha loãng để khử sạch vi khuẩn, và đôi lúc ở lòng non có sán thì bước này giúp loại bỏ chúng đấy nhé.
  • Lạp xưởng khi hoàn thành phải được tạo các lỗ khí để thoáng hơi không bị bí, các bạn đừng bỏ qua bước này đó nghen.
  • Quá trình phơi nắng cho lạp xưởng khô chúng ta cũng cần để ý để thỉnh thoảng lại trở mặt kia lại bởi vì nhiều khi vị trí chúng ta chọn không thể đảm bảo là có nắng đều hai bên của lạp xưởng để lạp xưởng khô đều được.
  • Các nút thắt mà chúng ta buộc để phân đoạn thì cần buộc chặt chứ không sẽ dễ dàng bị sút ra sẽ làm cho lạp xưởng bị xấu đi, bề ngoài không còn được căng bóng lúc ta buộc chặt.

Xem thêm món ăn liên quan

Mọi người thấy không, thực ra cách làm lạp xưởng thịt heo tại nhà không hề khó đúng không ạ? Chỉ cần bạn đừng bỏ qua bất kì bước nào mà thichnauan.vn đã hướng dẫn thì chắc chắn là thành phẩm sẽ như ý. Lạp xưởng khi dùng ta đem chiên sơ qua với tí dầu thôi nhé thì sẽ cực kỳ ngon. Qua cách làm này các bạn có thể áp dụng tương tự cho cách làm xúc xích lạp xưởng, cũng không khác là mấy đâu nhé. Hi vọng mọi người ai cũng thực hiện món lạp xưởng này thành công ngay từ lần đầu tiên theo hướng dẫn với các bước chi tiết như ở trên nhé.