Măng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, bởi trong măng chứa nhiều chất xơ, vitamin, lipid... Măng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, với rất nhiều hương vị mới lạ. Các món từ măng như măng luộc, măng xào, canh măng,... Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nhiều măng trong một lúc mà dùng không kịp thì có thể làm món măng ớt (măng muối cùng ớt, tỏi). Chắc các bạn đã quen thuộc với món măng ớt này rồi, và cũng biết được cách làm nó; tuy nhiên để cho món măng ớt này ngon đúng điệu thì các bạn cần có bí quyết, mẹo nhỏ khi làm đấy. Và sau đây  thichnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm măng ớt không bị váng ngon nhất giòn ngon để được lâu đúng vị, ăn là ghiền đấy nhé. Nào, cùng đi vào bếp với chúng tôi nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg măng củ tươi
  • 100 gam ớt đỏ tươi
  • Tỏi khô: một – 2 củ
  • Các gia vị khác: đường, muối ăn, giấm làm từ gạoCách làm măng ớt hình 1

Các bước làm món măng ớt

Bước 1: Tìm mua và chế biến măng tươi

  • Măng tươi dùng để làm món măng chúng mình tìm mua măng củ to, ngắn, không bị cong. Quan trọng măng tươi, trên mình măng không bị đốm và vỏ mỏng. Chúng ta cũng không lựa măng đã già, lúc cắt măng sẽ bị xơ he. Muốn biết măng có non hay non, các bạn chỉ cần dùng móng tay ấn vô thân măng là biết ha.
  • Gọt bớt phần già phía dưới gốc măng và lột hết vỏ già ở bên ngoài đi
  • Cắt măng thành từng sợi dài hay miếng mỏng tùy vô sở trường dùng măng ớt của bạn he
  • Rửa măng thật sạch, sau đó ngâm vào chậu nước muối pha loãng, đặt thấp nhất 5 h, tốt nhất là đặt qua đêm. Tiêu chuẩn đánh giá ít nước muối ăn phải ngập toàn bộ măng để măng không bị thâm đen đấy
  • Đưa ra ra rửa lại cho thật sạch, rồi trút măng vào nồi, trút ngập nước luộc cho sôi
  • Cho măng ra rá rửa lại cùng nước lạnh đổ sạch một lượt nữa, sau đó để cho măng thật khô ráo nước haCách làm măng ớt hình 2

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu khác để làm măng ớt

  • Ớt đỏ rửa sạch sẽ, lau cho khô rồi sử dụng dao chẻ đôi dọc xuống thân ớt bỏ hạt ớt đi nhé, sau đó xắt khúc vát
  • Tỏi bạn đem lột vỏ, tách từng nhánh để nguyên như vậy hoặc có thể thái lát vừa, đừng mỏng quá
  • Khi măng đã thật ráo nước, bạn trút măng vào bình thủy tinh. Xếp một lượt măng chúng mình lại xếp 1 lần tỏi, ớt tươi. theo thứ tự cho cho đến khi xong nhaCách làm măng ớt hình 3

Bước 3: Pha nước dùng để ngâm măng ớt

  • Cho vô tô lớn một thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường cát trắng, 1 thìa bột canh rượu gạo và 500 ml giấm gạo.
  • Đánh đều cho hỗn hợp tan hết nhé, sau đó cho nước ngâm vào hũ măng ớt
  • Chú ý nước ngâm phải ngập hết phần măng ớt trong hũ nhe. nếu nước ngâm chưa ngập toàn bộ, bạn có thể cho thêm nữa giấm vào nhé
  • Như thế là hoàn thành món măng ớt chua và cay đúng vị rồi đấyCách làm măng ớt hình 4

Tiêu chuẩn đánh giá đối với phương pháp làm món măng ớt

  • Lưu ý luộc măng và ngâm măng đúng với hướng dẫn để loại bớt vị chua cũng như chất độc của măng bạn nhe
  • Nếu như chúng mình nào thưởng thức cay, không cần vớt hết hạt ớt
  • lúc làm món măng ớt bạn càng phải để măng thật ráo nước, và không nên thêm nước lọc vào hũ ngâm măng, làm như vậy để măng ớt để thời gian lâu không bị váng nghen.

Xem thêm món ăn liên quan

Mong là với cách làm trên của thichnauan.vn sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong lúc làm món măng ớt. Với món măng ớt thì các bạn có thể dùng được rất lâu, rất tiện  lợi để làm món chấm với cá kho, thịt kho, hay làm trong các món lẩu... Một hủ măng ớt ngon đòi hỏi miếng măng phải giòn giòn, kèm vị cay cay của ớt, vị chua chua của giấm,... Tất cả những vị đó làm cho mâm cơm nhà bạn ngon hơn, ít ngán hơn. Vậy hãy bắt vào làm ngay đi thôi. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.