Bánh xèo là món ưa thích của bất kỳ ai và nhất là vào những ngày mưa hay trời lạnh. Trời nắng nóng thì ít ai ăn vì dầu mỡ cũng làm chúng ta hơi ngán một chút cũng như có cảm giác nóng thêm. Còn vào thời tiết se se lạnh là lại bắt đầu thèm bánh xèo, lúc này thì phải lăn vào bếp và làm ngay để thỏa mãn cơn thèm thuồng chứ sao nữa. Bởi lẽ trời nắng mưa bất thường mà, khi mưa lại thèm, vì thế tự làm ngay tại nhà làm nhanh nhất. Bánh xèo có hai kiểu được phân theo vùng miền đó là kiểu miền Trung và miền Tây. Bánh xèo miền Tây khá là lớn, được đúc trong một cái chảo lòng rộng, còn bánh xèo miền Trung thì ngược lại, kích cỡ chiếc bánh nhỏ tròn vừa ăn và đẹp mắt hơn. Hôm nay thichnauan.vn xin hướng dẫn cho mọi người cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà để những bạn nào là fan của món này thì có thể tự tay làm để thưởng thức ngay lúc cơn thèm trỗi lên những ngày mưa gió nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Trung

  • Bột gạo: 200 gr
  • Nước lọc: 250 ml
  • Dầu ăn
  • Tôm: 200 gr
  • Thịt bò: 200 gr
  • Bột nghệ: ½ thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa
  • Nước cốt dừa: 500 ml
  • Hành lá
  • Giá đỗ: 100 gr
  • Nén
  • Tỏi ớt để làm nước chấm
  • Rau sống ăn kèm
  • Chảo chống dính loại nhỏ

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 1

Các bước tiến hành làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và pha bột

  • Thịt bò ta mua về rửa sạch xắt lát nhỏ vừa ăn, tôm ta để nguyên con, cắt bỏ râu và đuôi thôi nhé. Ướp tôm và thịt với gia vị vừa đủ, sau đó cho lên bếp xào chín, múc ra để riêng ở bát.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa thật sạch sau đó thái nhỏ.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 2

  • Bột gạo ta cho vào thau sạch lớn, cho nước lọc và nước cốt dừa với lượng quy định như trên vào quấy đều cho tan hết bột sau đó cho thêm bột nghệ, muối, hành lá vào cùng luôn, khuấy đều lần nữa. Để bột trong khoảng 1 tiếng nhé cho bột nở. Cách pha bột làm bánh xèo miền trung này cũng khá là quan trọng cho nên mọi người lưu ý nhé.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 3

Bước 2: Tráng bánh xèo

  • Trước hết chúng ta giã dập nén cho vào chén, đổ dầu ăn ra cùng chén này luôn nhé.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 4

  • Dùng chảo chống dính để tráng bánh và chọn loại chảo có kích cỡ nhỏ, khoảng 15 đến 20cm là vừa đẹp bởi vì bánh xèo miền Trung chỉ kích cỡ đó thôi, không như bánh xèo miền Tây đâu mọi người nhé.
  • Cho chảo chống dính lên bếp, cho dầu có nén sẵn vào chảo làm nóng già rồi dùng muỗng canh để múc bột đổ vào, một tay đổ bột, một tay cầm chảo tráng cho bột chạy đều khắp chảo chứ không đọng lại ở bất cứ vị trí nào nhé. Và điều đặc biệt là khi cho bột vào chảo thì bạn phải nghe một tiếng “xèo” thì mới đạt. Lúc này bánh sẽ mịn chứ không bị rổ đâu nha, còn nếu không nghe âm thanh này mình chắc chắn là dầu chưa nóng già và bánh sẽ bị sổ trên mặt và bánh không được ngon đâu nha.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 5

  • Tiếp đến, cho tôm, thịt vào chảo và nhớ để cho đồng đều lên mặt bánh khi ăn sẽ ngon hơn nha, đậy nắp vung lại. Khoảng 1 phút sau thì tiếp tục cho giá lên phía trên và gấp bánh làm đôi, để thêm khoảng 2 phút nữa cho bánh giòn đều 2 mặt thì trút thật nhanh bánh ra đĩa.
  • Cứ tiếp tục như thế cho đến những chiếc bánh cuối cùng nhé.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 6

Bước 3: Pha nước chấm

  • Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền trung cũng khá là đơn giản, bao gồm nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh pha cùng với nhau theo tỉ lệ 1,5 nước mắm, 2 đường, 5 nước và 1 nước cốt chanh quấy đều với nhau. Nêm nếm lại cho vừa miệng nếu không phải gia giảm cho hợp khẩu vị.
  • Ớt tỏi băm nhỏ cho vào chén luôn nhé, để chén nước chấm được ngon và đúng điệu kiểu miền Trung thì chúng ta chuẩn bị thêm lạc rang và giã nhỏ hoặc xay mịn, sau đó khi dùng thì cho lạc lên trên nhé. Chấm sẽ rất ngon.
  • Ở bước này nếu có một số người thích chấm với nước tương thì tham khảo thêm cách làm tương chấm bánh xèo miền trung nhé, loại nước chấm này khác hẳn so với chấm nước mắm theo kiểu trên, tuy nhiên có một số người lại không thích.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 7

Bước 4: Thưởng thức

  • Ta dùng kèm bánh xèo với các loại rau: xà lách, cải cay, tía tô, diếp cá và giá nữa nhé, thêm dưa leo cắt dài, chuối chát nữa là tròn vị luôn nha.
  • Cho bánh xèo ra đĩa, có thể dùng kéo cắt làm đôi bánh để vừa ăn. Múc nước chấm ra chén, sau đó dùng bánh tráng cuốn bánh với rau sống và chấm rồi thưởng thức nghen.

Cách làm món bánh xèo miền trung giòn ngon đơn giản tại nhà hình 8

Yêu cầu đối với cách làm bánh xèo miền Trung

  • Bánh xèo chín phải giòn đều, có màu vàng đẹp mắt. Và thơm lừng khi có nén khử với dầu trước khi tráng bánh.
  • Thưởng thức bánh xèo sẽ cảm thấy giòn ngon của bột, thơm ngọt của tôm và thịt bò và dùng kèm với rau sống thì không có cảm giác ngấy do dầu gây nên.
  • Nước chấm được pha loãng vừa phải, ăn kèm rất vừa miệng và đúng khẩu vị.

Xem thêm món ăn liên quan

Quá đơn giản phải không ạ, chỉ cần một chiếc chảo chống dính trong gian bếp và một số ít nguyên liệu là có thể tự tay đổ những chiếc bánh xèo miền trung giòn ngon một cách đơn giản tại nhà của mình rồi. Thế là hễ cứ mưa mưa thì lại lôi nào là chảo, là bột ra để đúc bánh xèo ăn thôi mọi người nhé. Những chiếc bánh giòn với độ vừa phải, béo béo và cũng không kém phần dinh dưỡng với nhân thịt bò và tôm nè, rồi có rau sống tươi ngon quấn ăn kèm nữa, đảm bảo bạn nào chưa thử thì thử một lần là sẽ thích mê luôn cho xem. Chúc bạn thành công với món bánh xèo miền trung này nhé.