Cá lóc được biết với tên cá quả ở miền Bắc, cá lóc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: canh chua cá lóc, cá lóc kho tiêu, cá lóc hấp.... với cách nấu nào cá lóc vẫn không mất đi giá trị dinh dưỡng của nó,  cá lóc là ít mỡ, có nhiều vitamin và khoáng chất. Vì thế, cá lóc được chọn làm món ăn để phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư… Ngoài ra chúng có tác dụng chống lão hóa, khử thấp và trừ phong. Chính vì những lợi ích mà cá lóc mang lại như thế, thichnauan.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món cá lóc kho tiêu ngon và hấp dẫn kiểu miền Nam. Và ngay bây giờ, mọi người cùng với thichnauan.vn bắt tay vào làm ngay thôi nào mọi người ơi!

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại liệu cần chuẩn bị để làm món cá lóc kho tiêu

  • 2 con hay 250 gr cá lóc
  • 1 muỗng nhỏ muối
  • 2 thìa nấu canh đường cát trắng
  • Một thìa canh nước mắm thơm ngon
  • Một thìa nấu canh dầu
  • Các loại gia vị: tiêu bột, hành khô, sả, ớt hiểm đỏ, nước màu, hành hoa, dầu thực vật, xì dầu, túi gia vị

Cách làm cá lóc kho tiêu hình 1

Trình tự tiến hành làm cá lóc kho tiêu

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế cá lóc cùng nguyên liệu

  • Cá quả sau khi mua về chúng mình đem làm cho sạch sẽ, đánh vảy, bỏ ruột. Yêu cầu luôn phải lấy ruột sao cho cẩn thận, tránh không để bể mật của cá sẽ rất khó rửa cho thật sạch, làm cho cá kho tiêu mang vị đắng nhá
  • Rửa cá lóc thật sạch, sử dụng dao cứa những đường chéo ở trên mình cá lóc để cho lúc tẩm ướp cá ngấm được gia vị mau, và cắt cá thành ra các khúc nhỏ vừa ăn, để cho hết nước
  • Tỏi lột vỏ, đập nát sau đó bằm nhỏ
  • Hành lá rửa sạch sẽ hết phần gốc rễ, đừng vất hết nghen, sau đó cắt ngắn
  • Ớt đỏ cũng thái chéo ra những miếng ngắn

Cách làm cá lóc kho tiêu hình 2

Bước 2: Tẩm ướp cá cùng với các gia vị

  • Đổ cá lóc vô tô rộng, cho thêm hành hoa thái khúc bé, tỏi khô băm, ớt tiêu, 1 chút dầu ăn, tiêu xay cùng với gói gia vị vô, khuấy đều
  • Tẩm ướp cá như vậy trong khoảng chừng 20 phút cho cá ngấm hết các thứ gia vị

Cách làm cá lóc kho tiêu hình 3

Bước 3: Chuẩn bị xong các gia vị với cá trước khi kho

  • Bắt nồi lên bếp, làm nóng, bỏ thêm dầu vào đun sôi rồi để cá đã tẩm ướp vô chiên rán qua cùng với lửa nhỏ để cho thịt cá thêm chắc hơn. Chú ý nên lật cho đều khắp tất cả 2 mặt lát cá nhe, rồi tắt lửa
  • Lấy 1 chiếc chảo bé rót dầu ăn vào chiên vàng các tép tỏi khô nguyên, sau đó trút tỏi chiên vô nồi cá lóc rán
  • Hành khô và sả các bạn cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
  • Cho toàn bộ hành tím, tỏi khô, ớt sừng lúc tẩm ướp cá với hành khô, sả vô trong chảo dầu chiên cho thơm, sau đó cũng đổ toàn bộ vào xoong cá lóc
  • Cho thêm nước màu, đường cát trắng, xì dầu vô, tiêu xay, đảo nhẹ nồi cá lóc để cho các gia vị thấm cho đồng đều
  • Đổ thêm vào độ một bát nhỏ nước lọc vô, bật lửa đun cùng với lửa bé cho đến khi sắp cạn hết nước ở trong nồi
  • Đề nghị, lúc nồi cá lóc sôi chúng ta hãy nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa vị mặn nhạt, tùy theo sở trường nghen. Cá kho thường sẽ nêm hơi đậm để cho không làm cá bị tanh nha.

Cách làm cá lóc kho tiêu hình 4

Một số điều cần lưu ý dành cho cách làm cá lóc kho tiêu

  • Cá quả dùng để kho chúng mình lưu ý mua thứ cá quả đồng, như thế mới đạt thịt cá dai thơm và ngon, săn lại cũng như đạt hương vị ngọt tự nhiên
  • Khi rán qua cá để cho thịt cá lóc tăng thêm săn thịt lại, bạn nên nhớ nên chờ cho dầu sôi hẳn mới đổ cá lóc vào để cho cá lóc không bị dính nồi nhá, và chỉ rán sơ qua đừng nên chiên cá vàng rọi đó nhá.

Xem thêm món ăn liên quan

Ôi! Chỉ với vài bước làm đơn giản như vậy thôi chúng ta đã hoàn thành xong món cá lóc kho tiêu kiểu miền Nam rồi đấy nhé mọi người ơi! Một món ăn mang đậm chất miền Nam. Cá lóc kho tiêu có thể kết hợp với cơm trắng hay cháo trắng rất rất tuyệt luôn đấy. Cá lóc kho tiêu là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau làm nên một món ăn đơn giản nhưng không kém phần phong phú qua từng bước làm. Chúc mọi người thành công nhé!