Thơm hay còn gọi là dứa, là loại quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, thơm có thể được sử dụng để ăn như một loại trái cây tươi, hoặc ép nước uống và đặc biệt hơn là dùng để chế biến các món ăn cũng cực kỳ ngon. Thơm thường được sử dụng để nấu canh chua và kho cá là phổ biến nhất. Kho thơm với cá sẽ khiến cá thêm ngọt, nước cá kho rất đậm đà. Hôm nay thichnauan.vn xin giới thiệu với mọi người cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly mà không phải ai cũng biết cách đâu nhé. Các loại cá biển thường hay bị tanh, vì thế chế biến phải cẩn thận, đặc biệt là rửa cho thật sạch cá, không để máu còn dính trên lát cá, đây là lí do khiến cá bị tanh. Và muốn kho cá ngừ với thơm sao cho ngon thì hãy đọc tiếp các hướng dẫn dưới đây nhé. Không hẳn là đơn giản nhưng cũng không hề khó. Nào cùng chúng tôi vào ngay gian bếp quen thuộc và tiếp tục khám phá thêm 1 món ăn cực kỳ ngon nữa nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ: 5 lát cá loại cá to, hoặc cá nhỏ thì tùy vào bạn xem khẩu phần ăn nhé.
  • Thơm: ½ quả
  • Hành lá
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly hình 1

Các bước tiến hành làm cá ngừ kho thơm

Bước 1: Chế biến cá và ướp gia vị

  • Cá ngừ có rất nhiều loại, để nấu cá ngừ kho thơm, chúng ta nên chọn loại cá ngừ to, cắt lát được như cá ngừ đại dương hay cá ngừ bò đều được nhé. Loại này kho thơm sẽ ngon hơn.
  • Nếu mua loại người bán cắt lát sẵn để bán thì chúng ta lựa những lát còn tươi, hoặc trực tiếp chọn cá và yêu cầu người bán cắt ngay đó. Mua về rửa qua với nước muối pha sẵn và rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo.
  • Để có được cách nấu cá ngừ kho thơm ngon thì ta tiến hành ướp cá với tiêu và tỏi giã nhỏ cùng nhau (giã cùng thì tiêu mới thơm), ½ muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt và đường một lượng phù hợp. Dùng đũa gắp đảo cá cho đều gia vị và để khoảng 10 phút.

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly hình 2

Bước 2: Sơ chế thơm

  • Thơm ta mua loại thơm đã chín, nhưng còn tươi chứ không bị úng dập nhé. Mua về ta cắt bỏ vỏ bên ngoài, gắp bỏ mắt thơm sau đó rửa sơ qua với nước và bổ làm đôi. Dùng dao cắt bỏ cùi thơm sau đó xắt lát đừng mỏng quá cũng không dày quá nha.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
  • Ớt thái lát.
  • Ngoài ra, nếu muốn có thể thêm nước dừa để làm cá ngừ kho thơm nước dừa, sẽ đậm vị hơn, thường thì cách này được sử dụng phổ biến ở miền Nam hơn nhé.

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly hình 3

Bước 3: Tiến hành kho cá với thơm

  • Cho dầu ăn lên chảo, để nóng già rồi phi thơm với ít tỏi băm, cho từng lát cá vào để chiên sơ qua. Chỉ chiên sơ cho cá săn lại rồi sau đó đổ nước sôi ngập mặt cá là được.
  • Đậy nắp lại và để cá sôi, sôi lên ta cho thơm vào, dùng đũa đẩy thơm ngập xuống phần nước cá luôn nhé. Tiếp tục kho cho đến khi nào rút bớt nước, ta cho ớt xắt lát vào.

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly hình 4

  • Kho thêm khoảng 5 phút nữa, kho thấy nước đã rút 2/3, hơi sệt một chút thì rắc hành lá lên trên và một tí tiêu xay cho thơm, rồi tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa, múc thêm nước cá rưới lên trên, thêm rau ngò trang trí và thưởng thức thôi nhé. Ngoài là món ăn bình thường trong bữa cơm, cá ngừ kho thơm ăn với bún cũng rất ngon và lạ nữa nha.

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon để ăn với bún cực mê ly hình 5

Yêu cầu đối với cách nấu cá ngừ kho thơm

  • Với những loại cá ngừ nhỏ con, nên mua loại vừa đừng quá nhỏ, sau đó cắt đôi nhé.
  • Ướp cá ngừ không nên cho nước mắm quá nhiều, bởi vì bản thân cá ngừ đã có vị hơi chua, ướp thêm nước mắm thì khi kho sẽ chua lắm, không còn ngon, trong khi đó, thơm cũng có vị chua nhẹ mặc dù đã chín.
  • Cá kho xong thấm gia vị, vị ngọt của thơm cũng thấm vào cá, rất đậm đà.
  • Nếu để ăn với bún, ta có thể để nước cá còn khoảng ½ lúc ban đầu rồi chan nước này lên bún ăn, chan vừa phải, đủ trộn ướt bún là được. Cực kỳ ngon đấy nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Wow, một nồi cá ngừ kho thơm đã hoàn thành, màu sắc bắt mắt nhờ có thơm và hành, mùi vị thì không thể tả vào đâu được. Có thể nói là nhà bạn hôm nay có khi phải vét sạch cơm vì món này đó nhé. Ngoài ra, kết hợp ăn với bún tươi cũng cực kỳ hợp lý, nước chan đậm đà, vừa đủ làm ướt bún, kèm một ít rau sống và dưa leo nữa là chuẩn không cần chỉnh. Đây là phá cách mới của một trong những món bún ngon nữa nhỉ! Tiện quá chừng, một món nhưng thành hai rồi đấy nhé. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon thật ngon nhá!