Những món ăn chay từ lâu cũng đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt. Hầu như những món ăn thường nào cũng có thể làm thành bởi đồ chay. Chả cá cũng là một trong những món ăn như vậy. Cách làm món chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm sẽ được thichnauan.vn chia sẻ tới các bạn những bước đơn giản, chi tiết nhất. Với việc thay đổi các nguyên liệu chế biến, món chả cá chay cũng có thể được hoàn thành với hương vị ngon không kém gì chả cá thông thường nha. Mặc dù các bạn và gia đình không phải là những người chuyên ăn chay, nhưng cũng không thể không bị lôi cuốn với món chả cá chay làm theo cách này đâu nhé. Hãy học cách làm này để nấu trong những ngày rằm, mùng một cho gia đình các bạn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ham chay: 400gr
  • 200g năng củ tươi
  • 300g rau thì là
  • Bột năng: 50gr
  • Tỏi khô , gừng tươi: mỗi loại 1 củ.
  • Các gia vị: tiêu bột, tương ớt cay, dầu thực vật, muối, đường cát.

Cách làm món chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm hình 1

Các bước tiến hành làm chả cá chay

Bước 1: Chế biến nguyên liệu ăn chay

  • Gọt vỏ, rửa cho sạch rồi cắt củ năng thành hạt lựu
  • Gừng gọt vỏ. Tỏi khô lột vỏ đi. Gừng, tỏi chúng ta bằm nhỏ nhá.
  • Thì là rửa sạch rồi xắt nhỏ.
  • Bạn xắt ham chay thành từng khúc bé, sau đó dùng tay bóp nhỏ ra hay bỏ vào máy xay sinh tố để xay.

Cách làm món chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm hình 2

Bước 2: Làm chả cá chay

  • Trút toàn bộ nguyên liệu ăn chay đã được chuẩn bị phía bên trên vô 1 chiếc chén sau đó trộn đều.
  • Tiếp theo đó là cho thêm đầy đủ những gia vị: tiêu bột 1 muỗng cùng với muối ăn hai thìa, trộn cho thật đều một lượt nữa rồi để trong vòng 10 phút để chả cá chay thấm cho đều gia vị.
  • Sử dụng găng tay nilon, lấy từng vắt nhỏ các thành phần hỗn hợp này và viên ra những lát tròn, dẹp cho thật đều nhau.
  • Làm khi làm xong miếng chả cá chay nào chúng mình tiến hành phủ 1 lớp bột năng vô lát đó, để cho lúc chiên rán chả cá chay không nứt ra nhá.
  • Tiếp tục đến hết chỗ chả cá chay được chuẩn bị

Cách làm món chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm hình 3

Bước 3: Tiến hành rán món chả cá chay và ăn

  • Cho một cái chảo lên bếp, bỏ dầu ăn với một số lượng làm sao cho vừa khéo ngập miếng chả là được. Nấu dầu thực vật để cho sôi lên rồi để lần lượt từng lát chả cá vào chiên rán.
  • Rán được mặt dưới chúng ta lật trở lại rán mặt kia để cho hai phía đều được chín vàng thật đều thì là được.
  • Món chả cá chay rán chín rồi thì cho để lên giấy thấm dầu đã lót sẵn trên đĩa cho khô dầu.
  • Chiên rán xong thì trình bày chả cá chay lên đĩa.
  • Thưởng thức kèm với rau và dưa leo nếu muốn, chấm với tương ớt cay cho đúng điệu nha.
  • Ăn món chả cá chay với cơm nóng rấ ngon nhé.

Cách làm món chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm hình 4

Một số đề nghị đối với cách làm món chả cá chay

  • Dụng cụ làm đồ ăn chay thì nên sạch hay các đồ dùng riêng để cho nấu món chay he.
  • Lúc rán chả thì nên nhớ rán ở trong lửa nhỏ để chả cá chay chín từ ngoài vào trong chứ không phải cháy mà phía bên trong không được chín he.
  • Món chả cá chay chiên rán khi làm xong có màu vàng đều 2 mặt, không quá khô sẽ mất ngon. Và chả cá chay không bị nứt nhờ vào lớp bột năng nhé. Vì vậy đừng quên khâu phủ bột năng khô cho chả cá sau khi viên xong.
  • Nên thưởng thức chả cá chay kèm với dưa leo, xà lách để cân bằng cùng thức ăn chiên dầu mỡ nha.

Xem thêm món ăn liên quan

Đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng, chắc chắn sẽ là cảm nhận của các bạn đối với cách làm chả cá chay ngon và đơn giản nhất cho ngày rằm của thichnauan.vn đúng không nào. Không ai có thể nói rằng món ăn chay không ngon, không hấp dẫn và thú vị nữa nhé. Với công thức học được và kết hợp với sự khéo léo của các bạn sẽ tạo nên những món ăn chay đầy thú vị mà điển hình là món chả cá chay này. Hãy thử trổ tài của mình để làm chả cá chay ngay hôm nay cho bữa cơm gia đình xem sao các bạn nhé.