Xứ Hàn thì nổi tiếng nhất là món kim chi rồi, và đặc biệt là món này người Việt Nam ta cũng rất ưa thích. Kim chi thường có nhiều loại như cải thảo, củ cải,... Loại nào cũng ngon cả, trong đó kim chi củ cải cũng là lựa chọn thường xuyên của chúng ta với độ đậm đà, giòn giòn, cay ngon của nó. Tuy nhiên bạn đã biết cách làm kim chi củ cải đúng kiểu hàn quốc chưa nào? Nếu chưa hoặc còn nghi ngờ công đoạn nào đó khiến bạn thực hiện món này chưa thành công thì hãy cùng theo dõi ngay cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất của thichnauan.vn nhé. Trời mưa thì nhà mình lúc nào cũng có sẵn kim chi củ cải hoặc cải thảo để dùng cả, món ăn này có một điều đặc biệt là ăn kèm với bất kì món nào khác cũng ngon và vô cùng kích thích vị giác của chúng ta. Với độ chua được lên men tự nhiên sinh ra những men vi sinh có lợi giúp chúng ta ngon miệng hơn với bất kì ai. Nào cùng vào ngay gian bếp thân quen và thử làm với cách làm kim chi củ cải đơn giản nhất sau đây nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm kim chi củ cải

  • Củ cải: 3kg
  • Muối: 1/3 chén
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hũ đựng muối kim chi
  • Bột gạo nếp: 5g
  • Ớt bột Hàn Quốc: 2/3 chén
  • Nước mắm, tỏi băm
  • Tôm khô: vài còn
  • Gừng: 1 muỗng

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 1

Các bước tiến hành làm kim chi củ cải

Bước 1: Chế biến củ cải

  • Củ cải ta lựa mua loại củ cải trắng, trong ruột không bị xốp và chọn những củ to, chắc tay 1 tí nhé. Cho dù là với cách làm kim chi củ cải đơn giản nhất thì bạn cũng phải chú trọng đến củ cải sao cho đúng chuẩn để đảm bảo cho món kim chi thật hoàn hảo.
  • Sau khi mua củ cải về ta đem gọt vỏ, rửa lại cho thật sạch sau đó thì cắt tròn, dày khoảng 2 đến 3 cm, sau đó lại cắt ngang dọc lại thành các khối vuông.

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 2

  • Cho củ cải vào bát hoặc thau vừa, sau đó đổ muối rắc đều lên trên, dùng tay xóc cho muối len lỏi đều khắp cả thau củ cải rồi để ngâm trong khoảng chừng 30 đến 40 phút là được rồi nha.

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 3

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp muối kim chi củ cải

  • Bột gạo nếp chúng ta cho vào nồi với chừng khoảng 5g rồi cho thêm nước ấm với 1/3 chén dùng ăn cơm ấy nhé, bắc lên bếp  nấu với lử nhỏ cho bột nở ra và dày lên thì tắt bếp, lúc này ta thu được khoảng 3 muỗng canh bột gạo nếp.
  • Tôm khô chúng ta băm hoặc xay nhuyễn, tỏi và gừng cũng băm nhuyễn nhé.
  • Tất cả các loại gia vị ta đem trộn đều với nhau: chuẩn bị một cái bát lớn, cho vào đó bột gạo đã làm, ớt bột Hàn Quốc (ớt ở đây có thể gia giảm tùy sở thích ăn cay hay không của mọi người nhé), tỏi, gừng, tôm khô, nước mắm vào cùng và trộn thật đều lên.

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 4

Bước 3: Tiến hành làm kim chi củ cải

  • Củ cải sau khi đã ngâm muối đúng thời gian thì chúng ta vớt hết củ cải ra rổ rồi để một lát cho củ cải ráo hết nước muối ra ngoài.
  • Lưu ý ta không được rửa củ cải lại với nước lạnh đâu đấy nhé, sẽ làm mất đi vị của củ cải và kim chi sẽ không còn ngon và đúng vị nữa.
  • Tiếp đến, khi củ cải đã ráo thì lại trút vào một cái thau, kích cỡ lớn một tí để dễ thao tác. Cho toàn bộ phần gia vị đã chuẩn bị vào đây và dùng tay trộn, xóc cho hỗn hợp gia vị bám đều vào từng miếng củ cải. Lúc này ta cho hành lá đã rửa sạch cắt khúc vào trộn luôn nhé.

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 5

  • Hoàn thành xong cho toàn bộ phần kim chi vào hũ thủy tuy hoặc hũ nhựa sạch sẽ sau đó đậy kín nắp lai, để củ cải ở nơi thoáng mát, sạch sẽ ngang với nhiệt độ phòng để lên men kim chi. Sau 2 ngày thì chúng ta có thể thưởng thức được rồi và lúc này đem bỏ vào tủ lạnh để bảo quản dùng dần nghen.

Cách làm món kim chi củ cải trắng giòn ngon đơn giản nhất hình 6

Yêu cầu đối với món kim chi củ cải

  • Kim chi củ cải sau khi hoàn thành có màu sắc rất đẹp và đặc trưng của kim chi nói chung và kim chi củ cải nói riêng do màu sắc của loại ớt bột Hàn Quốc. Và chúng ta nên lưu ý rằng, ớt bột Hàn Quốc hiện nay bày bán khá là phổ biến ở các siêu thị, vì thế không khó để mua, nhất thiết không nên dùng loại ớt bột của Việt Nam chúng ta đâu nhé. Màu sắc sẽ không đẹp, hơn nữa, vị cay cũng khác hẳn, vì thế món kim chi củ cải của bạn sẽ không ngon đúng điệu đâu.
  • Với hướng dẫn cách làm kim chi củ cải này thì khi thưởng thức từng miếng kim chi củ cải sẽ cảm nhận được đúng mùi của củ cải đặc trưng lắm, nhưng không hề hăng như khi chưa chế biên đâu nhé. Bước này sẽ không hoàn chỉnh nếu như các bạn lỡ tay rửa củ cải sau khi ngâm muối, vì thế hãy cẩn trọng.
  • Kim chi càng để lâu ăn càng ngon, tuy nhiên thời gian sử dụng nên khoảng từ 5 đến 7 ngày thôi. Và còn tùy thuộc vào sở thích muốn ăn chua nhiều hay ít của từng người nữa nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không, cách làm kim chi bằng củ cải trắng cũng cực kỳ đơn giản mà có thua kém gì về độ ngon so với cách làm kim chi củ cải của hàn quốc đâu chứ ạ. Cũng phải nói một điều rằng các loại nguyên liệu cần có thì hầu như chúng ta có thể tìm mua được dễ dàng, nhất là ớt bột Hàn Quốc. Nếu như thay thế loại ớt này thành loại ớt bột của Việt Nam thì không hề đạt được mùi vị đúng chuẩn như của Hàn Quốc đâu mọi người nhé. Vì thế, để có món kim chi củ cải ngon đúng điệu thì cần chăm chút từng nguyên liệu một đấy nghen. Chúc mọi người thành công!