Trong list các món hải sản ngon phải kể đến nào là cua, ghẹ, cá, tôm và mực. Hải sản luôn mang đến nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như là canxi, khoáng chất và các chất xơ. Hôm nay, thichnauan.vn sẽ giới thiệu đến mọi người món ăn rất quen thuộc được làm từ mực, qua cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng ngay sau đây. Món mực hấp rất đa dạng, trong số tất cả các món: mực hấp bia, mực hấp sa tế, mực hấp nhồi thịt, mực hấp lá ổi,...v...v.. thì món mực hấp gừng, sả, hành là món được yêu thích và phổ biến nhất. Bởi món này chế biến đơn giản, lại dễ ngon, loáng một chút là đã có ngay đĩa mực hấp thơm phức, nóng hổi và ngon cực kỳ để thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn dù dễ làm đến cách mấy cũng đều cần đến những bí quyết riêng trong quá trình chế biến hoặc trong quá trình tiến hành nấu. Vậy hãy cùng theo dõi cách làm sau đây xem bạn có bỏ sót bất kì bước nào để làm cho món mực hấp trở nên tuyệt vời hơn không nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực tươi: 500 gr
  • Hành lá: 100 gr
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi
  • Chanh: 1 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: dưa leo, chuối chát, ngũ điếc, rau húng quế.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 1

Các bước tiến hành làm mực hấp

Bước 1: Chế biến mực và các nguyên liệu

  • Với cách làm món mực hấp ngon của thichnauan.vn hôm nay thì mực ta chọn lựa loại mực nào hấp cũng được, mực ống, mực sim, mực trứng, mực cơm hoặc mực lá. Tuy nhiên quan trọng nhất phải lựa những con mực còn tươi, mới đánh bắt càng tốt.
  • Ta có thể quan sát bên ngoài con mực, lớp màng bọc bên ngoài tươi thì mực còn tươi, còn thấy đã bị tróc trầy thì ta không chọn nhé.
  • Sau khi mua mực về ta làm sạch, rửa mực với rượu pha với gừng đập dập để mực không bị tanh. Nếu chúng ta mua loại mực cơm hoặc loại mực nhỏ thì ta để nguyên con, nếu mực hơi lớn thì ta dùng dao cắt khoanh tròn, mỗi lát khoảng 3 cm là vừa.
  • Ướp mực cùng với nước mắm, đường, bột ngọt để khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 2

  • Gừng ta cạo vỏ ngoài, rửa sạch lại và cắt 2 phần thái chỉ và 1 phần còn lại để nguyên.
  • Hành lá cắt rẻ bỏ đi, rửa sạch sẽ và cắt đoạn.
  • Ớt sừng ta rửa và thái chỉ 2 trái, chuẩn bị 3 trái nữa để nguyên.
  • Sả ta lột bỏ lớp vỏ cứng ngoài, rửa sạch sau đó đập dập.
  • Chuối chát xắt lát ngâm với ½ nước cốt chanh cho trắng. Rau thơm cũng rửa sạch. Vớt hết ra để cho ráo nước.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 3

Bước 2: Tiến hành hấp mực

  • Cho mực vào xửng hấp, cho cả gừng, ớt đã thái chỉ, sả đập dập và hành lá cắt đoạn vào luôn và trộn đều lên một tí nhé.
  • Bắc nồi hấp lên bếp hấp trong khoảng 8 đến 10 phút là mực đã chín.
  • Cho mực ra đĩa trang trí lên cho đẹp.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 4

Bước 3: Làm nước mắm gừng

  • Muốn có được cách làm món mực hấp ngon, bên cạnh đó cần phải có nước chấm ngon. Vì thế cần phải có cách làm nước mắm gừng chấm mực hấp.
  • Cho gừng còn lại, 3 trái ớt, 3 tép tỏi cùng với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt vào cối và giã nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp ra chén, đổ nước mắm vào (khoảng 5 thìa ăn cơm), quấy đều lên sau đó cho nước cốt chanh vào. Quấy lại và nếm xem vừa miệng chưa.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 5

Bước 4: Thưởng thức

  • Mực khi ăn sẽ chấm với nước mắm gừng, kèm với chuối chát và rau thơm sẽ cực kỳ ngon.
  • Ngoài ra ta có thể thưởng thức kiểu mực hấp cuốn bánh tráng với rau sống hoặc rau muống, chấm nước mắm gừng nhé.
  • Thưởng thức lúc còn nóng thì mới ngon.

Cách làm món mực hấp gừng sả hành ngon chấm với mắm gừng hình 6

Một số lưu ý khi làm mực hấp

  • Lưu ý ở cách làm món mực tươi hấp sả hành gừng khi hấp mực không nên hấp quá lâu, mực sẽ chín quá và mất chất.
  • Cách làm mực hấp chấm mắm gừng thì không thể thiếu được chén mắm gừng, và khi làm nước mắm gừng ta nên thái lát mỏng để giã cho dễ.
  • Mực hấp khi ăn sẽ giòn nhẹ, thấm gia vị nhưng cũng rất nhẹ, kết hợp với rau chấm mắm gừng là vừa vặn chuẩn vị luôn.

Xem thêm món ăn liên quan

Thật tuyệt, đĩa mực hấp tươi ngon thơm nào là mùi của gừng, nào của sả, của hành làm cho bất kì ai cũng khó cưỡng nổi lại. Chén mắm gừng đậm đà, miếng mực tươi dai giòn sần sật kết hợp cùng nhau, cay cay nơi đầu lưỡi, nói chung là cảm giác quá khó tả. Vì thế hãy làm ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúng ta có thể chọn bất kì loại mực nào, có thể là mực ống hấp sả, mực trứng hay mực sim hấp sả, và tóm lại là bất kể loại mực tươi nào cũng có thể hấp sả, gừng, ớt và hành hết nhé. Mong là bạn có những trải nghiệm thú vị cùng với món mực hấp mà chúng tôi đã đem đến ngày hôm nay nghen.