Có một loại mứt không những đẹp mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và đặc biệt có tác dụng dưỡng da cho chị em phụ nữ từ bên trong. Chắc chắn nhiều người sẽ tò mò vì chưa biết loại mứt này. Xin bật mí đó là mứt gấc nhé. Mứt gấc là loại mứt không phổ biến như những loại mứt khác trong dịp tết hay sử dụng hàng ngày. Tuy vậy ít ai biết rằng mứt gấc rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều công dụng. Cách làm mứt gấc cực kỳ đơn giản, đơn giản hơn bất kì loại mứt nào. Hôm nay thichnauan.vn xin được chia sẻ cho mọi người cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà để cùng tham khảo nhé. Để có được cách làm mứt gấc ngon không hề khó, không cần quá nhiều thời gian cũng như là công sức nên mọi người cứ yên tâm mà tiến hành ngay. Có lẽ mùa xuân năm nay nên thay đổi các món mứt truyền thống bằng mứt gấc để có một năm mới thật là "đỏ" nhỉ? Nào nhanh nhanh cùng nhau đi siêu thị chọn những quả gấc đúng chuẩn và tiến hành làm mứt nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gấc chín: 1 quả (khoảng 1 kg)
  • Đường cát: 300 gr
  • Nước cốt chanh.
  • Hũ thủy tinh.

Cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà hình 1

Các bước tiến hành làm mứt gấc

Bước 1: Chọn và chế biến gấc

  • Để có được món mứt gấc ngon trước tiên phải chọn được những quả gấc chuẩn. Gấc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được ví như loại thần dược trời cho. Tuy nhiên phải chọn đúng loại gấc ngon thì mới đảm bảo.
  • Thường những quả gấc có khối lượng tầm 1 kg là vừa, đều tròn, vỏ ngoài màu đỏ cam, gai nở đều và cầm lên rất chắc tay. Những quả này là những quả gấc đã già, sẽ béo và nhiều cơm hơn.
  • Điều đáng lưu ý khi chọn mua gấc là không chọn phải những trái bị vỡ, dập. Người bán thường bán những quả bị vỡ, dập với giá thành hạ hơn một chút, và đừng để bị mắc lừa đấy. Gấc vỡ rồi không khí xâm nhập vào trong thì đem về khoảng 1 2 ngày là hỏng ngay thôi. Có chế biến liền cũng không còn đủ chất bổ dưỡng trong đó nữa.

Cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà hình 2

  • Gấc sau khi có được quả ngon, chín đều thì bổ gấc ra, bỏ vỏ lấy hạt và lấy màng đỏ của gấc bọc quanh hạt.
  • Cho hạt và màng gấc vào nồi, thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh với 1 chén nước sau đó bắc lên bếp nấu cho đến khi sôi lên khoảng 15 phút thì ta đổ ra rá và chà xát thật kỹ thu lấy màng đỏ của gấc và bỏ hạt cũng như lọc bỏ được các màng thô.

Cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mứt

  • Cho một cái chảo lên bếp, cho đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 chén nước vào trộn đều lên và bật lửa nấu cho đường tan chảy nước ra, nhớ quấy đều tay cho đường không bị cháy. Nấu như thế trong khoảng 15 phút thì ta cho phần thịt màng gấc vào tiếp tục quấy đều tay chứ không hỗn hợp bị cháy khét đó nha.
  • Cứ đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Nhưng trước đó phải tiến hành kiểm tra xem mứt đã đạt chưa bằng cách để một bát nước lạnh, nhỏ một giọt mứt gấc ở trên bếp vào đây, nếu như thấy mứt tan ra nghĩa là mứt chưa tới, lúc này phải tiếp tục đun ở trên bếp cho đến khi mứt tới mới thôi nhé.

Cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà hình 4

  • Sau khi mứt đã chín đạt thì rót nhẹ nhàng mứt vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.

Cách làm món mứt gấc đỏ đẹp ngon và đơn giản ngay tại nhà hình 5

Yêu cầu đối với món mứt gấc

  • Mứt gấc ngon nhờ chọn được những quả gấc ngon và đúng yêu cầu, nên bạn phải lưu ý công đoạn chọn gấc nhé.
  • Mứt gấc khi hoàn thành có màu đỏ đẹp đặc trưng của gấc.
  • Mứt chín tới chứ không phải lỏng sệt sạc nhé, vị ngọt vừa phải, mùi thơm dịu nhẹ rất dễ ăn và hơn hết là cực kỳ bổ dưỡng.

Xem thêm món ăn liên quan

Ngoài mứt thì gấc còn dùng các loại như siro gấc, mứt dừa gấc. Ngoài ra các món ăn chế biến từ gấc cũng cực kỳ ngon và bổ đấy nhé. Món mứt gấc tuy là ngon nhưng sẽ là khó ăn hơn so với các loại mứt khác. Nếu như muốn dễ  ăn hơn ta có thể làm mứt gấc mật ong, vị ngọt của mật ong sẽ làm dịu bớt tính lợ của gấc. Chỉ cần thêm nguyên liệu là mật ong và giảm lượng đường lại là chúng ta đã có thêm một biến thể mới. Hoặc khi làm mứt dừa thì ta thêm nguyên liệu là gấc thì ta cũng dễ thưởng thức hơn mà lại không bỏ qua loại "thần dược trời cho" này nhé. Chúc các bạn thành công!