Mình là đứa sống xa nhà nhưng mình lại luôn có nguồn thực phẩm sạch dồi dào từ gia đình ở Tây Nguyên gửi xuống. Cách đây mấy hôm, mẹ gửi cho mình những 5 búp súp lơ trắng, trong khoảng thời gian cuối năm này mình hầu như không có thời gian để chế biến xào nấu nhiều vì đâu có thời gian ăn cơm nhà, mà càng để lâu súp lơ càng mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Mình suy nghĩ mãi nên chế biến thành món gì lạ miệng cho mấy chị em văn phòng công ty mình cùng ăn vậy. Thế là theo gợi ý của cô bạn thân, mình quyết định thử làm chua ngọt nó xem như thế nào vì mình cũng là đứa nghiện những món có vị chua cay mặn ngọt trong bữa ăn. Mình không biết hiện tại đã có web nào chia sẻ món này chưa, nhưng mình cứ chia sẻ cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon theo cách riêng của mình, mọi người xem thử thế nào nhé. Chúng ta có 2 cách ngâm là ngâm ăn xổi sau 24 giờ và ngâm để ăn trong tuần, cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp lơ trắng ngâm chua ngọt

  • Súp lơ trắng: 1 búp tầm 500gr
  • Chanh vỏ xanh: 10 quả (với mình thì mình dùng chanh vì mình thích mùi vị của chanh và nó ăn được sau 24h. Mọi người muốn làm món này ăn ngày tết thì nên dùng giấm sẽ bảo quản được lâu hơn)
  • Ớt: 5 quả (tùy theo khẩu vị mỗi người)
  • Tỏi: 1 củ vừa (mình dùng tỏi Hà Nội).
  • Các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, mắm.

Cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon hình 1

Các bước tiến hành làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt

Bước 1:  Sơ chế súp lơ

  • Mình dùng dao nhọn nhỏ tách 1 búp súp lơ trắng thành từng nhánh nhỏ rồi mới bắt đầu cắt miếng vừa ăn, mình làm vậy là vì để hạn chế súp lơ bị vụn, có nhiều bạn mình không để ý nên cắt súp lơ ra nhìn không được đẹp mắt mà lại hao nữa. Trong khi cắt các bạn nhớ chú ý bỏ phần sâu hư trên súp lơ nếu có dù là li ti luôn nhé.
  • Sau khi cắt xong cho 1 tí muối vào xóc lên để tầm 2 phút, rồi rửa sạch, vớt để ráo nước.

Cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon hình 2

Lưu ý:

  • Đối với ngâm ăn xổi sau 24h: Nấu nước sôi, chần sơ phần súp lơ này, mọi người chú ý chỉ chần sơ qua chứ ko phải luộc nhé, vì luộc sẽ mất đi độ giòn của súp lơ.
  • Đối với ngâm ăn trong 1 tuần, ví dụ như dùng cho ngày tết thì không chần và cắt súp lơ to hơn

 

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác và tiến hành làm súp lơ chua ngọt

  • Băm tỏi ớt nhuyễn để sẵn
  • Vắt chanh lấy nước cốt, dùng ray lọc bỏ hạt chanh.

Cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon hình 3

  • Cho nước cốt chanh, đường, bột ngọt vào đánh đều tay đến khi nào đường tan hết trong nước chanh rồi tiếp tục cho muối hoặc mắm theo khẩu vị của mình. (Ở công đoạn này nếu bạn dùng muối thì không dùng mắm và ngược lại nhé). Với mình thì mình cho mắm vào tiếp tục khuấy cho nó hòa tan, sau đó bỏ tỏi ớt đã băm trước đó vào , nêm nếm hỗn hợp nước mắm đó sao cho cảm giác ở đầu lưỡi đủ bốn vị chua chua, cay cay, độ mặn ngọt vừa phải theo khẩu vị gia đình mình các bạn nhé.
  • Sau đó cho súp lơ vào trộn đều cho ngấm đều gia vị
  • Bỏ hộp đậy kín nắp, cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon hình 4

Bước 4: Thưởng thức

  • Món này có thể ăn trong bữa ăn hằng ngày, hoặc ăn kèm với các món như thịt luộc, thịt nướng để đỡ gây ngán.
  • Đặc biệt trong ngày tết bạn có thể dùng nó để dọn kèm với dưa món ăn cùng bánh chưng bánh tét, vì theo mình quan sát và nhận thấy có vài người họ không thích cái mùi của kiệu của dưa món nên món này biết đâu lại là sự lựa chọn hay ho cho họ.

Cách làm món súp lơ trắng ngâm chua ngọt lạ miệng cực ngon hình 5

Yêu cầu đối với món súp lơ trắng ngâm chua ngọt

  • Khi ăn súp lơ vẫn còn giữ nguyên độ giòn chứ không phải mềm nhũn ra nhé, ăn sẽ không ngon và còn màu trắng đẹp vốn có của súp lơ.
  • Súp lơ ngâm xong phải ngấm gia vị, lượng chanh ớt thì có thể tùy vào khẩu vị của gia đình mình mà điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm món ăn liên quan

Đơn giản vậy đó bạn đã có được 1 món súp lơ trắng ngâm chua ngọt đầy đủ màu sắc và dinh dưỡng, màu trắng của súp lơ và màu đỏ của ớt. Đặc biệt súp lơ trắng sẽ giữ nguyên được chất dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao hơn hẳn việc bạn xào nấu với tôm thịt hằng ngày.Khi ăn mình cảm thấy giòn giòn mà vị ngọt tự nhiên nhất của súp lơ vẫn còn nguyên, quyện vào vị chua ngọt của chanh đường và mằn mặn của vị mắm cộng thêm cay cay của ớt, quả thật nó rất làm hài lòng cái đứa mà gu ăn uống càng ngày càng muốn thiên về vị tự nhiên nhất như mình. Mình sẽ thực hiện lại món này nhiều nhiều lần nữa để xem mình còn gì có thể phá cách cho nó không, vì thực ra mình có muốn cho vào đó một cơ số gia vị nữa nhưng chưa thử nên mình chưa dám công khai.