Trong cuộc sống bộn bề lo toan với công việc, dường như nhiều người không có mấy thời gian chăm lo cho cuộc sống gia đình. Cách làm món thịt bò xào với lá lốt thơm ngon khó cưỡng dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến mà vẫn có được món ăn lạ miệng, hấp dẫn chăm sóc cho gia đình. Món ăn phỏng theo cách nấu của người miền Trung nên khá đậm đà chuẩn vị. Hơn nữa, thịt bò rất nhiều chất dinh dưỡng khi kết hợp với lá lốt thì cực kì tuyệt vời bởi lá lốt có rất nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích được lưu truyền trong nhân gian từ ngàn đời xưa. Tác dụng của thịt bò xào lá lốt cũng rất nhiều như có thể chữa kiết lị, mồ hôi chân tay, đau nhức xương khớp, đau bụng do lạnh,... và rất nhiều công dụng khác nữa. Bạn thấy đấy, vừa ăn ngon, vừa bổ dưỡng mà lại có thể phòng và chữa bệnh nữa, thật quá tuyệt vời phải không nào? Cùng vào bếp để trổ tài với thichnauan.vn món ăn vô cùng hấp dẫn và cuốn hút này ngay thôi nào.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm bò xào lá lốt

  • Thịt bò: 150 gr
  • Lá lốt: 1 bó khoảng 30 lá (hoặc 100 gr)
  • Hành khô, tỏi: khoảng 50 gr
  • Hành lá: khoảng 50 gr
  • Ớt sừng: khoảng 2 trái (tùy sở thích ăn cay của bạn và gia đình)
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm.

Cách làm món thịt bò xào với lá lốt thơm ngon khó cưỡng hình 1

Các bước tiến hành thực hiện món thịt bò xào lá lốt

Bước 1: Cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu chính

  • Lá lốt: Lá lốt không quá già, không bị giập nát, không bị sâu nhặt bỏ cuống và rửa sạch. Chọn vài lá đẹp, kích cỡ đều nhau để trang trí, phần còn lại thái nhỏ.
  • Thịt bò: Ở cách xào thịt bò với lá lốt này thì thịt bò nên mua loại có mỡ vàng, màu đỏ tươi, sớ thịt nhỏ rồi rửa sạch, thái lát mỏng, bản to ngang với chiều thớ thịt để sau chế biến thịt không bị dai. Tiếp theo, bạn hãy ướp thịt với 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn cùng ½ hành khô, tỏi đã băm nhuyễn, ½ thìa tiêu trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nếu ướp thịt bò từ tối hôm trước thì không nên dùng nước mắm mà tăng lượng hạt nêm. Còn khi bạn ướp ngay trước khi chế biến thì cần ướp với nước mắm để thịt nhanh thấm, và bạn cũng đừng quên cho dầu ăn khi ướp, dầu sẽ giúp cho thịt bò được mềm và ngấm gia vị nhanh hơn.

Cách làm món thịt bò xào với lá lốt thơm ngon khó cưỡng hình 2

  • Hành khô, tỏi: Bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá: Nhặt hết rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái khúc khoảng 3cm.
  • Ớt sừng: Rửa bằng nước sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.

Bước 2: Quy trình chế biến món thịt bò xào lá lốt

  • Bắc chảo lên bếp lửa lớn với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già, bạn cho phần hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho ngay thịt bò vào xào, đảo nhanh tay, vẫn giữ nguyên lửa.
  • Thịt bò được chín tái, bạn cho ớt cùng lá lốt đã chuẩn bị trước đó vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Vì đặc tính nhanh chín của thịt bò nên bạn chỉ cần xào nhanh tay trong ngọn lửa lớn khoảng từ 4 đến 5 phút là được, nếu xào lâu hơn, thịt bò sẽ rất dai và mất đi độ ngon của thịt. Hơn nữa, nhà có người già và trẻ nhỏ thì thịt dai khiến cho họ không ăn được.

Cách làm món thịt bò xào với lá lốt thơm ngon khó cưỡng hình 3

  • Những chiếc lá lốt được chọn để trang trí sẽ được dùng vào lúc này đây trong cách chế biến thịt bò xào lá lốt. Bạn hãy xếp những chiếc lá lốt đó lên đĩa để trang trí sao cho đều và đẹp mắt nhé. Sau đó, bạn cho thịt bò xào lá lốt lên phía trên, để khum khum đều nhau rồi rắc một ít tiêu và ngò rí lên trên cùng để món ăn thêm màu sắc, hấp dẫn. Như vậy là bạn đã có được món thịt bò xào lá lốt nóng hổi, thơm ngon chiêu đãi cả gia đình rồi đó!

Cách làm món thịt bò xào với lá lốt thơm ngon khó cưỡng hình 4

Yêu cầu thành phẩm đối với món thịt bò xào lá lốt

  • Món thịt bò xào lá lốt được bày lên trên đĩa sao cho bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn mang đậm hương vị đặc trưng của thịt bò và lá lốt, không có mùi gây ban đầu của thịt bò, vị vừa ăn, không mặn quá cũng không nhạt quá.
  • Với cách chế biến thịt bò xào lá lốt hoàn hảo này thì thịt bò tươi chín tới, mềm và thơm, vị ngọt ngon, ngấm đều gia vị.
  • Lá lốt tươi ngon, thơm ăn cùng với thịt bò rất phù hợp.
  • Món ăn này bạn nên thưởng thức vào lúc nóng khi vừa mới chế biến xong cùng với cơm trắng trong bữa ăn gia đình. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nhỏ nước mắm pha tỏi ớt để ăn kèm cho thêm đậm đà, nhất là khi trong gia đình có thành viên không ăn được cay trong món xào không cho ớt thì bát mắm này sẽ giải quyết được vấn đề này.

Xem thêm món ăn liên quan

Chỉ chưa đầy 15 phút đồng hồ bạn đã có được món thịt bò xào lá lốt lạ miệng, độc đáo cho bữa cơm thân mật của gia đình. Chẳng những tiết kiệm được kha khá thời gian mà giá cả lại phải chăng với lượng dinh dưỡng dồi dào cũng như công dụng mà nó mang lại. Ngoài cách làm thịt bò xào lá lốt thì còn rất nhiều cách làm khác rất đơn giản được chế biến từ thịt bò bạn nên làm thử để thay đổi món ăn cho cả gia đình. Sẽ là những món ăn mà cả gia đình bạn yêu thích lắm đấy. Chúc các bạn thành công với những món ăn thú vị mà bổ dưỡng của mình nhé!