Cách làm món mực hấp bia với gừng và sả mới lạ hấp dẫn có vẻ khá phức tạp, nếu làm sai quy trình có lẽ sẽ không được một món mực hấp bia ưng ý, vì vậy thichnauan.vn sẽ cung cấp tất cả những bí quyết cũng như thủ thuật để làm một món ăn chuẩn ngon như thế này, nhưng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về món ăn này đã. Từ lâu bia đã là loại thức uống ưa thích của các đấng mày râu và đặc biệt trong những ngày hè nóng nực này thì bia luôn được chọn là thứ đồ uống giải nhiệt hàng đầu. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ rằng bia không đơn thuần chỉ là một loại “nước giải khát” mà nó còn có chứa vô vàn tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Về công dụng của bia mọi người có thể tham khảo thêm nhé! Mực cũng là loại thực phẩm không kém phần tuyệt vời. Sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này chắc chắn rằng sẽ đem đến cho bạn một món ăn lý tưởng. Và ngay bây giờ cùng chuẩn bị vào bếp nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần cho phương pháp làm món mực hấp bia

  • Mực: 500 g
  • 300 ml bia tươi hay bia lon
  • Ớt xanh: 2 trái
  • Sả: 10 cây
  • 2 củ gừng tươi
  • 10 cái lá chanh
  • Chanh: một trái
  • Những loại rau quả ăn cùng: chuối xanh, khế chua, húng chó, thơm, mùi tàu, giá đỗ
  • Những loại gia vị: nước mắm, bột súp, đường trắng, tiêu bột, muối hạt.

Cách làm mực hấp bia hình 1

Các bước tiến hành làm món mực hấp bia

Bước 1: Chế biến các loại nguyên liệu

  • Món mực hấp bia lựa mua loại mực ống là thơm ngon và phù hợp nhất. Chúng mình loại bỏ túi mực và lột màng ngoài rồi rửa sao cho sạch. Dùng chút muối hạt để rửa mực tươi cho khử bớt mùi tanh tanh he, rồi cho mực vô rổ thưa cho khô nước
  • Gừng gọt vỏ đập cho dập rồi băm nhỏ
  • Lá chanh rửa sạch sẽ thái thành sợi
  • Quả chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hột
  • Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa cho thật sạch rồi đập cho dập. Lấy ba củ sả bằm nhỏ
  • Ớt rửa cho sạch cắt nhỏ
  • Khế rửa sạch, bỏ viền quanh múi rồi thái lát mỏng
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt dứa, rửa qua cùng với nước đun sôi để nguội pha muối ăn loãng và cũng thái thành từng miếng nhỏ nhá
  • Rau húng chó, mùi tàu, giá nhặt rồi rửa cho thật sạch, để vô rổ vẩy ráo
  • Riêng chuối xanh, chúng ta tước lột vỏ, xắt miếng nhỏ, cho ngay vô chậu nước muối để khỏi bị nhựa thâm đen nhé. Sau chừng 15 phút hãy bỏ ra rửa trở lại cùng với nước lọc, để ráo. Đổ mực tươi vô một bát lớn, tẩm ướp chung với một nửa gừng bằm nhỏ, sả bằm nhỏ cùng lá chanh. Đảo đều sau đó để chừng 20 phút để cho mực tươi thấm he.

Cách làm mực hấp bia hình 2

Bước 2: Thực hiện làm món mực hấp bia

  • Để xoong để hấp lên trên bếp, đổ bia tươi xuống phần nồi dưới
  • Còn phần xoong ở trên, ta rải tất cả chỗ sả xuống dưới rồi cho mực phía trên
  • Mở bếp nấu đến khi thấy bia sôi thì hạ nhỏ lửa để cho bia không bị cạn quá mau và mực được chín. Khoảng 15 – 20 phút là xong đấy nhé

Cách làm mực hấp bia hình 3

Bước 3: Làm đẹp rồi nhâm nhi mực hấp bia

  • Sử dụng 1 chiếc chén, bỏ vào đấy 1 thìa nước mắm, một thìa đường cát, đánh đều cho tan hết
  • Đổ ớt xanh, gừng tươi bằm cùng tiêu bột vô, sau đó đổ cốt chanh vô rồi trộn cho đều nha
  • Để các loại rau quả ra đĩa lớn
  • Bày mực hấp chín vô đĩa. Khi thưởng thức chấm với nước mắm đã pha
  • Như vậy bạn đã có mực hấp bia vô cùng thơm ngon, lôi cuốn rồi đó

Cách làm mực hấp bia hình 4

Một số đề nghị dành cho phương pháp làm mực hấp bia

  • Chọn mực tươi phải còn tươi để đảm bảo độ thơm và ngon cho món ăn nha
  • Nước mắm chấm bạn có thể hòa tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, không nhất thiết phải đúng như tỉ lệ thành phần như ở bên trên nhé

Xem thêm món ăn liên quan

Chỉ như vậy thôi, chúng ta đã có ngay món mực hấp bia ngon tuyệt đến như vậy rồi. Tất cả những người thân của bạn sẽ trầm trồ khen với tay nghề lém lĩnh và không kém phần khéo léo này. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi chính là lúc mà tất cả các bạn có cơ hội để trổ tài nấu ăn rồi đó, và đừng quên là nhất định phải thực hiện món ăn đầy bổ dưỡng này nha. Mực hấp bia sẽ là món ăn mà phái mạnh nên làm hơn những chị em nội trợ đó, vì vậy những ông chồng nên trổ tài cho gia đình xem ngay đi nhé! Thichnauan.vn chúc tất cả mọi người thành công nha.