Vào những ngày bận rộn và không có nhiều thời gian để ăn cùng gia đình chắc hẳn có khá nhiều người băn khoăn nên chọn nấu một món ăn mang đậm chất gia đình và nhanh gọn, đỡ tốn thời gian có thể sẽ không dễ dàng. Nhưng ngày hôm nay thichnauan.vn sẽ hướng dẫn mọi người một món ăn khá đặc biệt được làm từ mực. Như mọi người đã biết mực là loại thực phẩm chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Vì vậy việc bổ sung những chất dinh dưỡng này quả là một điều vô cùng cần thiết, nhưng món ăn từ mực nào sẽ đỡ tốn thời gian đây? Thichnauan.vn sẽ bật mí ngay đây, đó chính là cách làm mực hấp cuốn bánh tráng chấm kèm mắm gừng cực đã, nghe có vẻ như là một món ăn đơn giản nhưng bù lại rất rất tốt cho sức khỏe, và lại tiết kiệm chi phí nấu ăn nữa đó! Mọi người cùng bắt tay với thichnauan vào bếp làm ngay mực hấp cuốn bánh tráng ngay đi nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Mực cơm tươi: 500 gam
  • 1 bó rau muống
  • 200 gram bánh tráng cuốn
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Một chén nhỏ nước mắm
  • Một nửa củ tỏi
  • Ớt hiểm đỏ: hai quả
  • Một muỗng nhỏ đường
  • Chanh tươi: một trái
  • Bột ngọt: ½ muỗng nhỏ
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Muối: hai muỗng nhỏ

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 1

Các bước tiến hành làm mực hấp cuốn với bánh tráng

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Mực lột quăng lớp màng mỏng màu đen ở bên ngoài, vứt túi mực, rửa thật sạch rồi đem ngâm cùng nước pha rượu độ 15 phút cho hết mùi tanh tanh, rồi bỏ ra để ráo. Lưu ý để cả con nhé
  • Rau muống cắt vứt phần gốc già, vứt lá sâu và lá giá, rửa sạch sẽ rồi ngâm qua nước muối ăn pha loãng độ 10 phút, để cho bớt mủ và loại trừ kí sinh trùng ở bên trên thân rau muống, rồi vớt ra để cho khô nước
  • Tỏi bỏ vỏ đi
  • Ớt lặt quăng cuống
  • Chanh thái đôi
  • Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái từng sợi

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 2

Bước 2: Tiến hành thực hiện mực hấp cuốn bánh tráng

  • Để nồi hấp lên đun sôi trong khi đợi nước chúng ta tiến hành tẩm ướp mực
  • Trút mực vào bát sứ, đổ gừng tươi thái sợi nhỏ vào với, để mực ngon hơn chúng ta cho thêm nữa một nửa thìa mì chính, sau đó sau đó trút mực vào nồi hấp chừng 20 đến 25 phút là mực chín. Lấy mực ra khỏi xoong hấp.
  • Pha chế nước mắm chấm món mực hấp: giã nhuyễn gừng tươi, tỏi khô đã lột vỏ, ớt đỏ với đường và mì chính. Lúc tất cả hỗn hợp đã nhuyễn và sệt lại thì vắt nước chanh vào trộn cho thật đều, cuối cùng là cho ít nước mắm vừa dùng vào như thế đã hoàn thành chén nước để chấm rồi đấy.

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 3

Bước 3: Trang trí và ăn mực hấp cuốn bánh ráng

  • Sắp mực lên dĩa cho thật đều đẹp nhe
  • Cho rau muống ra 1 cái đĩa khác, để ý sắp rau muống theo 1 chiều như vậy mới hấp dẫn
  • Trút nước mắm chấm ra chén nhỏ
  • Bánh tráng cũng cho ra một cái đĩa bên cạnh
  • Lấy đũa và ăn mực hấp cuốn bánh tráng thôi nào

Cách làm mực hấp cuốn bánh tráng hình 4

Môt số một số điều cần lưu ý lúc làm món mực hấp cuốn bánh tráng

  • Chọn mua mực nguyên con và tươi, chế biến mực thật sạch để mực hấp có màu sắc hấp dẫn, điều quan trọng là cần phải ngâm mực qua nước pha rượu trắng hay giấm làm từ gạo để khử mùi tanh tanh
  • Hấp mực canh độ thời gian để mực giòn ngon vừa thưởng thức
  • Rau muống thường có trứng giun ở trên ngọn non, luôn phải cần lặt vứt ngọn và ngâm với nước muối trước khi dùng
  • Pha nước chấm tùy vào sở thích ăn chua, ngọt hay cay, mặn của từng người mà giảm hay tăng lượng ớt hiểm và chanh ha.

Xem thêm món ăn liên quan

Chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm mua ở bất cứ nơi đâu là quí vị đã tự tay chúng ta làm ra được món mực hấp cuốn bánh tráng tuyệt vời như thế này rồi có đúng không? Thời gian không có nhiều nên việc lựa chọn nấu một món ăn nào đó cũng trở nên khó khăn hơn, nhưng mọi người không cần lo những vấn đề đó đâu vì đã có thichnauan.vn ở đây rồi. Với đôi bàn tay khéo léo của mọi người chắc chắn sẽ có một bữa ăn đơn giản nhưng đầy ấm cúng với những tâm huyết của chúng ta đặt vào đó, gia đình sẽ trở nên gắn kết với nhau hơn nhờ những bữa ăn gia đình.