Mực là một cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người. Nó được xem là hải sản ngon và giàu dinh dưỡng như có protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,.. Mực được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, với những hương vị riêng biệt. Các món ăn gia đình thường được chế biến đơn giản như món mực nướng, mực xào,... còn trong các đám tiệc thì chế biến công phu hơn như món mực nhồi thịt, mực hấp bia,... và hiện nay người ta còn chế biến ra món mực hấp lá lốt. Nghe có vẻ hơi lạ tai, nhưng thật ra nó cũng giống những món khác, về cách làm cũng rất đơn giản. Nếu bạn nào chưa biết cách làm hay muốn học hỏi thêm thì hãy tham khảo cách làm mực hấp lá lốt bí quyết cho mực thêm thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn rất chi tiết ngay dưới đây của thichnauan.vn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại nguyên liệu cần cho phương pháp làm món mực hấp lá lốt

  • 500 g mực ống.
  • Lá lốt tươi: 10 cái.
  • Gừng tươi: một củ.
  • Sả: 2 nhánh.
  • Một quả chanh.
  • Một quả ớt.
  • Các gia vị: hạt nêm, rượu gạo trắng, bột canh.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 1

Các bước tiến hành làm món mực hấp lá lốt

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch sẽ, lấy 1 nửa đập cho dập để chế biến mực tươi, ½ mang thái thành sợi để làm đồ chấm món mực hấp ha.
  • Ớt sừng xắt lát chéo mỏng.
  • Chanh vắt nước, vứt hạt.
  • Lá lốt rửa cho sạch, vẩy thật ráo, rồi sử dụng khoảng 3 lá thái chỉ.
  • Sả vứt bớt vỏ bị già ở bên ngoài, đập dập.
  • Mực ống khi mua về chúng mình mang làm sạch, rút bỏ mai cứng cùng túi mực cũng như nội tạng bên trong ra, rửa sạch lại.
  • Sử dụng một chiếc tô rộng cho rượu gạo trắng vô đấy với gừng đập dập, rồi cho mực tươi vào ngâm khoảng 5 – 10 phút để khử bớt mùi vị tanh.
  • Rồi, vớt mực ra để vô rá để cho khô ráo, không cần rửa lại qua nước nữa nhe.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 2

Bước 2: Thực hiện làm mực hấp lá lốt

  • Trút khoảng một chén con nước sạch vô xoong để hấp, cho gừng và sả đập dập vào trong, nấu cho đến khi sôi.
  • Nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng nhỏ bột súp cùng 1 thìa canh rượu gạo trắng.
  • Sau đó cứ vậy trút mực tươi đã sơ chế vào xoong đun với lửa to để cho nước trong nồi sôi hẳn lên. Chừng năm phút là mực chín, chúng ta vớt mực hấp ra đĩa. Chú ý, các bạn có thể sử dụng xửng đồ xôi để hấp mực.
  • Cho nước sạch xuống dưới phần xoong phía dưới, phần nồi trên cho gừng, sả đã đập dập sau đó để mực tươi lên bên trên nha. Làm thế này, chúng ta phải tẩm ướp vào mực các gia vị trước lúc hấp khoảng năm phút nha.

Cách làm mực hấp lá lốt hình 3

Bước 3: Trình bày và nhâm nhi món mực hấp lá lốt

  • Lấy một chiếc đĩa khác, lấy lá lốt làm đẹp vòng quanh rồi lót ở phía dưới đĩa, sau đó bày mực hấp lên trên.
  • Dùng lá lốt thái chỉ nhỏ rắc đều lên đĩa mực hấp lúc mực vẫn nóng.
  • Bỏ vô chén con chút bột súp, nước cốt chanh cùng ớt tiêu cắt lát chéo và gừng thái chỉ nhỏ, vậy là bạn đã có đồ chấm mực hấp vô cùng lôi cuốn, ngon..

Cách làm mực hấp lá lốt hình 4

Một số lưu ý dành cho phương pháp làm mực hấp lá lốt

  • Lựa mực còn tươi và chế biến mực khéo léo để cho đảm bảo độ thơm ngon, chất lượng cho món mực hấp nhé.
  • Mực hấp lá lốt nên thưởng thức lúc còn nóng, để cho hết nóng thì sẽ mất thơm và ngon lại có mùi tanh hơn đấy.
  • Bạn cũng có thể đặt lá lốt thái thành sợi vô liền lúc chuẩn bị đổ mực ra đĩa để lá lốt chín thơm hơn.

Xem thêm món ăn liên quan

Mong là với cách làm trên của thichnauan.vn sẽ giúp các bạn có được một đĩa mực hấp lá lốt vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Với vẻ ngoài chẳng những hấp dẫn mà bên trong nó cũng rất ngon đấy. Với hương vị dai dai của mực, vị thơm đặc trưng của lá lốt,... tất cả đều đã tạo một món mực hấp lá lốt thơm ngon vô cùng. Chắc chắn cả nhà đều rất thích món ăn lạ miệng này đấy. Vậy hãy cho cả nhà thưởng thức ngay thôi nào. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.