Mực là một cái tên đã quá quen thuộc với mọi người, nó là một loại hải sản được các chị em phụ nữ tin dùng trong những bữa ăn hằng ngày. Trong thịt mực chứa nhiều protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,... Các món ăn từ mực được dùng trong gia đình như món mực xào, mực luộc, mực xào... hay các món trong đám tiệc như mực rim me, mực hấp nhồi thịt, mực hấp bia... Trong các món đó thì mực hấp nhồi thịt được ưa chuộng hơn hết, bởi nó ngon lại dễ làm. Tuy nhiên, cũng có một số bạn chưa biết cách làm đúng khiến món đó trở nên nhạt nhẽo, không ngon. Vì vậy, các bạn cần phải xem hướng dẫn về cách làm mực hấp nhồi thịt vừa ngon lại sang chảnh như nhà hàng dưới đây của thichnauan.vn để giúp cho món ăn thơm ngon đúng vị hơn.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần cho phương pháp làm món mực hấp nhồi thịt

  • Mực ống: ba con
  • 8 – 10 tai nấm hương
  • 100 g thịt lợn
  • 5 tai mộc nhĩ
  • Một trái hột gà ta
  • Một chút miến
  • Cà chua: 1 trái
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối hạt.

Cách làm mực hấp nhồi thịt

Quy trình làm mực hấp nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế mực và các loại nguyên liệu khác

  • Mực bạn sử dụng kéo lột bỏ mai cứng và túi mực cùng bộ phận nội tạng ở bên trong
  • Màng ngoài cũng lột sạch để cho mực trắng nha
  • Rửa mực tươi với nước với một chút ít muối hạt để khử bớt mùi vị tanh của mực tươi trước khi hấp sẽ khiến mực hấp vừa thơm vừa ngon hơn, rồi cho mực vào rá cho thật khô nước
  • Nấm hương và mộc nhĩ đều đem rửa sạch sẽ cùng nước lạnh, rồi cho vào âu nước nóng để cho nở mềm ra nhé. Vớt nấm hương, mộc nhĩ ra và thái từng sợi và băm bé
  • Miến cũng mang rửa qua qua nước lạnh rồi ngâm cho mềm đi, sau đó lấy ra cắt ngắn
  • Tiếp đó, thịt lợn ta rửa cho sạch cùng nước muối hòa loãng rồi xay nhuyễn.

Cách làm mực hấp nhồi thịt hình 1

Bước 2: Tiến hành làm mực hấp nhồi thịt

  • Cho thịt băm nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ, miến vô một cái tô to, đập hột gà vào cùng rồi thêm tí hạt nêm, bột ngọt, đảo lên cho đều để nguyên liệu hòa quyện, tạo ra các thành phần hỗn hợp nhân nhồi mực
  • Mang mực ra, thứ tự múc nhân các thành phần hỗn hợp thịt vô trong, lưu ý nhồi làm sao cho chặt và chắc chắn để sau này khi cắt mực ra miếng không bị rời nhân ra he
  • Cho nước vào xửng hấp, đặt mực nhồi vô trong, vặn bếp đun cho tới khi mực chín he. Thông thường nước sôi khoảng 10 phút thì mực chín. Tắt lửa tuy vậy vẫn đậy vung như thế thêm ba phút nữa hãy mở nắp rồi lấy mực ra ha

Cách làm mực hấp nhồi thịt hình 2

Bước 3: Trình bày rồi ăn món mực hấp nhồi thịt

  • Gắp mực hấp chín vào đĩa, sử dụng dao thái thành những lát bé vừa phải
  • Bày những miếng mực vô đĩa mới sao cho bắt mắt
  • Rửa cho thật sạch cà chua, dùng dao gọt vỏ xung quanh, khéo léo sao cho vỏ không đứt, sau đó cuốn thành hình bông hoa hồng, để vào giữa đĩa mực làm đẹp để cho hấp dẫn. Vậy là ta đã xong món mực hấp nhồi thịt thơm ngon rồi đó

Cách làm mực hấp nhồi thịt hình 3

1 số lưu ý dành cho cách làm món mực hấp nhồi thịt

  • Lựa chọn mực còn tươi ngon, và không nhỏ quá. Sơ chế kĩ càng với muối hột hay nước cốt chanh tươi, hay rượu gừng đều được nhe. Chủ yếu làm sao cho khử bớt mùi tanh tanh của mực tươi.
  • Đề nghị lúc hấp chúng ta lưu ý, chỉ hấp mực nhồi thịt vừa chín tới thì mới có vị ngọt ngon. Nếu như hấp quá chín, nhân thịt phía bên trong sẽ bị rã ra, thưởng thức mất thơm ngon he.

Xem thêm món ăn liên quan

Như các bạn đã thấy, để có được một đĩa mực hấp nhồi thịt cũng thật đơn giản phải không nào. Với vẻ ngoài chẳng những đẹp mắt, hấp dẫn mà hương vị bên trong lại rất ngon. Từng miếng thịt băm được bao bởi thịt mực cuộn tròn, thật ngon lành. Không cần mất quá nhiều thời gian, lại được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và bắt tay vào làm ngay thôi nào. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.