Nước dừa được biết đến với nhiều loại công dụng cũng như lợi ích khác nhau, là một loại nước chứa khá nhiều dinh dưỡng đối với cơ thể chúng ta, nước dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: thịt kho nước dừa, gà hấp nước dừa... Tuy nhiên, ăn mãi những món như vậy sẽ thực sự ngán ngẩm, hôm nay thichnauan.vn sẽ hướng dẫn cho mọi người cách làm mực hấp nước dừa ngọt ngon thơm lừng tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa đó nhé! Với những người ngại ra bên ngoài ăn món này vì sợ không đảm bảo chất lượng có thể làm tại nhà sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho món mực hấp nước dừa này đâu. Và ngay bây giờ cùng vào bếp đi nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần cho cách làm mực hấp nước dừa

  • 500 g mực tươi
  • Bốn nhánh sả
  • Gừng tươi: một củ
  • Một trái dừa tươi
  • Một củ hành tím
  • Chanh: một quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Rượu ngâm gừng
  • Những loại gia vị: đường, rượu gạo trắng, tiêu xay, dầu ăn, bột súpCách làm mực hấp nước dừa hình 1

Các bước tiến hành làm món mực hấp nước dừa

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Mực khi mua về chúng ta đem làm thật sạch, bóc vứt màng ngoài cũng như túi chứa mực và mai cứng phía bên trong nhe
  • Phần đầu mực các bạn lấy dao xẻ đôi, tách bỏ mắt mực đi
  • Rửa mực tươi phía dưới vòi nước sạch, rồi lại đem rửa thêm bằng rượu gừng để cho khử bớt mùi vị tanh nghen
  • Để mực cho ráo bớt, sau đó thái thành những miếng bản vừa, để ý khứa lên thân mực các nhát chéo tạo thành hình bắt mắt cũng là để cho mực tươi ngấm gia vị nhanh hơn
  • Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch sẽ. Lấy hai cây xắt lấy phần củ, đập cho dập và băm nhỏ. Hai cây còn dư bạn cắt đoạn ngắn chừng 5 cm và chỉ đập dập thôi nha
  • Gừng gọt vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ
  • Hành lột vỏ, cắt lát mỏng
  • Chanh tươi vắt nước, quăng hột
  • Ớt sừng xắt miếng chéo
  • Dừa tươi bổ lấy nước
  • Cho mực tươi vào đĩa, bỏ thêm độ 2 thìa nhỏ đường, một thìa canh rượu trắng gạo, một xíu tiêu xay, một xíu dầu ăn cùng với gừng tươi băm nhỏ cùng hành. Đảo toàn bộ lên cho đều khắp, ướp mực tươi khoảng 1/2h để cho mực tươi ngấm gia vị.

Cách làm mực hấp nước dừa hình 2

Bước 2: Làm mực hấp nước dừa

  • Sau lúc đã tẩm ướp mực, ta tiến hành trút mực vô một chiếc đĩa sâu lòng hoặc 1 chiếc bát, cho nước dừa vào sâm sấp mặt mực
  • Chuẩn bị xoong hấp, để tô mực vào, mở lửa nấu với lửa vừa. Bạn cũng có thể cho vô âu mực mấy miếng ớt hiểm nếu cần thiết ăn cay. Khi mực đã chín ta nhắc xuống rồi mang tô mực hấp ra

Cách làm mực hấp nước dừa hình 3

Bước 3: Tiến hành làm muối tiêu rồi ăn món mực hấp nước dừa

  • Cho vào bát hai thìa nhỏ bột canh, nửa muỗng cà phê tiêu bột cùng nước cốt chanh tươi cùng ớt hiểm thái miếng. Đảo cho thật đều toàn bộ các nguyên liệu lên, như vậy đã xong muối tiêu chấm cùng mực hấp nước dừa cực chuẩn rồi đó
  • Bày món mực hấp nước ừa ra rồi cùng thưởng thức thôiCách làm mực hấp nước dừa hình 4

Yêu cầu dành cho cách làm món mực hấp nước dừa

  • Mua mực cần phải tươi ngon rồi chế biến kĩ trước lúc hấp
  • Lưu ý, lúc ướp mực, không nên trút các gia vị mặn bởi vì lúc ăn mực hấp bạn chấm muối tiêu ớt mới vừa thơm vừa ngon và hấp dẫn he
  • Món mực hấp nước dừa, các bạn có thể kèm thêm các loại rau quả ăn kèm để thêm mùi vị lôi cuốn, như chuối xanh, quả khế chua, cùng các loại rau thơm khác.

Xem thêm món ăn liên quan

Mực hấp nước dừa quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả chúng ta phải không nào. Thay vì mỗi ngày ra nhà hàng ăn cùng gia đình, có thể điều đó sẽ làm cản trở sự phát triển tình cảm của nhau, nên mọi người hãy tự tay chế biến tại nhà ngay đi nhé! Món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt của mực và vị ngọt thanh mát của nước dừa tạo nên một hương vị đặc trưng cho món ăn này. Thichnauan.vn chúc tất cả mọi người hoàn thành món ăn này nhé!