Mực là một loài hải sản đã quá quen thuộc với con người, nó được sử dụng trong mỗi bữa ăn hằng ngày, bên cạnh các loại thịt, cá. Trong thịt mực có protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,... rất tốt cho sức khỏe. Thịt mực dù được chế biến đơn giản hay cầu kì, dù là trong gia đình nhỏ hay trong bữa tiệc lớn, dù là món nào thì cũng đều rất ngon. Các món từ mực như mực xào, mực hấp, mực nướng,... đều được dùng rộng rãi trong gia đình, bởi nó dễ làm. Nhưng nếu có thời gian rảnh rỗi thì bạn nên cho gia đình thưởng thức món mực với hương vị mới chẳng hạn như món mực hấp rim. Nghe có vẻ hơi lạ tai và thấy khó làm, nhưng cũng đơn giản thôi. Vậy bây giờ hãy cùng xem cách làm mực hấp rim cực lạ đơn giản nhất ngon nhất tại nhà của thichnauan.vn để xem nó có khó hay không nhé. Thử ngay và luôn đi nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực hấp rim

  • 300 gam mực tươi.
  • Thịt ba rọi heo: 200 gr.
  • Tỏi khô: 1 củ.
  • Một nhánh gừng tươi.
  • Sả: 3 nhánh.
  • Chanh tươi: 1/2 quả.
  • Các gia vị: tiêu xay, hạt nêm, mì chính, mắm ngon, đường, muối ăn.

Cách làm mực hấp rim

Các bước tiến hành làm mực hấp rim

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Mực tươi để dùng làm mực hấp rim tốt nhất là nên chọn loại mực ống he
  • Lột màng phía ngoài, bỏ túi chứ mực và phần nội tạng bên trong, rồi rửa cho thật sạch bằng nước cốt chanh tươi để cho loại bỏ bớt mùi tanh. Để cho mực ráo nước
  • Thịt ba chỉ heo rửa cho thật sạch với nước muối ăn hòa loãng rồi trụng qua cùng với nước sôi cho hết bọt bẩn, sau đó cắt khúc nhỏ vừa phải
  • Tỏi khô bóc vỏ đập cho dập sau đó bằm nhỏ
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập cho dập
  • Sả mang rửa cho sạch rồi đập cho dập nhé

Bước 2: Tiến hành làm mực hấp

  • Cho nước vào ở phía dưới chõ hấp, xếp xuống phía bên dưới phần trên chõ sả và gừng đập dập rồi cho mực tươi phía trên
  • Mở bếp đến khi chõ hấp sôi khoảng 5 phút là mực chín, ta tắt lửa nhé
  • Mang mực hấp ra để cho hết nóng rồi cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn

Bước 3: Rim lại mực hấp

  • Đổ thịt ba rọi heo vô nồi cùng chút gia vị mắm, mì chính, rang để thịt xém đi ha
  • Tắt bếp, trút mực vô, đảo đều
  • Để tiếp lên trên bếp và mở lửa rim, độ 2 phút thì nêm nếm lại các gia vị, bỏ thêm tỏi khô băm, và đường vô, đảo cho đều
  • Đun khoảng hai phút nữa, cho một chút ít tiêu bột vô và tắt lửa

Bước 4: Trang trí rồi ăn mực hấp rim

  • Cho mực hấp rim vào đĩa
  • Vắt xíu nước cốt chanh tươi đều phía trên để cho tạo vị chua nhuốt nhuốt, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn nhe
  • Như vậy chúng mình đã có mực hấp rim chua ngọt, tinh tế thơm ngon hết ý rồi đó nhé.
  • Thưởng thức mực hấp rim với cơm nóng ngày lạnh thì sẽ hấp dẫn vô cùng

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm món mực hấp rim

  • Với mực hấp rim chúng ta cũng có thể không bỏ thịt ba chỉ heo nếu không muốn. Tuy vậy với thịt ba rọi heo cho mực rim sự béo ngậy và ngon hơn đấy nhá
  • Không dùng thịt ba chỉ, khi rim mực, bạn phải nêm nếm thêm xíu dầu ăn hoặc mỡ heo nhé
  • Chú ý nhắc xuống lúc rang xém xém thịt xong mới trút mực vào, nếu như không mực bắn tung tóe ra ngoài đó
  • Độ mặn, ngọt, chua, cay của mực hấp rim tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà nêm nếm các loại gia vị làm sao cho hợp lý nhá.

Xem thêm món ăn liên quan

Mong là với cách làm trên của thichnauan.vn sẽ giúp ích cho các bạn trong lúc làm món mực hấp rim. Với một đĩa mực hấp rim ngon đòi hỏi khi nhìn vào phải bắt mắt được người ăn, còn khi dùng thì phải thơm ngon. Chắc chắn rằng cả nhà, dù trẻ nhỏ hay người lớn cũng đều sẽ hài lòng từ vẻ bên ngoài cho đến  hương vị bên trong từ nó. Và nếu các bạn cảm thấy tò mò về món ăn này thì hãy học cách làm mực hấp rim của thichnauan.vn ngay thôi nào.