Mực là một cái tên đã quá quen thuộc với mọi người, nó được sử dụng phổ biến trên cả thế giới. Mực chẳng những được chế biến thành món ăn mà còn được dùng chữa bệnh. Bởi trong thịt mực chứa nhiều protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,... Các món ăn phổ biến từ mực mà lại đơn giản như mực nướng, mực xào, mực luộc,... Trong đó thì món mực xào là món được nhiều người ưa thích hơn cả, bởi nó dễ làm, dễ ăn, dễ phối hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Với món mực xào thì có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn, bạn có thể xào các loại rau, củ, quả,... kèm với mực. Với món mực xào dưa leo thì chắc hẳn các bạn đều biết làm, nhưng để cho nó ngon hơn thì các bạn hãy học cách làm mực xào dưa leo ngon ngọt cho ngày hè thêm tươi mát  ngay sau đây cực kỳ chi tiết và dễ nấu của thichnauan.vn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu để làm mực xào dưa leo

  • 400 gram mực
  • Dưa leo: ba trái
  • 1 củ nhỏ cà rốt
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Một bó nhỏ rau mùi
  • Bốn trái ớt
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành khô: một củ
  • Tỏi: một củ
  • Những thứ gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu xay, bột ớt, rượu trắng

Cách làm mực xào dưa leo

Trình tự tiến hành làm mực xào dưa leo

Bước 1: Sơ chế mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa cho thật sạch và đập nát, bỏ vào âu rượu trắng gạo cùng một chút nước sạch
  • Hành, tỏi lột vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhỏ
  • Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm với nước muối ăn hòa loãng độ 15 – 20 phút, rồi lấy ra cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, tiếp theo thái miếng nhỏ, mỏng vừa phải. Lưu ý, nếu như quả dưa leo nhiều hột, các bạn bỏ phần ruột dưa đi nhé, để cho khi xào dưa được giòn thơm ngon không bị nhũn
  • Củ cà rốt cạo vỏ ngoài, rửa cho thật sạch và đem thái chỉ
  • Hành hoa rửa sạch, bỏ gốc, cắt riêng phần đầu trắng dọc làm bốn, phần lá xanh bạn thái thành từng khúc chừng hai cm ha
  • Ngò cũng nhặt rồi rửa sạch rồi cắt khúc ngắn giống như hành hoa
  • Ớt tiêu rửa cho thật sạch, bỏ cuống. Dùng 2 quả thái từng sợi, còn 2 quả xắt vát nhỏ nghen
  • Mực tươi bóc hết màng phía bên ngoài, vất phần túi mực cùng mai cứng, rửa sạch sẽ, sau đó tiếp tục rửa qua với nước rượu gừng tươi để loại mùi tanh tanh và mực tươi giòn hơn
  • Cắt mực ra các lát nhỏ vừa phải, khứa các đường chéo tạo nên hình thoi để cho mực tươi nhanh ngấm vị lại bắt mắt
  • Cho mực tươi vào bát, tẩm ướp với một nửa phần tỏi hành băm và bột nêm, mắm thơm ngon, mì chính, tiêu xay chừng 20 phút

Cách làm mực xào dưa leo hình 1

Bước 2: Thực hiện làm món mực xào dưa leo

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng lên rồi cho hành tỏi băm còn lại vào chiên thơm, nếm thêm tí ớt bột tạo màu nhe
  • Trút mực tươi vào xào, đảo nhanh tay với lửa to.
  • Thấy lúc mực vừa chín, chúng ta cho mực xào lên đĩa
  • Thêm vào trong chảo tí dầu thực vật, và đổ dưa leo với cà rốt vào đảo cho thật đều. Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa. Khi củ cà rốt cùng dưa leo gần chín thì chúng ta đổ mực vào xào cùng. Đảo nhanh tay khoảng hai phút nữa là được he
  • Cho hành lá thái khúc vô rồi tắt lửa

Cách làm mực xào dưa leo hình 2

Bước 3: Làm đẹp rồi nhâm nhi món mực xào dưa leo

  • Cho mực xào vào đĩa, cho thêm chút tiêu xay
  • Trang trí ớt sừng xắt sợi, hành chẻ cùng ngò lên trên. Như vậy đã hoàn thành mực xào dưa leo hấp dẫn rồi

Cách làm mực xào dưa leo hình 3

1 số đề nghị đối với cách làm món mực xào dưa leo

  • Bạn tùy ý lựa mực lá hay mực ống tùy thích, tuy thế để ý đó là mực luôn phải tươi ha
  • Những loại gia vị mặn, cay hay nhạt tùy thuộc khẩu vị của từng người mà nêm nếm
  • Mực xào phải ăn lúc đang nóng mới vừa thơm vừa ngon và hấp dẫn.

Xem thêm món ăn liên quan

Như các bạn đã thấy để có được một đĩa mực xào dưa leo thì thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để chế biến là các bạn sẽ có một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Với những miếng mực bóng bẩy, nuột nà kèm với những miếng dưa leo màu xanh tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn; còn khi ăn thì thịt mực dai dai, dưa leo thì ngọt giòn thật ngon lành. Vậy các bạn hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.