Mực là một loại hải sản được nhiều người lựa chọn trong mỗi bửa ăn hằng ngày, bên cạnh các loại thịt heo, thịt bò,...Trong thịt mực có protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,... rất tốt cho sức khỏe. Mực rất dễ chế biến, vì vậy các món ăn từ mực rất phong phú như mực nướng, mực luộc, mực xào,... Dù là món nào thì cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài nguyên liệu chính là mực thì còn có thêm các loại rau, củ, quả bên trong. Hôm nay, thichnauan.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn rất mới lạ, nhưng cũng không kém phần thơm ngon đâu nhé, đó là món mực xào lá lốt. Và bây giờ hãy học cách làm món mực xào lá lốt thơm ngon đổi vị ngày hè vừa đơn giản vừa hấp dẫn của thichnauan.vn nhé. Nào mời mọi người cùng vào bếp và theo dõi!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gr mực sim tươi
  • Một bó lá lốt
  • Gừng: 2 củ
  • Những gia vị: dầu thực vật, mắm, mì chính, tiêu xay, rượu gạo

Cách làm món mực xào lá lốt hình 1

Trình tự làm mực xào lá lốt

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng tươi ta cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ. Một củ ta đập dập bỏ vào âu riêng có rượu trắng dùng để sơ chế mực sim. 1 củ đem thái từng sợi dùng để làm gia vị chấm mực xào nhe.
  • Mực sim sau khi mua về chúng ta mang rửa cho thật sạch, để cho ráo bớt nước, và bỏ vô đĩa sâu lòng, đổ nước rượu gừng vô, đảo cho thật đều, để khoảng 10 đến 15 phút để loại bỏ bớt mùi tanh và vị mặn của mực, rồi vớt ra rổ để khô ráo
  • Lá lốt tươi rửa cho sạch, để ráo nước. Lấy khoảng ba – 5 chiếc lá thái sợi nhỏ

Cách làm món mực xào lá lốt hình 2

Bước 2: Pha nước để chấm mực

  • Lấy 1 cái chén, cho vào đấy một muỗng nước đun sôi sôi để nguội, hai muỗng nước mắm vừa thơm vừa ngon, một nửa muỗng nhỏ mì chính, khuấy lên cho đồng đều và tan nguyên liệu
  • Sau đó cho tiếp tục gừng thái thành sợi vào âu với chút tiêu bột he

Cách làm món mực xào lá lốt hình 3

Bước 3: Thực hiện xong và thưởng thức mực xào lá lốt

  • Để một cái chảo lên trên bếp, bỏ dầu ăn vô đun nóng. Từ từ cho các con mực đã chế biến vô. Để ý, ban đầu chúng mình chiên mực cùng lửa vừa phải để mực sim chín nhưng không bị cháy, lật mực đều 2 mặt nha. Chừng 5 – 7 phút là mực chiên chín đó. Nếu để chiên lâu, mực sẽ không được mềm thơm và ngon nhá.
  • Trước khi lấy mực ra, các bạn mở bếp to chừng 10 giây, mực chiên sẽ thay đổi màu vàng cánh gián rất bắt mắt
  • Cho thêm nữa dầu ăn vào chảo. Lá lốt thái thành sợi ta bỏ vô 1 chiếc muôi thủng hoặc chiếc lọc mẻ, và thả vào chảo dầu nóng khoảng 10 giây là lấy ra. Dùng 1 cái đĩa, lót lớp lá lốt ở dưới và bày mực chiên lên trên, tiếp đến sẽ rắc cho đồng đều lá lốt đã phi thơm.
  • Chúng ta còn có thể làm đẹp thêm cho đĩa mực những bông hoa tỉa từ củ cà rốt cùng một tí rau thơm nhe
  • Thưởng thức mực xào lá lốt cùng nước để chấm làm từ trước thì sẽ vô cùng hấp dẫn.

Cách làm món mực xào lá lốt hình 4

Một số điều cần lưu ý đối với phương pháp làm mực xào lá lốt

  • Tìm mua mực sim phải tươi ngon, chế biến mực sim kĩ cho hết mùi tanh trước lúc làm món ăn
  • nha
  • Lúc mực được ngâm cùng với rượu gừng làm xong, ta chỉ để khô, không rửa lại qua nước
  • Tùy thuộcvào khẩu vị của từng người mà pha nước chấm làm sao cho hợp lý, không nhất thiết cần phải theo tỉ lệ thành phần giống phía trên ha.

Xem thêm món ăn liên quan

Mong là với cách làm trên của thichnauan.vn sẽ giúp các bạn có được một đĩa mực xào lá lốt vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với món mực xào lá lốt thì sau khi chín phải bay mùi thơm của mực và lá lốt. Với vẻ ngoài vẫn còn xanh của lá lốt, từng miếng mực bóng bẩy. Còn khi ăn thì không thể chê vào đâu được, bởi vị dai, ngọt của mực, vị đặc trưng của lá lốt. Tất cả những điều đó đã kích thích khẩu vị ăn của từng thành viên trong gia đình bạn. Vậy hãy bắt tay vào làm một đĩa mực xào với lá lốt ngay thôi nào. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công.