Mực là một loại thực phẩm rất phổ biến trên cả thế giới, nó được chế biến thành nhiều món ăn với nhiều hương vị khác nhau, bởi trong thịt mực chứa nhiều protid, lipid, Ca, vitamin B1, B2, B6,... rất tốt cho sức khỏe con người. Mực được dùng mọi nơi, mọi thời điểm, dù là trong gia đình, hay trong các đám tiệc lớn. Bởi thịt của nó rất ngon, dai, dễ ăn, không có xương,.. dù là trẻ  con hay người trung niên đều dùng được. Với một món mực, nó không chỉ đơn thuần bên trong chỉ có mực, mà nó còn kết hợp thêm các loại rau, củ, quả. Sau đây, thichnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mực xào măng ăn hết cơm những ngày đông thơm ngon đúng điệu, không hề bị đắng, chỉ cần ăn một lần là ghiền ngay.

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại nguyên liệu cần cho cách làm mực xào măng

  • Mực tươi: 300 g
  • Măng : 300 gr
  • Hành lá: bốn cây
  • Một củ hành tây
  • Hai củ hành tím
  • Tỏi: 1 củ
  • Hai cây mùi tàu
  • Ngò rí: 2 cọng
  • Rau răm: 10 gam
  • ớt sừng đỏ: 2 quả
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Gia vị: dầu thực vật, muối, giấm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm mực xào măng hình 1

Các bước làm mực xào măng

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Tỏi lột vỏ đi đập dập sau đó băm nhỏ
  • Hành tím lột vỏ đi rồi xắt mỏng 1 củ, một củ bằm nhỏ
  • Mực vứt túi mực rửa sạch sẽ toàn bộ bóc lớp màng mỏng bên ngoài, ngâm cùng nước pha muối ăn hoặc giấm, rượu trắng để khử mùi vị tanh, rồi lấy ra để khô ráo, thái miếng vừa ăn cho vô bát tẩm ướp vào đó ít tiêu, hành tím bằm nhỏ, tỏi khô băm và bột nêm trộn cho đều tẩm ướp 20 phút cho ngấm
  • Măng tươi bỏ lớp vỏ ngoài, lấy phần non, thái mỏng nhỏ bằng chiều dài ngón tay út, sau đó luộc sơ cho bớt vị đắng, rồi vớt ra để khô bớt
  • Cây hành hoa cắt bỏ lá hư, lá vàng, rễ rồi rửa sạch. Lấy một đoạn phía bên trên ngọn xắt nhỏ, đoạn gốc cắt bằng hai đốt ngón tay

Cách làm mực xào măng hình 2

  • Rau răm nhặt sạch lá đã úa, rửa cho thật sạch, cắt nhỏ
  • Mùi tàu rửa sạch xắt bằng đốt ngón tay cái
  • Ớt đỏ thái xéo
  • Ngò rí cắt gốc rửa sạch sẽ
  • Hành tím tây lột vỏ thái mỏng

Bước 2: Tiến hành chế biến mực xào măng

  • Để chảo lên đun nóng sau đó trút đầu vào nấu sôi, đến lúc nào trông thấy hết bong bóng ở trong đáy chảo là dầu đã sôi, trút mực tẩm ướp vào xào săn thịt lại, cong lại thịt trút ra một chiếc dĩa
  • Để cái chảo khác lên rót dầu vào đun sôi rồi cho hành khô, tỏi khô băm vào chiên thơm, cho măng vào xào cho chín thì trút mực đã xào qua vào trộn cho thật đều cho măng ngấm vị mực
  • Sau đó trút hết các nguyên liệu còn lại như rau răm, mùi tàu, hành hoa, hành tây, cây hành hoa, mùi tàu, rau răm vào trộn đều tay đến khi các loại nguyên liệu chín
  • Nêm và nếm trở lại 1 lượt nữa cho vừa thưởng thức rồi tắt lửa

Cách làm mực xào măng hình 3

Bước 3: Làm đẹp và dùng món mực xào măng

  • Trút mực ra dĩa, rắc chút tiêu bột để tăng mùi thơm, trang trí cọng ngò lên góc đĩa, cho ớt sừng đỏ xắt lát lên bên trên cho màu sắc món mực xào măng thêm hấp dẫn
  • Dùng mực xào măng với cơm nóng sẽ thơm và ngon như thưởng thức trong quán đó ạ

Cách làm mực xào măng hình 4

1 số lưu ý đối với cách làm món mực xào măng

  • Đối với mực phải chọn mua loại mực vừa phải và tươi, không nên lựa chọn con mực nhỏ quá hay to quá
  • Măng chúng ta càng phải trụng qua để loại bỏ bớt vị đắng giúp món măng xào giữ đúng vị tuy vậy không làm ảnh hưởng đến vị của mực
  • Xào tất cả hỗn hợp mực ở trong bước cuối cùng cần phải xào cho đều tay để mực giòn đều, rau chín vừa phải
  • Ta nêm nếm vị ngọt, cay theo sở trường của mỗi gia đình mà giảm hay tăng ha.

Xem thêm món ăn liên quan

Để có được một đĩa mực xào măng thì thật đơn giản phải không nào, không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức, cũng chẳng hao phí tiền bạc mà chúng ta lại được một món ăn thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng như thế này. Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và bắt tay vào làm món mực xào măng này ngay thôi, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích nó đấy. Thichnauan.vn xin chúc các bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng nhé.