Cách làm muối ớt tôm Tây Ninh ngon như người bản xứ cực dễ nhưng chắc có thể nhiều người còn chưa biết đến. Nếu như sản xuất với số lượng nhiều thì hơi tốn kém nhiều thời gian chứ làm một hũ hay vài hũ để sẵn trong nhà để dùng khi cần thì quá đơn giản luôn. Không có gì quá cao siêu, nhưng mà muối ớt tôm Tây Ninh đúng là giống có chất gây nghiện ấy, cứ ăn là thích ăn mãi mặc dù cay xé lưỡi. Đừng ngại bỏ chút thời gian để thử sức với nó nha. Có khi nào qua cách làm này mà bạn kinh doanh luôn món muối này không. Bởi nó chưa bao giờ hết hot đâu nhé, ăn trái cây mà thiếu nó thì chẳng cảm thấy ngon lành gì cả.

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800 gr tôm đồng tươi.
  • 500 gam muối hạt trắng.
  • Cà rốt: 1 củ vừa.
  • 100 gram đường cát.
  • Một củ tỏi khô.
  • Ớt tiêu: 300 g.
  • Một thìa canh mì chính.

Cách làm muối ớt tôm

Các bước làm muối ớt tôm

Bước 1: Chế biến tôm và các loại nguyên liệu khác

  • Tôm đồng tươi khi mua về rửa sạch, lột vứt vỏ với đầu, chỉ sử dụng phần thịt tôm thôi ha. Sau đó rửa thêm 1 lượt nữa rồi để cho khô nước.
  • Ớt rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần cuống, rồi chẻ đôi quăng toàn bộ hạt đi nhá.
  • Củ cà rốt cạo vỏ ngoài, rửa cho sạch, cắt bé.
  • Tỏi khô lột vỏ ngoài, bóc riêng từng tép, rửa cho sạch.
  • Đổ lần lượt các nguyên liệu vô cối xay để xay nát. Trước hết đó là xay muối hột, không phải xay ra thành bột đâu đó, phải còn hột nhỏ ha.
  • Tiếp đấy cho tôm tươi vào xay nhuyễn, đổ ra bát để riêng.
  • Trút củ cà rốt, tỏi khô, ớt sừng vô lần lượt xay từng thứ một, rồi cho vô tô để riêng.
  • Dùng một chiếc thau sạch, khô, trút muối xay, tôm đã xay, cà rốt xay vô rồi đảo đều để các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau, muối ăn chuyển màu sắc của cà rốt bắt mắt. Nếu như xem thấy nhiều nước, chúng mình hãy chắt bỏ nước đó đi nhé.
  • Đổ cho đều tất cả hỗn hợp phía trên vào mâm ráo sạch sẽ, phơi ra nắng. Cho đến thấy hỗn hợp muối tôm thật khô thì mới lấy và làm ha. Nếu như phơi một nắng không được, các bạn phải phơi tiếp.
  • Sử dụng tay bóp cho thật đều để cho hỗn hợp không còn vón cục, đổ trở lại vào máy xay xay nhuyễn.

Cách làm muối ớt tôm hình 2

Bước 2: Rang muối

  • Trút các thành phần hỗn hợp muối tôm vào chảo để rang. Dùng đũa khuấy đều, tiếp đó trút ớt sừng, tỏi khô đã xay nát vô.
  • Lưu ý, bạn rang với lửa vừa phải đồng thời khuấy đều, nhanh tay cho muối ớt tôm không cháy.
  • Rang đến khi nào trông thấy muối ớt tôm khô hẳn, rời và không vón cục hay dính vào nhau là được nhé.
  • Tắt bếp, trút bột ngọt vào trộn lên thật đều, và để cho nguội.

Cách làm muối ớt tôm hình 3

Bước 3: Cất giữ và sử dụng muối ớt tôm

  • Lúc muối ớt tôm đã hết nóng hẳn, bạn mới cho vô bình và đậy kín nắp, đừng để hở tránh cho món muối ớt tôm bị tan nước nhe.
  • Dùng muối ớt tôm để chấm những hoa quả sẽ cực kỳ phù hợp, đặc biệt là để dùng thưởng thức bánh tráng trộn thì thơm và ngon hết nấc.

Cách làm muối ớt tôm hình 4

1 số đề nghị đối với phương pháp làm muối ớt tôm

  • Tìm mua loại muối ăn sạch sẽ, không sạn cát và trắng tinh. Nếu như không, chúng mình sẽ cần phải rửa cho sạch muối ăn sau đó phơi cho khô rồi mới chế biến nhá.
  • Đề nghị, bột ngọt chúng ta không cho vào rang cùng nguyên liệu ngay từ đầu, bởi trong nhiệt độ lớn, mì chính sẽ có hại cho sức khỏe đó.

Xem thêm món ăn liên quan

Vậy là đã xong và có ngay hũ muối ớt tôm để sẵn trong nhà rồi. Tiện thể làm thì làm vài ba hũ cho bạn bè người thân thử tay nghề của bạn luôn. Được thì có khi triển khai luôn kế hoạch làm muối bán nhá. Không đùa đâu, bạn nên suy nghĩ về ý tưởng này ngay và liền đi, có khi hái ra tiền triệu đó ạ. Chúc bạn làm thành công được muối ớt tôm với hướng dẫn của chúng tôi cực kỳ chi tiết ở bên trên nha.