Vào những ngày cận kề của ngày Tết thì nhà nhà đều nao nức dọn dẹp, sắp sửa đồ mới, và chuẩn bị các loại bánh kẹo đãi khách. Trong mâm bánh kẹo thì mứt là điều không thể thiếu. Các loại thức thông thường như mứt gừng, mứt dừa, mứt quất,... đã quá quen thuộc với mọi gia đình; tuy nhiên nếu năm nào cũng dùng các loại thức đó thì thật nhàm chán, khiến người dùng ngán. Vậy các bạn đã nghĩ ra loại mứt gì mới chưa? Nếu chưa thì thichnauan.vn xin giới thiệu đến các bạn món mứt đậu đỏ, nghe có vẻ hơi lạ tai một chút. Nhưng thật ra nó rất ngon, rất bổ dưỡng đấy. Và sau đây, thichnauan.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mứt đậu đỏ ngon và đổi vị cho ngày Tết thêm yêu thương, ăn là ghiền. Chuẩn bị một số nguyên liệu và thử tài ngay nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu để làm mứt đậu đỏ

  • Đậu đỏ: 200 g
  • 250 gam đường cát trắng
  • 1/2 muỗng cà phê baking soda
  • Muối ăn
  • Các đồ dùng để làm mứt đậu đỏ: âu, xoong, chảocách làm mứt đậu đỏ hình 1

Các bước làm mứt đậu đỏ

Bước 1: Tìm mua và ngâm đậu đỏ

  • Đậu đỏ dùng để làm mứt chúng mình lưu ý lựa chọn loại đậu đỏ hạt to cho đều, căng tròn, không được có hạt mốc hoặc lép non he
  • Đãi sơ đậu, nhặt hết những viên sạn hay tạp chất, và bỏ vào chậu nước ấm để qua đêm cho đậu đỏ nở
  • Lấy đậu đỏ sang rổ sạch, xả cùng với nước sạch mấy lượtcách làm mứt đậu đỏ hình 2

Bước 2: Luộc chín rồi nấu đậu cùng với đường

  • Sử dụng 1 cái xoong nước sạch, cho vô đấy 0,5 muỗng nhỏ baking soda cùng với một tí muối ăn trộn lên cho chảy, cho lửa nấu sôi
  • Khi nước đã sôi, chúng ta cho đậu vô đun cùng lửa vừa, đến khi đậu đỏ nhừ
  • Đậu chín nhừ hẳn thì hãy lấy đậu ra rá, dội sơ phía dưới nước sạch
  • Lấy một cái nồi khác, đổ 100 gam đường cát trắng vào với 200 ml nước sạch, trộn cho chảy đường cát
  • Trút đậu đã chín vào nồi nước đường cát
  • đặt nồi đậu đỏ lên bếp, vặn bếp vừa đun để đường cát dần dần ngấm vào đậu đỏ
  • Thấy lúc nước đường vơi thì bạn tắt lửa. Đề nghị không nên để vơi khô hẳn nghencách làm mứt đậu đỏ hình 3

Bước 3: Sao món mứt đậu đỏ

  • Lúc đậu đã thấm đường, bạn xúc đậu đỏ vào một chiếc chảo rộng
  • Đổ hết 150 gram đường cát trắng còn lại vào, đảo đều lên. Lưu ý đảo thật nhẹ không khiến để cho đậu bị nát ha Đặt chảo đậu đỏ lên bếp, đun cùng với lửa bé. Vừa đun bạn đồng thời lấy đũa với thìa quấy đều để đậu với đường cát không bị cháy
  • Cứ sên đậu với đường như vậy cho đến khi thấy hạt đậu săn ráo bớt lại, đường cát kết tinh bám đều vô xung quanh hạt đậu màu trắng thì là mứt đậu đỏ đã được rồi đó nhe
  • Tắt lửa sau đó để cho mứt đậu đỏ bớt nóng hẳn, và ta đổ mứt đậu đỏ vào 1 cái lọ thủy tinh nắp cho kín nắp để bảo quản sử dụng dần.cách làm mứt đậu đỏ hình 4

Một số vấn đề cần lưu ý đối với cách làm mứt đậu đỏ

  • Khi chế biến đậu đỏ, chúng ta nhớ ngâm đậu ít nhất là từ 4 đến năm giờ để đậu đỏ căng cho đều khắp, mềm ra nhe. Tốt nhất là để qua đêm, như vậy lúc đun đậu mới mau
  • Lưu ý, đun đậu chúng mình cũng chỉ nấu tới khi hạt đậu đỏ chín là đạt, không nên luộc quá kĩ làm cho hạt đậu bị bung sẽ không sao mứt được đâu đấy ha
  • Lưu ý phải nấu đậu cùng đường để cho hạt đậu đỏ ngấm đường trước lúc sên, nếu như không mứt đậu đỏ chỉ có ngọt bởi vì dính đường cát bên ngoài mà trong hạt đậu đỏ không có vị ngọt đâu đấy.

Xem thêm món ăn liên quan

Như các bạn đã thấy, món mứt đậu đỏ thật đơn giản, dễ làm phải không nào. Với một đĩa mứt đậu đỏ ngon lành không chỉ cần vẻ bề ngoài bắt mắt mà bên trong còn phải thơm ngon. Từng hạt đậu đỏ căng tròn, bao bên ngoài là lớp đường; khi ăn có vị bùi bùi, ngọt ngon thật khiến người ta không thể quên được. Vậy Tết này hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng một đĩa mứt đậu đỏ ngay thôi nào. Thichnauan.vn xin chúc các bạn thành công nhé!