Mứt dừa là loại mứt phải nói là truyền thống của chúng ta mỗi độ Xuân về Tết đến. Bởi nhà nào nhà nấy hầu như đều có món mứt này xuất hiện trền bàn cúng tổ tiên và trong khay bánh mứt mời khách đến chơi nhà. Có rất nhiều lý do để mứt dừa thường xuyên hiện diện mỗi dịp Tết. Dừa là loại quả cũng đi vào lịch sử của dân tộc, trong các bài văn, thơ cách mạng. Dừa là loại trái phổ biến, lại khá ngon và dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chúng ta. Tận dụng từ nước cho đến cơm để chế biến thành các món ăn hoặc thức uống rất ngon và bổ. Còn mứt gừng ư, rất dễ làm, nguyên liệu lại dễ tìm, đôi khi có sẵn ở trong nhà cho nên đó chính là lý do. Tuy nhiên những loại mứt dừa được bán sẵn thật đáng lo ngại với độ an toàn và đảm bảo vệ sinh như thời buổi hiện nay.  Vậy chúng ta nên chọn cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui nhé mọi người. Đây là công thức chung nhất và chuẩn nhất, và từ đây mọi người có thể biến tấu thành các loại mứt dừa như ngũ sắc hay với vị trà xanh, cao cao, cà phê chẳng hạn để có đủ màu sắc đẹp hoặc cũng có thể thay đổi thành nhiều vị khác nhau như mứt dừa sữa tươi, sữa đặc, thêm vào một ít cà rốt cho phong phú hoặc lá dứa cho thơm nồng món mứt.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để làm mứt dừa

  • Dừa: 2 đến 3 trái dừa có cơm già
  • Đường: cứ 1 trái dừa thì dùng hết nửa ký đường
  • Sữa tươi hoặc sữa đặc
  • Dao hai lưỡi và dao thái
  • Đũa và vá gỗ loại lớn
  • Bếp than củi hoặc than đá
  • Dụng cụ để phơi mứt: nia, tràng hoặc mâm

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 1

Các bước tiến hành làm mứt dừa

Bước 1: Chọn dừa

  • Đây là cách làm mứt dừa trắng truyền thống, và để có được mẻ mứt dừa ngon trước hết chúng ta cần phải biết cách chọn dừa. Dừa ta cần phải chọn lấy những quả dừa gia hoặc dừa khô đều được, quan trọng là cơm dừa bên trong già và dày nhé.
  • Những quả dừa có cơm dày thường sẽ có màu nâu bên vỏ bề ngoài, cầm cũng rất nặng tay không nhẹ như những quả dừa non, cho nên mọi người hết sức lưu ý khi hái hoặc chọn mua dừa nhé.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 2

Bước 2: Xắt dừa

  • Dừa sau khi mua nguyên trái về, chúng ta tiến hành bổ đôi ra, phần nước cho vào ơ để uống nhé. Còn phần cơm tách ra từ vỏ cứng phía ngoài, lần lượt cho đến khi hết mấy trái dừa.
  • Sau đó ta dùng dao thái lan cắt miếng cơm dừa làm đôi, lúc nãy chúng ta đã bổ đôi trái dừa, vì thế bây giờ cắt làm đôi nữa chúng ta sẽ có 4 miếng dừa nhỏ nhé. Lần lượt cho các trái dừa còn lại rồi cho vào rổ.
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh lớn, tiếp đó là dùng dao hai lưỡi xắt các miếng dừa khi nãy thành từng lát mỏng dài theo đường miếng dừa, vừa xắt vừa cho vào thau nước ngâm luôn nhé. Cứ thế cho đến khi nào xắt hết chỗ dừa thành những lát dừa mỏng dài nha.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 3

Bước 3: Ngâm dừa với đường

  • Bước này khá là quan trọng và cũng cần phải có bí quyết riêng bởi vì nếu như không nắm được bí quyết, món mứt dừa của bạn chắc chắn là sẽ không bao giờ thành công. Vì thế mọi người hãy theo dõi thật kỹ bước này nhé.
  • Sau khi xắt xong dừa thành những lát mỏng dài ngâm vào thau nước, chúng ta vớt hết ra rổ lớn, xả lại một lần nữa với nước sạch rồi để cho thật ráo nước. Bước này các bạn nhớ phải để khô ráo hết nước lạnh đấy nhé.
  • Khi dừa khô nước ta đổ toàn bộ vào một cái thau lớn, tiếp đó cho đường vào, nhớ tỉ lệ cứ 1 trái dừa ta dùng nửa ký đường cát nhé. Sau đó dùng tay trộn tất cả cho thật đều và để ngâm. Bước này khá quan trọng, ngâm với thời gian tương đối lâu, thường thì thời gian ngâm khoảng 8 tiếng đồng hồ hoặc chúng ta có thể quan sát khi thấy sợi dừa ngấm đường và trở nên trong suốt, khi đó là đã đạt rồi đấy nhé. Nếu như ngâm chưa đạt đến hoặc ngâm quá lâu sẽ làm hỏng dừa cũng như không làm được mứt dừa đâu ạ.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 4

Bước 4: Sên mứt dừa

  • Sau khi dừa đạt đến độ trong nhất định, cho toàn bộ phần dừa ngâm với đường cát này vào trong một cái chảo lòng rộng và đặt lên bếp than củi hoặc than đá đều được.
  • Đun lửa cho đến khi thấy dừa sôi lên, lúc nào cứ khoảng 5 phút thì dùng đũa và muỗng bằng gỗ loại lớn cho dễ thao tác, đảo cho thật đều, lúc này ta cho thêm sữa tươi hoặc sữa đặc nếu thích. Và lưu ý là nếu như ngay từ đầu các bạn muốn chuyển sang cách làm mứt dừa bằng sữa tươi, muốn cho sữa vào thì phải canh lại lượng đường để không ngọt quá nhé.
  • Cứ tiếp tục đảo đều tay cho đến giai đoạn hỗn hợp bắt đầu sệt lại, lúc này cần phải đảo đều và nhanh tay hơn lúc nãy. Cứ quấy như thế cho đến khi đường khô lại, mịn và bám trắng vào từng sợi mứt là được. Ở giai đoạn này nếu thích thêm vị hoặc màu sắc như cacao, cà phê hoặc trà xanh thì có thể cho các nguyên liệu vào lúc này để được vị và màu sắc như mong muốn nhé.
  • Giữ lửa nhỏ ở đoạn cuối để tránh làm cho mứt cháy mà chưa khô các bạn nhé, đảo cho đến khi nào từng sợi mứt dừa khô lại, đường bám đều vào thì tắt bếp nhắc xuống.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 5

Bước 5: Phơi mứt và bảo quản

  • Sau khi đem mứt xuống khỏi bếp thì trút ra một cái nia lớn, để nguội trước và sau đó thì dàn mỏng ra đem ra nắng phơi lại một lần nữa nhé. Bình thường nếu như trời không có nắng chúng ta có thể sên thêm một khoảng thời gian nữa ở trên bếp để mứt dừa khô hẳn , đường kết lại bám vào mịn và đều vào từng sợi mứt là đạt yêu cầu.
  • Cuối cùng là bảo quản mứt vào trong những lọ thủy tinh, đậy nắp kín hoặc vào bao và cột chặt miệng bao lại để giữ ẩm là được, khi nào dùng thì đem ra dùng dần thôi nhé. Đây chính là cách làm mứt dừa không bị ướt đó nhé, để mới được lâu nên mọi người nhớ bảo quản cẩn thận.

Cách làm mứt dừa khô tại nhà ngon nhất để ăn Tết thật vui hình 6

Yêu cầu đối với cách làm mứt dừa

  • Chọn dừa chúng ta cần phải chọn những quả dừa có cơm già.
  • Thời gian ngâm đường với dừa phải canh cho thật kỹ, quan sát dừa khi dừa đạt đến độ trong nhất định thì tiến hành sên mứt ngay nếu không sẽ bị hỏng.
  • Giai đoạn hỗn hợp sệt lại phải đảo cho thật nhanh và đều tay nếu không mứt dừa sẽ cháy làm mất thẩm mỹ và không còn ngon nữa.
  • Nếu muốn thêm sữa thì phải canh chia lại lượng đường cát khi ướp để tránh mứt bị ngọt quá, và nhớ tuyệt đối không cho sữa vào cùng lúc để ngâm với đường đâu đấy nhé, sẽ khiến cho hỗn hợp hỏng ngay.
  • Bảo quản mứt dừa ở nơi khô thoáng và sạch sẽ, không để mứt dừa bị ẩm sẽ chảy nước và như thế thì mất ngon và không dùng được lâu nữa.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không, mứt dừa cực kỳ đơn giản, làm cũng khá nhanh là đã cho ra ngay những sợi mứt dừa trắng và ngon để dọn đãi khách ngày Tết này rồi đúng không. Ngoài ra chúng ta còn có thể làm món mứt dừa dẻo nữa đấy nhé, loại này công thức thì không có gì khác, tuy nhiên khó hơn một chút xíu thôi. Nếu nhà ai có lò nướng  hoặc lò vi sóng thì cũng khá là tiện, chỉ cần cho vào lò và sấy khô. Trên đây chỉ là công thức chung và đơn giản nhất đấy nhé, còn tùy vào mọi người thích hương vị hay màu sắc cứ việc thay đổi theo nghen. Chúc mọi người thành công và có những khay mứt dừa cực ngon và đẹp mắt dịp Tết năm nay.