Những ngày Tết lại đang cận kề rồi mọi người ơi, sắp sang năm mới không khí có vẻ khác hẳn. Nào là sắm sửa đủ mọi thứ, bánh trái để dâng cúng ông bà tổ tiên, bánh mứt dọn mời khách, các món ăn cho đến các đồ vật để trang trí nhà cửa thêm trang hoàng hơn... Tất cả tạo nên một khung cảnh mà mỗi khi Xuân về là những người con xa quê lại nao nức trong lòng. Nhớ khi còn chưa đi làm xa thì tôi cũng tất bật không kém. Cũng lao vào dọn dẹp nhà cửa sau đó thì làm bánh mứt để đón Tết. Mọi khi tôi vẫn hay thường làm món mứt dừa, tuy nhiên năm trước tôi đã thay đổi khẩu vị với món mứt me xanh. Phải nói là sự thay đổi này không hề sai lầm mọi người ạ, bởi mứt me chua ngọt ngon ơi là ngon, thế là tết năm ngoái cứ hễ ai đến nhà là tôi được khen nức nở. Hôm nay xin chia sẻ cùng mọi người cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản để những nàng nào muốn trổ tài và để thay đổi không khí đón tết cho khác lạ một chút thì tham khảo luôn nhé. Cực kỳ đơn giản nên các bạn cứ yên tâm.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt me xanh

  • Me xanh: 1 kí
  • Đường: 800 gr
  • Muối
  • Vani
  • Giấy bóng

Cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản hình 1

Các bước tiến hành làm mứt me xanh

Bước 1: Sơ chế me xanh

  • Me thì đương nhiên ta chọn me xanh như đúng tiêu đề nhé, chứ không chọn me chín ở cách làm này đâu he. Sau khi hái hoặc mua ở chợ về, bạn mang đi nhặt sạch lá, cọng rồi cho vào thau nước rửa sạch bụi, lá khô dính trên trái me sau đó dùng dao rọc một đường thẳng dọc theo trái me. Nên chọn những trái me lớn còn xanh, da căng bóng và tươi nhé các bạn.
  • Chuẩn bị một thau nước ấm có hòa tan muối rồi đổ me đã được rửa sạch vào ngâm trong vòng 5 tiếng đồng hồ rồi vớt ra phơi nắng cho vỏ me tróc ra. Nếu trời không có nắng, có thể ngâm thêm 2 tiếng đồng hồ rồi lột cũng được, nhưng hơi khó hơn so với phơi nắng cho vỏ me tự tróc.
  • Khi vỏ me tróc bớt, bạn dùng tay lột lại một lần nữa rồi mang cho vào thau nước ngâm lúc nãy ngâm tiếp cho me bớt chua khoảng 3 tiếng nữa rồi vớt ra, dùng dao cạy lấy phần hạt me bỏ đi, rửa me lại với nước lạnh vài lần.
  • Tiếp theo, nấu một nồi nước cho thật sôi, đổ me vào trụng nhanh rồi vớt ngay ra, rửa lại với nước lạnh để cho ráo nước.

Cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản hình 2

Bước 2: Ướp me với đường

  • Cho me vào một cái thau rộng, xếp một lớp me một lớp đường vào ướp để qua đêm, tỉ lệ me và đường bằng nhau nha mọi người.

Cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản hình 3

Bước 3: Rim và phơi mứt me

  • Bắt một cái chảo chống dính cỡ lớn lên bếp, bật lửa thật nhỏ cho nóng chảo rồi gắp me cho vào rim. Lưu ý để me không dính hay chồng lên nhau nhé các bạn, rim với lửa nhỏ cho đến khi nước đường trong me keo keo lại thì rưới thêm phần nước đường trong thau lên mỗi trái me cho đều. Cho luôn vani vào để tạo mùi thơm, lúc rim nhớ dùng đũa đảo me đều hai mặt nhé các bạn
  • Khi nước đường dẻo lại, me chuyển màu vàng cánh gián thì nhắc chảo me xuống để cho nguội. Sau đó, gắp me cho ra cái mâm rồi mang phơi nắng cho ráo hẳn nước đường
  • Me sau khi phơi dưới nắng ráo nước đường mang vào để một lát rồi dùng giấy bóng gói từng trái lại là món mứt me của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản hình 4

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản mứt me

  • Mứt me cho vào giấy bóng gói lại để bảo quản, vậy nên khi nào thưởng thức bạn chỉ cần mở bỏ lớp giấy bóng là có thể ăn được.
  • Để bảo quản được lâu hơn, nên lưu ý gói giấy cho thật kín để nơi khô ráo thoáng mát, có thể cho vào tủ lạnh ăn cũng rất ngon đấy các bạn ạ.

Cách làm mứt me xanh nguyên trái chua cay cực ngon đơn giản hình 5

Yêu cầu cho món mứt me xanh dẻo ngon

  • Để mứt me xanh được dẻo ngon như mong muốn thì các bạn cần chú trọng khâu lựa me một tí nhé, khi mua chỉ chọn những quả me xanh tươi, da căng bóng để khi sơ chế sẽ dễ dàng mà mứt làm ra sẽ ngon hơn
  • Lúc ngâm me với nước muối nên để đủ giờ để vỏ me bong ra, lột dễ hơn và khi lột nhớ không để sót một tí nào nha các bạn.
  • Rim me với đường thì lưu ý để nhỏ lửa cho đường keo lại dính vào me chứ không để lửa lớn mứt sẽ cháy khét.
  • Khi gói giấy bóng nên gói thật kĩ để không khí không lọt vào nhé các bạn, để nơi khô ráo và thoáng mát.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm mứt me ngào đường này cũng quá là đơn giản phải chưa ạ, chỉ qua vài bước đơn giản thôi ta đã có những trái me xanh biến thành mứt rồi, dẻo nguyên trái, ăn vị chua ngọt cực kỳ ngon và kích thích vị giác. Nếu như chúng ta dùng me chín thì mứt me sau khi thành thành phẩm cũng dẻo nhưng sẽ không phải còn giữ nguyên trái nhé, mứt me xanh thì đẹp hơn rất nhiều. Vì thế, nếu là để dọn khách những ngày Tết truyền thống thì mình nghĩ món mứt me xanh là lựa chọn hợp lý hơn cả. Chúc bạn năm mới với nhiều điều thú vị và mới mẻ cùng với món mứt me xanh nhé!