Bạn có thích ăn ruốc không? Nếu thích, hãy cùng thichnauan.vn làm một món ruốc ngon, độc và lạ mắt để thưởng thức các bạn nhé. Món ăn mà chúng tôi sắp giới thiệu đến các bạn trong ngày hôm nay là ruốc tôm, một món ruốc được làm từ nguyên liệu là những con tôm tươi ngon nhất như chính cái tên của nó. Ruốc tôm là một trong những món ruốc vô cùng ngon  và nổi tiếng, vị ngon của từng con tôm thấm trong từng miếng ruốc nho nhỏ nhưng chứa đựng bên trong rất nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể. Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm từ tôm tươi cực ngon đơn giản của chúng tôi là một trong những phương pháp chế biến rất nhanh và rất đơn giản thôi các bạn ạ. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Những phần ruốc tôm ngon tuyệt cú mèo đang chờ các bạn thưởng thức đấy. Nào, cùng nhau làm ruốc tôm nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Tôm biển to: 1 kg
  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • 1 thìa nấu canh dầu ăn
  • Hai cây sả tươi
  • 1 trái gấc chín

Cách làm ruốc tôm hình 1

Trình tự làm món ruốc tôm

Bước 1: Tìm mua và sơ chế tôm biển với các nguyên liệu khác

  • Tôm chọn để làm ruốc chúng ta nên nhớ chọn loại tôm vẫn tươi, to đồng đều, tốt nhất là dùng tôm sú
  • Tôm sau khi mua về đem rửa cho thật sạch
  • Sả lộ bớt lớp vỏ già, cắt lá, rửa sạch sẽ rồi đập dập
  • Gấc chín bạn bổ đôi, dùng phần ruột bên trong, sau đó vứt hạt, đổ phần thịt gấc vào 1 cái âu
  • Rải xả xuống phía bên dưới đáy xoong, rải tôm phía trên, bỏ thêm 1 xíu nước sạch, khoảng 1 âu con, mở bếp và hấp tôm

Cách làm ruốc tôm hình 2

  • Đến khi nước sôi bạn chú ý mở vung ra để cho tôm không còn khai nhá. Khoảng 2, ba phút thì tôm chín
  • Chờ đến khi tôm hết nóng, bạn đem bỏ vỏ, vứt đầu, và rút sạch sợi đen trên lưng tôm đi, và đem rửa lại với nước sạch một lần nữa.
  • Trút tôm vào trong cối giã, hoặc sử dụng máy xay sinh tố nhe. Lưu ý không giã hay xay tôm quá nát, ruốc tôm sẽ không được bông và không ngon
  • Đổ tôm đã xay vào âu gấc, trộn lên đều tay.

Cách làm ruốc tôm hình 3

Bước 2: Hoàn thành ruốc tôm

  • Tôm đã quấy đều với gấc chín ta cho vô chảo chống dính cùng dầu ăn và bật bếp sao khô
  • Khi sao ta nên nhớ dùng đũa cùng muôi gỗ trộn cho thật đều tay cùng với lửa vừa để ruốc tôm không có bị cháy nghen
  • Vừa xào ta vừa phải dùng vá gỗ miết mạnh lên phần nạc tôm để cho ruốc tôm bông đẹp mắt
  • Khi nào gửi thấy ruốc tỏa mùi thơm, thay màu vàng và ráo vừa là được, chúng ta tắt lửa chờ ruốc tôm hết nóng

Cách làm ruốc tôm hình 4

Bước 3: Cất giữ và sử dụng ruốc tôm

  • Để cho hết nóng hẳn ruốc tôm, và bỏ vào bình đậy chặt nắp cất vào trong tủ lạnh ăn dần
  • Ruốc tôm có chứa nhiều chất đủ dinh dưỡng, axitbeos, vitamin, DHA với canxi nên rất tốt với cơ thể nhất là với những bé. Bởi nên làm ruốc tôm để mà ăn cùng với cơm trắng hay cùng với cháo và nhiều thức ăn khác sẽ cực kỳ thích hợp đấy he

Cách làm ruốc tôm hình 5

Một số lưu ý đối với phương pháp làm món ruốc tôm

  • Lúc giã tôm chúng mình chỉ giã qua không xay nát quá, ruốc khi xao sẽ bị vụn mất ngon
  • Không nên sao ruốc quá khô, khi ăn sẽ dở nhé, mất chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên sao ruốc vẫn còn ướt quá, ruốc sẽ không bông ngon với thơm, mà cất lâu rất dễ hỏng
  • Trong lúc sao không bật lửa to, ruốc dễ cháy và khô không đều
  • Nếu không có gấc, chúng mình cũng làm được ruốc tôm bình thường nha, thêm gấc để cho tạo mầu cho ruốc tôm thêm bắt mắt, và cũng là để cho tăng thành phần dinh dưỡng, nhất là vitamin A.

Xem thêm món ăn liên quan

Chỉ sau ít phút chế biến và làm khô, những phần ruốc tôm ngon tuyệt cú mèo của chúng ta đã hoàn thành rồi, nhìn thật là tuyệt vời hấp dẫn phải không các bạn. Ruốc tôm là một trong những món ăn đặc sản biển vô cùng ngon và nổi tiếng với hương vị đậm đà tuyệt vời đấy các bạn ạ. Hãy cùng nhau chăm sóc cho gia đình mình thật tốt với món ruốc tôm của chúng tôi các bạn nhé, để gia đình của bạn luôn có những bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi hướng dẫn tiếp theo.