Quả nho trong đời sống hàng ngày của chúng ta không còn xa lạ gì nữa và loại trái cây này cũng thuộc vào top các loại trái cây hạng "sang chảnh" bởi vì chúng được bán ra với giá thành khá đắt. Nho là loại quả có theo mùa chứ không phải là luôn có quanh năm. Và ở đất nước chúng ta, ngon và phổ biến nhất khi nhắc đến vùng đất trồng nho phải nói đến Phan Rang thuộc tỉnh Ninh Thuận. Từ nơi này, nho được xuất bán đi khắp các vùng miền trên cả nước với thành phẩm là những quả nho tươi ngon, và đặc biệt hơn nữa đó là những chai rượu nho nguyên chất được làm thủ công bằng chính bàn tay của những người trồng nho bản địa. Nếu như bạn là một tín đồ của rượu nho và tò mò muốn biết cách làm thì thichnauan.vn xin chia sẻ cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà theo đúng công thức chuẩn của người bản địa vùng Phan Rang. Dưới đây có hướng dẫn cả hai cách làm với hai loại nho xanh và đỏ luôn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu để làm rượu nho

  • Nho xanh hoặc nho đỏ Phan Rang, Ninh Thuận: 1 kg
  • Đường cát: 300 – 500 gr tùy từng loại nho
  • Hũ thủy tinh
  • Vải dùng để lược xác nho hoặc rây lọc.

Cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà hình 1

Các bước tiến hành làm rượu nho

Bước 1: Lựa chọn và chế biến nho

  • Theo kinh nghiệm của những người làm rượu nho thì chúng ta nên chọn những loại nho của Việt Nam như nho Phan Rang, Ninh Thuận hoặc nho xanh chứ không nên chọn loại nho Mỹ. Bởi vì nho Việt Nam có vị chua ngọt còn nho Mỹ thì rất ngọt, khi ướp đường sẽ không ăn đường và khó lên men.
  • Bên cạnh đó, nho xanh và nho đỏ cũng khác nhau, thường thì nho xanh sẽ cho vị thanh hơn nho đỏ khi thành rượu. Và nho xanh thì có vẻ bắt mắt hơn, lạ hơn.
  • Khi lựa nho thì lựa loại nho ngon, chín đều và cũng chú ý để tránh lấy phải những trái hư hỏng nhé.
  • Sau khi chọn được nho để làm rượu thì ta đem rửa thật sạch, lặt bỏ cuống nho sau để để cho ráo nước.

Cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà hình 2

Bước 2: Tiến hành làm rượu nho

  • Để làm rượu từ nho, chúng ta có hai cách khác nhau như sau:
  • Cách 1: Cách này ta dùng loại nho xanh nhé. Xếp nho vào lọ thủy tinh một lớp mỏng dưới đáy trước, tiếp đến là một lớ đường, sau đó lại xếp một lớp nho. Cứ thế tiếp tục cho đến khi hết phần nho đã chuẩn bị. Đậy nắp kín lại và để trong khoảng từ 15 – 20 ngày. Trong thời gian này thì nho và đường tự tan chảy và lên men thành rượu. Sau thời gian cần thiết, ta mở bình và đổ phần nho và phần rượu qua rây lọc hoặc vải để lược xác nho, lấy rượu nho. Phần rượu nho ta chắt vào chai kiểu để dùng dần.

Cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà hình 3

  • Cách 2: Với cách này ta dùng loại nho đỏ. Cho nho vào một cái thau, đổ đường vào và dùng tay bóp nho ra, chỉ bóp bể chứ không cần phải nát ra đâu nhé. Trộn đều cho nho và đường quyện với nhau sau đó cho tất cả vào bình. Nhưng lưu ý với cách này ta phải chuẩn bị bình chứa với kích cỡ gấp đôi lượng nho mà ta chuẩn bị để tránh trong quá trình lên men sẽ bị trào ra ngoài nha. Đặt một túi nylon ở trên miệng bình sau đó đậy nắp lại và chỉ đậy nhẹ, hờ thôi chứ không đóng kín như cách trên. Để trong thời gian 4 tháng sau, ta mở nắp bình, cho qua vải lược xác nho lấy phần nước, và tiếp tục đổ phần nước đã lên men này vào bình tiếp tục để trong hai tháng nữa. Sau cùng ta chắt phần rượu qua chai kiểu và để sử dụng dần dần.

Cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà hình 4

Bước 3: Bảo quản và sử dụng rượu nho

  • Rượu nho thành phẩm sau khi được chắt qua chai đóng kín nắp và để ở những nơi thoáng mát sạch sẽ hoặc để trong tủ lạnh. Tuy nhiên bảo quản tự nhiên vẫn tốt và hương vị rượu cũng ngon hơn.
  • Rượu nho thu được là rượu nho nguyên chất, chúng ta nên pha loãng với đá để thưởng thức ngon hơn nhé.

Cách làm rượu nho truyền thống thơm ngon đơn giản tại nhà hình 5

Một số lưu ý khi làm rượu nho

  • Với cách ngâm rượu nho tươi thì phải chọn loại nho ngon và nên ăn thử nho trước để tính toán được lượng đường tương ứng bởi vì vị chua ngọt của rượu phụ thuộc vào lượng đường.
  • Để cách ngâm rượu nho ngon lưu ý khi chế biến nho cần phải rửa nho trước khi lặt bỏ cuống bởi vì nếu như không sau khi lặt bỏ cuống mới rửa, nước lạnh sẽ ngấm vào trái nho làm lạt mất vị của nho.
  • Nên pha loãng rượu nho với đá để thưởng thức.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm rượu từ nho tươi không hề khó với các hướng dẫn khá là chi tiết của thichnauan.vn phải không nào. Nếu như trước đây bạn từng nghĩ mình không thể nào làm được rượu thì nay cách làm rượu nho thật đơn giản phải không nào. Để có những ly rượu nho ngon nhất thì các bạn nhớ lưu ý một số vấn đề ở trên nhé. Rượu nho ngoài việc để uống thì còn có tác dụng làm đẹp da cho chị em nếu như biết sử dụng đúng cách, giúp giảm cân an toàn nữa. Nếu như bạn tò mò thì hãy tìm hiểu thêm về nó nhé. Chúc bạn làm thành công rượu nho!