Một mùa hè nữa lại sắp đến rồi, vào mùa hè thì có những loại quả như vải, mận, đào, và không chỉ thế mà còn có sấu, một loại quả cực kỳ ngon để dùng làm nước uống hay chế biến các món ăn cho đời sống của chúng ta. Sấu thường có ở các vùng núi Bắc bộ nước ta, và ngay trên những tuyến phố của Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những quả sấu xanh ngắt đang vào mùa làm cho cả con đường trở nên đẹp hơn. Một trong những ứng dụng của quả sấu đó là món sấu ngâm đường ngon và giòn. Cách làm món này khá là đơn giản cũng không cần tốn quá nhiều thời gian lẫn tiền bạc, nhưng thành phẩm thì rất là tuyệt. Tuy nhiên, để làm sấu ngâm đường sao chon ngon, giòn, để được lâu thì bạn hãy học ngay cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản dễ làm nhất của thichnauan.vn nhé. Món ăn hay thức uống dù đơn giản nhất vẫn cần có bí quyết thì mới hoàn hảo được. Nào cùng xem xem cách làm của thichnauan.vn có gì hay nhá.

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Quả sấu: 1 kg
  • Đường cát trắng: 1 kg
  • Muối hạt: vài thìa cà phê
  • Hũ để ngâm sấu
  • 1 củ gừng.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 1Trình tự làm sấu ngâm đường

Bước 1: Gọt vỏ và chần sấu

  • Sấu ta chọn những quả đều nhau, và không bị sâu hoặc hư hỏng nhé.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 2

  • Ta dùng dao hoặc là dụng cụ chuyên dụng để cạo vỏ sấu, nhớ là cạo chứ đừng nên gọt vì vỏ sấu rất mỏng. Còn nếu bạn muốn gọt cho nhanh thì nên dùng loại dao hai lưỡi loại nhỏ cho phù hợp nghen.
  • Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng và cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút để sấu không bị thâm đen. Vớt sấu ra để ráo.
  • Bắc một nồi nước lên bếp và nấu sôi thật sôi, sau đó cho sấu vào chần với thời gian khoảng 30 giây là vớt sấu ra rổ để ráo. Để lâu quá sấu sẽ bị nhủn thì sẽ không đạt yêu cầu của cách làm sấu ngâm đường ngon giòn này nhé.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 3

Bước 2: Ngâm sấu với đường

  • Muốn làm sấu ngâm đường cho ngon thì ta cho sấu vào một cái thau inox (cho sạch sẽ và đảm bảo vì để ngâm lâu), cho đường vào với tỉ lệ 1 đường 1 sấu, ở đây 1 kg sấu thì ta ngâm với 1 kg đường. Trộn đều lên và để đó ngâm cho đường tan hết thì thôi.
  • Nên sơ chế sấu với thời gian buổi tối để có thể canh thời gian ngâm sấu qua đêm thì tiện hơn là chờ đợi.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 4

Bước 3: Tiến hành làm sấu ngâm đường

  • Đường đã tan hết thì trút phần nước này sang một cái nồi nhỏ, phần những quả sấu ta cho vào một cái lọ thủy tinh.
  • Đun nồi nước đường ngâm sấu này trên bếp, bỏ gừng đã đập dập vào cùng để làm sấu ngâm đường gừng cho thơm ngon. Đun sôi khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp để nguội.
  • Đổ nước đường đã nguội vào lọ đựng sấu, đóng kín nắp và để nơi sạch sẽ, thoáng mát. Sau một ngày có thể lấy sấu ra dùng được rồi nhé.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 5

Bước 4: Hướng dẫn sử dụng sấu ngâm đường

  • Sấu ngâm đường dùng để uống vào mùa hè là thích hợp nhất. Bạn lấy sấu và đổ một ít nước đường ra ly, sau đó cho vào ly một ít đá viên và đánh đều.
  • Thưởng thức ngay ly sấu ngâm đường và đảm bảo bạn sẽ thích mê.

Cách làm sấu ngâm đường ngon nhất và không bị váng đơn giản hình 6

Yêu cầu đối với cách làm sấu ngâm đường

  • Khi chần sấu qua nước sôi chỉ nên chần nhanh, chần lâu sẽ khiến sấu bị mềm, mất đi độ giòn dai.
  • cách làm sấu ngâm đường không bị váng này thì lọ dùng để ngâm sấu phải vệ sinh sạch sẽ và khô ráo, không để đọng nước hay còn ẩm sẽ làm cho sấu ngâm sẽ bị nổi váng, lên mốc.
  • Không được quên bước ngâm sấu với nước muối pha loãng để sấu không thâm đen, mất đẹp, mất ngon nhé.
  • Muốn sấu ngâm đường để được lâu thì ta cho vào tủ lạnh để bảo quản ở ngăn mát nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Đây chính là cách làm sấu ngâm đường ngon nhất mà bạn từng biết sau khi làm thử và thưởng thức đúng không nè? Những bí quyết để có được món sấu ngâm đường không bị váng, giòn ngon, đơn giản và chúng ta cũng có thể ăn ngay được chỉ sau 1 ngày thôi. Ngăn mát của tủ lạnh sẽ giúp cho chúng ta bảo quản sấu được lâu hơn là để bên ngoài nhé. Mùa hè mà có ly sấu ngâm đường mát ngọt ngon thì còn gì bằng nữa. Ngoài làm thức uống, sấu còn dùng để nấu canh chua, ngâm chua cay ăn với cơm nữa nhé. Bạn sẽ có nhiều món ngon như món sấu ngâm đường này cho gia đình  nếu như bạn thích làm thôi mà. Chúc bạn thành công!