Không biết các vùng miền khác như miền Bắc, miền Tây và miền Nam như thế nào chứ còn miền Trung thì Tết năm nào cũng thế, nhà ai nhà nấy đều thịt một con heo để ăn Tết. Nếu như không thịt nguyên một con thì cũng chia lại với người khác với số lượng thịt đương nhiên là gấp nhiều lần so với những ngày bình thường. Có rất nhiều lý do để trữ thịt heo trong những ngày Tết, thường thì thịt heo là thực phẩm phổ biến, từ nó có thể chế biến ra nhiều món ăn cực kỳ ngon khác nhau như luộc, làm thịt xíu, thịt nướng, thịt đông, hoặc xương thì lại dùng để hầm nấu canh... Và còn có một lý do khá đặc biệt đó là trữ thịt heo để làm món thịt heo ngâm nước mắm đặc trưng của người dân nơi đây. Nếu như mọi người không tin thì Tết này hãy đến bất cứ nhà nào để thăm sẽ được chiêu đãi ngay món này đấy. Thịt heo ngâm nước mắm nhĩ còn đặc biệt hơn nữa vì có hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Từng miếng thịt heo ngâm với nước mắm ngon nấu đường, thêm mùi thơm của tiêu tỏi nữa thì thật là làm lòng người xao xuyến. Nếu như Tết này bạn cũng muốn thử ngay món này thì cùng tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung của thichnauan.vn nhé. Đảm bảo rằng khách đến thăm nhà bạn năm nay được một phen bất ngờ và thú vị khi được thưởng thức món này. Ăn một lần là nhớ mãi không quên đâu, bật mí cho các bạn rằng thịt heo ngâm nước mắm chúng ta luộc lại cho nóng sau đó cắt lát mỏng, cuốn với rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì không còn món nào tuyệt vời hơn nữa trong những ngày Tết. Nào cùng thichnauan.vn vào bếp mọi người nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để muối thịt heo

  • Thịt heo: 1.5 kg
  • Nước mắm: 1 lít
  • Đường cát trắng: 1 kg
  • Gia vị: Tiêu, Tỏi
  • Nan tre
  • Hũ nhựa hoặc thủy tinh vừa chứa thịt

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung hình 1

Các bước muối thịt heo

Bước 1: Chế biến thịt heo

  • Thịt heo ngày Tết thường nhà ai nhà nấy đều muối để bảo quản và dùng được lâu trong suốt những ngày Tết, và với cách làm món thịt heo ngâm nước mắm thì thịt heo chúng ta cắt theo từng khổ hình chữ nhật là được nha. Thường thì bề ngang khoảng 3cm, chiều dài tầm 15cm là vừa rồi.
  • Sau khi cắt khổ thì rửa sạch thịt heo, cho vào rổ lớn để cho thật ráo nước.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung hình 2

Bước 2: Luộc thịt

  • Cho nồi nước lên bếp rồi cho thịt heo vào bắc lên bếp luộc chín, sau khi chín vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi mới cho ra rổ để ráo.
  • Sau khi thịt đã nguội hẳn thì chúng ta dùng một khăn sạch và lau từng khổ thịt cho thật khô và cho sạch hết các bọt còn bám vào thịt khi chúng ta luộc khi nãy nhé.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung hình 3

Bước 3: Chế biến nước mắm để muối thịt

  • Hòa tan nước mắm với đường cát với tỉ lệ 1 lít nước mắm là dùng 1 ký đường, đây là tỉ lệ mắm đường theo cách làm món thịt heo ngâm nước mắm miền trung đấy nhé.
  • Bắc hỗn hợp đường nước mắm này lên bếp đun cho sôi, vừa quấy đều vừa nấu cho đường tan dần cho đến lúc đường tan hết thì để trên bếp thêm khoảng 2 đến 3 phút nữa là nhắc xuống và để cho mắm nguội hẳn.
  • Lúc đường đã tan thì ta đập giập tỏi và tiêu hạt ra cho vào cùng luôn nhé. Tiêu và tỏi giúp tạo vị cay nồng nhẹ và mùi thơm.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung hình 4

Bước 4: Tiến hành muối thịt

  • Lọ thủy tinh hoặc nhựa ta lau cho thật sạch sẽ rồi xếp thịt đã luộc sẵn để nguội vào trong. Tiếp đó đổ nước mắm đã nguội vào một cách nhẹ nhàng cho đến khi ngập hết phần thịt heo là được.
  • Để thịt không bị nổi lên trên khỏi mặt nước mắm thì chúng ta sử dụng 2 thanh nan tre chem phía bên trên đầu lọ nhé. Sau đó lấy nắp đóng kín lại và để ở những nơi thoáng mát sạch sẽ. Sau khoảng 2 ngày là chúng ta có thể lấy thịt ra dùng được rồi
  • Thịt muối cực kỳ ngon khi để càng lâu. Khi dùng chúng ta gắp ra cho vào chần sơ qua với nước sôi cho nóng rồi thái lát ra dùng kèm với rau sống bánh tráng thì rất ngon luôn nha. Ngoài ra thịt muối còn dùng để xào hay chế biến các món ăn khác cũng đều rất ngon và đậm đà mọi người nha.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đường ngon kiểu miền Trung hình 5

Yêu cầu đối với cách làm thịt heo muối

  • Luộc thịt xong cho qua nước lạnh với mục đích để thịt săn lại và có màu đẹp cho nên các bạn nên lưu ý bước này để đúng yêu cầu nha.
  • Những bọt bẩn còn bám trên thịt sau khi luộc sẽ làm cho thịt hỏng ngay khi chúng ta muối, vì thế không được quên dùng khăn lau sạch chúng.
  • Tỉ lệ giữa nước mắm và đường cũng cần phải tuân thủ vì nhạt thì thịt cũng dễ hỏng còn mặn quá thì chúng ta sẽ không ăn được nhé.
  • Hũ thủy tinh hay nhựa dùng để muối thịt tuyệt đối sạch sẽ và khô ráo, để chắc chắn phải dùng khăn khô sạch lau phía bên trong lọ, vì nếu lọ còn ẩm hay nước phía bên trong thì khi cho thịt vào muối thì đảm bảo sau 2 ngày bạn chỉ thấy toàn là thịt đã bị hỏng không dùng được nữa nha. Vì thế vấn đề này là vấn đề rất quan trọng, cần hết sức lưu ý mọi người nha.
  • Tuyệt đối sau khi cho mắm vào với thịt trong lọ không để vào tủ lạnh đâu nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Mọi người thấy không, cách làm không hề khó, chỉ với các bước đơn giản chúng ta đã có ngay hũ thịt heo muối trong nhà, thật ngon, thật khác biệt và không hề lo lắng thịt bị hư hỏng chứ nếu không làm cách này thì thịt heo có thể để được bao lâu đâu chứ. Tuy nhiên cũng đừng quên các lưu ý mà chúng tôi đã nhắc ở hướng dẫn trên đấy nhé, hãy tuân thủ chúng để có món thịt heo ngâm nước mắm  hoàn hảo trong dịp Tết này nghen. Có thể sau lần này khả năng nội trợ của bạn lại được mọi người ca tụng, khen ngợi sau khi được thưởng thức món này bởi vì món này ngon không thể chê vào đâu được. Hãy tin tưởng thichnauan.vn và lên kế hoạch làm ngay nó để thay đổi không khí ẩm thực ngày Tết của gia đình bạn nào! Mong rằng món này sẽ làm cho mọi người hài lòng và thích thú. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ Tết thật ấm cúng và ý nghĩa cùng với gia đình nhé.