Cà pháo là một trong những món ăn bình dân, có thể nói đã trở thành truyền thống trong ẩm thực lâu đời của người Việt. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có cách muối cà pháo khác nhau. Hôm nay, trong bài viết này, thichnauan.vn sẽ giới thiệu tới các bạn cách muối cà pháo của người Nghệ An đặc trưng của ẩm thực để các bạn có thể biết thêm một cách muối cà pháo mới, với hương vị mới nha. Các bạn hãy cùng theo dõi các bước cụ thể từ chuẩn bị các nguyên liệu xem có khác gì không nhé. Và sau đó thì đừng chần chừ, muối ngay một lọ cà pháo theo cách của người Nghệ An để thưởng thức thôi. Chắc chắn các bạn sẽ thấy rất thú vị với biến tấu này đó.

Xem thêm món ăn liên quan

Cách làm đơn giản cà pháo muối, tuy nhiên cực ngon, hầu hết ở những miền quê, ai cũng biết cách muối cà. Nhưng người Nghệ An lại có cách muối cà rất đặc biệt. cà pháo muối nghệ an lại nổi tiếng ở 1 câu chuyện lịch sử thời xưa nữa

Ở vùng đất Nghi Lộc ủa Nghệ An là nơi trồng cà pháo nhiều nhất và phổ biến nhất là 2 loại cà pháo và cà cốm

Cách muối cà pháo của người Nghệ An đặc trưng của ẩm thực hình 1

Người Nghệ An có cách muối cà như sau

  • Chọn những quả cà và lựa mua, trái nhỏ đều và màu trắng, hái cà pháo trực tiếp rồi đem về chế biến. Sau đó thì đem phơi nắng chừng 4 h đồng hồ cho cà héo . Lúc này cà pháo sẽ mềm hơn vì nước đã rút bớt.
  • Tiến hành rửa sạch cà pháo, cắt cuống vớt bỏ hết rồi xóc muối hột đều, bỏ vô một cái chum hay vại bằng sành sứ.
  • Đổ luôn nước sôi để còn hơi ấm vô chum cà pháo cho ngập mặt cà. Giã vài củ tỏi khô bỏ vào, rồi để lên trên mặt 1 cái vỉ tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn nắp vại rồi lấy đá đè lên trên, hoặc có thể cho 1 chiếc đĩa nhỏ thay cho vỉ tre này. Làm sao cà không bị nổi lên bên trên mặt nước là được. Làm như thế nào mà cà không bị nổi lên trên mặt nước để lên trên mặt 1 cái vỉ bằng tre nan tròn có kích thước bé hơn nắp chum rồi sử dụng đá đè phía trên, hoặc có thể cho một chiếc dĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ bằng tre này
  • Để cà ở chỗ sạch sẽ và mát, để trong khoảng một tuần là ăn được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An đặc trưng của ẩm thực hình 2

Cà pháo muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng thơm và ngon. Tuy nhiên phải đổ thật nhiều muối, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà lúc để lâu. Lúc này cà pháo sẽ xẹp lại chứ không còn hình dạng tròn lúc đầu.

Để thưởng thức dã chiến cho qua ngày ở trong chiến trường gian khổ thì người Nghệ An đã dùng chính cách muối cà pháo đặc biệt này đây.

Ngoài cách thưởng thức này ra, chúng mình cũng có thể dùng cà pháo muối kết hợp với các món khác như là cà xào, hoặc dùng với với khoai lang, sắn luộc,….

Gắn liền với cà pháo xứ Nghệ có cả một giai thoại, đó là 1 đồn trưởng đã bắt 1 dân nữ nơi đây về làm vợ. Kể từ ngày cưới vợ về, hắn không còn thích cơm thưởng thức kiểu Tây nữa và đổi hẳn sang ăn cơm trắng với cà pháo muối. Đến độ không dùng cơm lúckhông có cà muối. Trong 1 lượt tuần hành hạt thì còn sai lính vào làng xin cà muối để dùng

Cách muối cà pháo của người Nghệ An đặc trưng của ẩm thực hình 3

Thế đó, cà muối Nghệ An không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, những ngày gian khổ ngoài chiến trường của những chiến sĩ, và còn gắn liền với 1 giai thoại lịch sử như phía bên trên và đặc biệt là về cách muối cà.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bước của cách muối cà pháo của người Nghệ An đặc trưng của ẩm thực mà thichnauan.vn chia sẻ tới các bạn trong bài viết trên đây quả thực thật đơn giản và nhanh gọn đúng không nào. Cũng không có gì quá đặc biệt trong cách muối, nhưng thành phẩm lại khiến các bạn ngạc nhiên thú vị. Hương vị của món cà pháo hàng ngày đã có sự thay đổi không khỏi khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Đây hẳn là một sự lựa chọn đúng đắn để các bạn thay đổi không khí bữa cơm gia đình.